advertisements
Tuesday, 10/09/2019 - 07:00:16

Cựu thủ tướng Dũng bị bà cựu đại biểu cộng sản kiện tại tòa trọng tài quốc tế


Còn lời nào để nói? Đặng Thị Hoàng Yến và Nguyễn Tấn Dũng (Getty Images)


HOUSTON - Một phụ nữ gốc Việt sống tại Mỹ tên là Maya Dangelas đã nạp đơn lên tòa trọng tài quốc tế để kiện cựu thủ tướng cộng sản Nguyễn Tấn Dũng, đòi bồi thường $2.5 tỷ Mỹ kim. Bà gốc Việt này từng là đại biểu quốc cộng sản, chứ không phải người tỵ nạn chính trị như đa số người Việt sống tại Hoa Kỳ. Và bà có đóng góp cho cuộc vận động tranh cử của ứng cử viên Cộng Hòa mà nay là Tổng Thống Donald Trump.

Maya Dangelas là tên Mỹ của bà Đặng Thị Hoàng Yến, 60 tuổi, một cựu đại biểu cộng sản của tỉnh Long An. Vì đơn kiện của bà, tòa trọng tài quốc tế phải tống đạt thông báo đến ông Dũng ngày thứ Ba, 10/9, theo thông tin từ văn phòng luật sư của nguyên đơn.

Bà Yến đã biến mất từ khi bị loại ra khỏi quốc hội dưới thời của thủ tướng Dũng. Bà nổi tiếng với Tập Đoàn Tân Tạo và là một trong những kẻ giàu nhất tại Việt Nam.

Đại gia Yến sinh năm 1959 tại Hải Phòng, cha là cán bộ người Sài Gòn tập kết ra bắc, mẹ là người Hải Phòng. Em trai ruột của bà là Đặng Thành Tâm, người được xếp hạng là giàu nhất ở Việt Nam năm 2007, một nhà kinh doanh bất động sản và cũng từng là đại biểu quốc hội cộng sản.

Đại gia Yến tốt nghiệp Trường Đại Học Kinh Tế TP HCM. Sau đó bà làm việc tại cơ quan nhà nước 13 năm. Năm 1993, bà quyết định tạo dựng con đường đi cho riêng mình khi thành lập công ty Hoàng Yến, tiền thân của Tập Đoàn Tân Tạo sau này.

Tân Tạo có 21 công ty con hoạt động trên nhiều ngành như phát triển hạ tầng, xây dựng, năng lượng và truyền thông. Bà Yến từng làm đại biểu Quốc Hội của tỉnh Long An khoảng một năm.
Tháng 5/2011, bà đã được Ủy Ban Mặt Trận Tổ Quốc tỉnh Long An giới thiệu ứng cử và “trúng cử” đại biểu Quốc Hội khóa 13. Thế nhưng chỉ trong một năm thì bà bị loại ra khỏi Quốc Hội CSVN.
Hôm thứ Hai 9/9 vừa qua, Văn Phòng Luật Buzbee của Luật Sư Anthony Buzbee ở Texas, một trong năm luật sư của bà Maya Dangelas, tên mới của bà Yến sau khi nhập quốc tịch Mỹ, báo cho đài VOA biết về việc cựu thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bị bà Yến kiện tại tòa trọng tài quốc tế ngày thứ Ba.

Trong tuần qua, hôm 6/9, trang PR News Wire trích thông cáo của Văn Phòng Luật Sư Charles H. Camp ở thủ đô Washington, một luật sư trong tổ hợp các luật sư đại diện bà Dangelas, cho biết đây là vụ kiện giữa nguyên đơn là tiến sĩ Maya Dangelas, tiến hành thủ tục tố tụng trọng tài khởi kiện cựu thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vì đã làm cho công ty của bà bị thiệt hại $2.5 tỷ Mỹ kima về lợi nhuận và đầu tư trong dự án Nhiệt Điện Kiên Lương ở tỉnh Kiên Giang trong thời gian ông Dũng còn nắm quyền.
Văn Phòng Luật Buzbee cho VOA biết thêm: “Việc ông Nguyễn Tấn Dũng hủy bỏ dự án này là hết sức vô lý và dựa trên những lý do mang tính cá nhân chứ không liên quan gì đến nhiệm vụ của ông khi ông đảm nhận cương vị thủ tướng Việt Nam.”

“Tiến sĩ Dangelas và các công ty của bà đã đầu tư hơn $250 triệu vào việc phát triển Dự Án Nhiệt Điện Kiên Lương và bà đang phải chịu những thiệt hại đáng kể, không chỉ về chi phí đầu tư và phí pháp lý, mà còn mất một khoảng lợi nhuận khổng lồ,” công ty Luật Buzbee cho biết.
Bà Dangelas khởi kiện ông Dũng thông qua Ủy Ban Luật Thương Mại Quốc Tế của Liên Hiệp Quốc (UNCITRAL) và nơi trọng tài giải quyết được đề nghị là tại thủ đô Paris của Pháp, theo trang PR News Wire.
Trang PR News Wire trích lời bà Dangelas nói, “Công ty của tôi lẽ ra thu về hàng tỷ đôla từ Dự Án Nhiệt Điện Kiên Lương. Số tiền này là cơ hội để giải quyết công ăn việc làm và giáo dục cho người nghèo ở Việt Nam và Hoa Kỳ. Đối với tôi, thủ tục tố tụng trọng tài này không chỉ là một câu chuyện pháp lý, mà nó có ý nghĩa đối vối cuộc đời tôi.”

Cũng theo thông báo trọng tài, vào năm 2007 ông Nguyễn Tấn Dũng đồng ý cho Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Công Nghiệp Tân Tạo (ITA) thuộc Tập Đoàn Tân Tạo tiến hành dự án đầu tư khu công nghiệp, nhà máy nhiệt điện, và cảng nước sâu ở huyện Kiên Lương nhưng 9 năm sau khi thực hiện hợp đồng thì ông Dũng hủy bỏ dự án này.
Trang Vietnam Finance dẫn lời Bộ Công Thương cho biết nguyên nhân tạm dừng dự án Nhiệt Điện Kiên Lương là vào ngày 18/3/2016, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ký quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011 - 2020 có xét đến năm 2030, trong đó không có dự án Nhiệt Điện Kiên Lương.

Chưa đầy một tháng sau, vào ngày 6/4/2016, thủ tướng Dũng phải rời chính trường Việt Nam, vì không đủ phiếu bầu ở Quốc Hội để tại vị, nhường quyền lực cho phe nhóm Nguyễn Phú Trọng.
Truyền thông Việt Nam cho biết Đặng Thị Hoàng Yến là đại biểu năm 2011 và đến tháng 5, 2012 thì bà viết đơn từ nhiệm và sau đó bị quốc hội bãi nhiệm với lý do “đã khai không trung thực, làm cho cử tri và tổ chức hiểu không đúng về tiểu sử và quá trình hoạt động của bản thân.”
Bà hiện vẫn là chủ tịch HĐQT Trường Đại Học Tân Tạo, từng là chủ tịch của Diễn Đàn Doanh Nghiệp Việt Nam - Hoa Kỳ, thành viên của Hội Đồng Tư Vấn Kinh Doanh Ủy Ban Kinh Tế Xã Hội Khu Vực Châu Á - Thái Bình Dương (ESCAP), thành viên Hội Đồng Tư Vấn Kinh Doanh ASEAN (ASEAN-BAC), thành viên của Chương Trình Nghị Sự Toàn Cầu Khu vực Đông Nam Á của Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới.
Tin của đài VOA cho biết luận văn tiến sĩ của bà Đặng Thị Hoàng Yến vào tháng 4 vừa qua tại trường University of New England có tựa đề: “Sự cần thiết phải cải cách giáo dục đại học Việt Nam để phù hợp với nhu cầu nhà tuyển dụng.”
Tin của đài này hôm thứ Ba cũng cho biết rằng các dữ kiện quyên góp bầu tổng thống Hoa Kỳ năm 2016 cho thấy bà Maya Dangelas là một cư dân tại thành phố Houston, Texas và có đóng góp cho cuộc vận động bầu cử của Tổng Thống Donald Trump.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements