Wednesday, 13/02/2019 - 08:23:16

Cựu nhân viên phản gián Không Quân bị buộc tội làm gián điệp cho Iran


Monica Witt đã sinh ra và lớn lên tại Texas. (FBI)

HOA THỊNH ĐỐN - Một cựu nhân viên phản gián của Không Quân Hoa Kỳ từng trốn sang Iran đã bị buộc tội gián điệp cho Iran. Bộ Tư Pháp cho biết hôm thứ Tư cựu nhân viên này đã tiết lộ danh tính của một sĩ quan tình báo Hoa Kỳ và giúp Iran nhắm vào các đồng nghiệp cũ của cô.

Monica Witt, 39 tuổi, người có quyền truy cập vào thông tin nhạy cảm khi làm việc cho Không Quân và sau đó là một nhà thầu quốc phòng, được cho là đã tiết lộ tên và nhiệm vụ của một chương trình tình báo bí mật của Bộ Quốc Phòng sau khi đào tẩu sang Iran năm 2013, theo cáo trạng tiết lộ bởi giới chức liên bang.
Bản cáo trạng buộc tội Witt đã gửi một tin nhắn cho một người Mỹ gốc Iran làm việc cho các dịch vụ tình báo Iran vào năm 2012. Cô đã viết, "Tôi rất thích công việc này và tôi đang muốn dùng những kiến thức được huấn luyện vào chuyện tốt đẹp thay vì xấu xa. Cảm ơn đã cho tôi cơ hội."

Các đặc vụ FBI đã cảnh cáo Witt rằng cô có thể bị tuyển dụng bởi tình báo Iran nhưng cô ta vẫn chọn đi Iran, các viên chức cho biết.

Trong chuyến thăm tháng 2 năm 2012, Witt bị cáo buộc đã tham gia một hội nghị có tên "Hollywoodism" do Lực Lượng Vệ Binh Cách Mạng Iran tổ chức, một chương trình nhằm khuyến khích tinh thần chống Mỹ. Cô bị cáo buộc đã xuất hiện trong các video được truyền thông Iran phát đi, trong đó cô chỉ trích chính phủ Hoa Kỳ và chuyển sang đạo Hồi, chính quyền cho biết.

Bản cáo trạng cũng cho biết các chi tiết về những nỗ lực phi thường của Witt để sắp xếp sự đào tẩu của cô sang Iran. Tại một thời điểm, Witt bị cáo buộc đề nghị cô sẽ chuyển sang Nga và cung cấp thông tin cho trang web WikiLeaks, nếu cô không nhận được phản hồi nhanh chóng.

"Nếu tất cả đều thất bại, tôi có thể công khai với chỉ một chương trình và làm như Snowden :)," cô viết cho người tuyển mộ Iran của mình, theo cáo trạng.

Sau khi tới Afghanistan vào tháng 6, 2013 và gặp gỡ các viên chức tại tòa đại sứ Iran ở Kabul, cô nói rằng cô cần sự giúp đỡ hoặc sẽ kiếm nơi khác. Trong vài ngày, theo cáo trạng, cô đã bày tỏ sự thất vọng khi nghe rằng các viên chức Iran nghi ngờ về những tuyên bố của cô về việc thiếu tiền khi đi du lịch quốc tế. "Dù gì thì họ cũng sẽ nghi ngờ, phải không?"
Vào ngày 3 tháng 7, cô đã viết: "Tôi nghĩ rằng tôi có thể lặng lẽ đến Nga nếu họ giúp tôi và sau đó tôi có thể liên lạc với các wikileaks từ đó mà không tiết lộ vị trí của tôi."
Witt sau đó tìm đường đến Dubai, nói với người quản lý là Iran đang cung cấp tiền cho cuộc hành trình. Cô đã cung cấp cho người quản lý các chi tiết về công việc của mình, gồm cả một bản sao của giấy giải ngũ cũng như một "tường thuật thay đổi," các công tố viên cho biết.

Vào cuối tháng 8, 2013, Witt đã bay từ Dubai đến Tehran, nơi các viên chức Iran cung cấp nhà ở và máy điện toán để giúp cô làm việc cho chính phủ Iran, theo cáo trạng. FBI tin rằng động lực khiến Witt làm gián điệp dường như là ý thức hệ.

Witt, người đã học tiếng Farsi và làm việc như một đặc vụ của Văn Phòng Điều Tra Đặc Biệt của Không Quân trước khi dời đi vào năm 2008, đã được cấp giấy phép an ninh cao cấp và cho ra nước ngoài để thực hiện các nhiệm vụ phản gián, các quan chức cho biết. Cô đã có quyền truy cập vào tên thật và nơi ở của các nguồn thông tin tình báo hỗ trợ Hoa Kỳ.

"Chúng tôi có thể nói rằng cô ấy đã cung cấp thông tin có thể gây thiệt hại nghiêm trọng cho an ninh quốc gia," một viên chức FBI nói với các phóng viên.

John Demers, trợ lý an ninh quốc gia, cho biết Witt đã vi phạm "lời thề long trọng bảo vệ và chiến đấu cho đất nước chúng ta, và giới hạn của lễ nghi con người. Một ngày buồn cho nước Mỹ khi một trong những công dân phản bội đất nước chúng ta."

Witt đã sinh ra và lớn lên ở Texas, bị buộc tội âm mưu cung cấp thông tin quốc phòng cho Iran.
Bốn người Iran gồm Mojtaba Masoumpour, Behzad Mesri, Hossein Parvar và Mohamad Paryar, cũng bị buộc tội toan sử dụng nhu liệu độc để đột nhập vào máy điện toán của các đồng nghiệp cũ của Witt và lấy bàn phím của họ, chính quyền cho biết. Các tin tặc Iran bị cáo buộc làm việc thay mặt cho Lực Lượng Vệ Binh Cách Mạng Iran và đối mặt với nhiều cáo buộc bao gồm âm mưu, xâm nhập máy tính và trộm cắp danh tính.

Witt rời Không Quân năm 2008 với cấp bậc trung sĩ kỹ thuật và làm nhà thầu quốc phòng trong hai năm, các viên chức cho biết. Công việc của cô cho chính phủ kết thúc vào năm 2010.

Nhà chức trách cho biết lệnh bắt giữ Witt đã được ban hành, người vẫn được cho là cư trú ở Iran. Bản cáo trạng không xác định danh tính người quản lý Mỹ gốc Iran được mô tả trong bản cáo trạng là người giao tiếp với Witt, đóng vai trò là "người chỉ điểm và giám định viên thay mặt cho cơ quan tình báo Iran".
Marzieh Hashemi, người có hai quốc tịch Hoa Kỳ-Iran và là người đọc tin cho đài truyền hình Iran bằng tiếng Anh ở Tehran, đã bị giam giữ vào tháng Giêng như một nhân chứng trong một cuộc điều tra của đại bồi thẩm đoàn. Nhưng khi được hỏi hôm thứ Tư, liệu Hashemi có phải là người quản lý được trích dẫn trong bản cáo trạng hay không, các viên chức Hoa Kỳ đã từ chối bình luận.

Chính quyền Hoa Kỳ đã không công khai bản chất của cuộc điều tra liên quan đến lời khai của Hashemi. Chính phủ Iran chưa có ý kiến về vụ buộc tội gián điệp này.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp