advertisements
Tuesday, 19/07/2022 - 09:35:41

Cựu thủ tướng Anh: Cuộc chiến Ukraine cho thấy Tây Phương đang đi xuống, Trung Cộng trỗi dậy


Cựu Thủ Tướng Tony Blair và phu nhân Cherie Blair dự lễ mừng lễ 70 năm lên ngôi của Nữ Hoàng Elizabeth Đệ Nhị tại Thánh Đường St Paul ở London ngày 3 tháng 6, 2022. (Max Mumby/ Indigo/ Getty Images)

 

Tuần qua ông Tony Blair, cựu Thủ Tướng Anh quốc, đã đọc một bài phát biểu tại một diễn đàn ủng hộ liên minh giữa Hoa Kỳ và Âu Châu ở Ditchley Park phía tây London, với chủ đề "Sau Ukraine, bài học gì cho lãnh đạo Tây Phương?"

 

Ông Blair cho rằng chiến tranh Ukraine cho thấy sự thống trị của Tây Phương sắp kết thúc khi Trung Cộng đang vươn lên vị thế siêu cường. Theo ông, thế giới đang ở một bước ngoặt lịch sử có thể so sánh với sự kết thúc của Đệ Nhị Thế Chiến hay sự sụp đổ của Liên Bang Xô Viết. Nhưng lần này rõ ràng Tây Phương không ở trong giai đoạn đi lên.

Blair nói, “Thế giới sẽ ít nhất là lưỡng cực và có thể là đa cực. Sự thay đổi địa lý-chính trị lớn nhất trong thế kỷ này sẽ đến từ Trung Cộng chứ không phải Nga.

Cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng và gây ra cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất trong quan hệ giữa Nga và Tây Phương kể từ Khủng Hoảng Hỏa Tiễn Cuba năm 1962, khi nhiều người lo ngại thế giới đang bên bờ vực chiến tranh hạt nhân.

Tổng Thống Vladimir Putin nói rằng Tây Phương đã tuyên chiến kinh tế bằng cách tìm cách cô lập nền kinh tế Nga với các lệnh trừng phạt và Nga sẽ quay sang các cường quốc như Trung Cộng và Ấn Độ.

Blair nói, cuộc chiến ở Ukraine đã cho thấy rõ rằng Tây Phương không thể trông cậy Trung Cộng "hành xử theo cách mà chúng ta cho là hợp lý".

Chủ Tịch Trung Cộng Tập Cận Bình tiếp tục ủng hộ ông Putin và chỉ trích Tây Phương "lạm dụng" các biện pháp trừng phạt. Putin đã tạo ra cái mà ông gọi là "quan hệ đối tác chiến lược" với Trung Cộng.

Năm 1979, Trung Cộng có nền kinh tế nhỏ hơn Ý, nhưng sau khi mở cửa cho đầu tư nước ngoài và thực hiện cải cách thị trường, nước này đã trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Nền kinh tế của Trung Quốc được dự báo sẽ vượt qua Hoa Kỳ trong vòng một thập niên và hiện nước này dẫn đầu trong một số công nghệ của thế kỷ 21 như trí tuệ nhân tạo, y học tái tạo và polyme dẫn điện.

Ông Blair, người từng là thủ tướng từ năm 1997 đến năm 2007, nói, "Vị thế của Trung Cộng là một siêu cường là điều tự nhiên và hợp lý. Không phải là Liên Xô. Tây Phương không nên để Trung Cộng vượt mặt quân sự. Chúng ta nên tăng chi tiêu quốc phòng và duy trì ưu thế quân sự. Hoa Kỳ và các đồng minh của họ phải đủ vượt trội để đáp ứng cho bất kỳ tình huống hoặc loại xung đột nào và trong tất cả các lãnh vực."

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements