Wednesday, 13/02/2019 - 06:57:03

Cựu phi hành gia ra ứng cử ghế nghị sĩ của McCain


Phi hành gia Mark Kelly đang nói chuyện trong ngày khuyến sinh giới trẻ ghi danh học đại học. (Bryan Bedder/Getty Images)

PHOENIX, Arizona - Phi hành gia về hưu Mark Kelly, nổi tiếng khi vợ ông là nữ Dân Biểu Gabrielle Giffords bị bắn trong một vụ ám sát thất bại, đã loan báo ngày thứ Ba ông sẽ ra tranh cử cho phần còn lại của nhiệm kỳ cuối trong Thượng Viện Hoa Kỳ của ông John McCain.

Kelly là ứng cử viên Dân Chủ hàng đầu được tuyển mộ để đối đầu với nhân vật của đảng Cộng Hòa là bà Martha McSally tại một trong những cuộc tranh cử Thượng Viện bị tranh chấp nhất của cuộc bầu cử năm 2020.

McSally là một cựu dân cử đảng Cộng Hòa, người đã được bổ nhiệm vào ghế của McCain hồi năm ngoái sau khi bà bị thua sát nút trong cuộc đối đầu với Kyrstenn Sinema thuộc đảng Dân Chủ. McSally dựa rất nhiều vào việc là người phụ nữ đầu tiên thực hiện nhiệm vụ ra trận với tư cách là một phi công chiến đấu, nhưng bà thất thế vì ủng hộ Tổng Thống Donald Trump.

Nếu Kelly được đề cử, cuộc đua sẽ là trận đấu của một cựu chiến binh Hải quân và phi hành gia chống lại một phi công mở đường của Không Quân trong cuộc chạy đua để thay thế ông McCain, một phi công huyền thoại của Hải Quân, người từng bị bắn hạ và giam cầm bởi cộng sản Việt Nam.

Đảng Dân chủ đang háo hức theo dõi cuộc thi ở Arizona, sau khi đánh bại McSally trong cuộc đua Thượng Viện chỉ vài tháng trước.

Kelly và Giffords trong nhiều năm đã thúc đẩy Quốc Hội ban hành các biện pháp kiểm soát súng với rất ít thành công. Họ chuyển trọng tâm sang các cơ quan lập pháp tiểu bang trong những năm gần đây, giúp tăng cường kiểm tra lý lịch và bảo vệ người bị bạo hành trong gia đình, trong số các biện pháp bảo vệ khiêm tốn khác.

Thống đốc Doug Ducey bổ nhiệm McSally vào ghế Thượng Viện bỏ trống sau khi người được bổ nhiệm đầu tiên, cựu Nghị Sĩ Jon Kyl, từ chức chỉ sau vài tháng tại chức. Vị trí này là mục tiêu hàng đầu của đảng Dân Chủ vì McSally vừa thua cuộc đua Thượng Viện vào tháng 11 và đảng Dân Chủ đã thắng mạnh trong cuộc bầu cử tháng 11, giành chiến thắng trong ba cuộc bầu cử trên toàn tiểu bang và giành được các ghế lập pháp và quốc hội.

Cuộc bầu cử năm 2020 sẽ quyết định ai kết thúc hai năm cuối nhiệm kỳ McCain. Người chiến thắng sẽ phải tranh cử lại cho nhiệm kỳ sáu năm vào năm 2022.

Dân Biểu Ruben Gallego của Phoenix cũng đang xem xét việc ứng cử Thượng Viện, có khả năng sẽ tạo một cuộc chiến khó khăn cho đề cử Dân chủ.

Cựu Bộ Trưởng Tư Pháp tiểu bang Arizona Grant Woods, một đảng viên Cộng Hòa trọn đời nhưng rồi trở thành một đảng viên Dân Chủ và là một nhà phê bình Trump gay gắt, tuần trước tuyên bố rằng ông sẽ không ra ứng cử, nói rằng ông không muốn chiến đấu trong một cuộc bầu cử sơ bộ bị tranh chấp của đảng Dân Chủ.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp