Tuesday, 28/07/2020 - 06:23:27

Cựu thủ tướng Mã Lai Á bị 12 năm tù


Cựu thủ tướng Najib Razak đang bước vào xe rời tòa án tại thủ đô Kuala Lumpur ngày 28 tháng 7, 2020, sau khi nghe mình bị kết tội và bị tuyên án tù trong một vụ án tham nhũng với số tiền hàng tỷ Mỹ kim. (Mohd Rasfan/ AFP via Getty Images)

 

KUALA LUMPUR - Cựu Thủ Tướng Najib Razak, 67 tuổi, đã bị Tối Cao Pháp Viện Mã Lai Á tuyên án 12 năm tù liên quan vụ tham nhũng tại quỹ đầu tư quốc gia 1MDB. Bản án của ông Najib là do thẩm phán Tối Cao Pháp Viện Mã Lai Á Mohd Nazlan Mohd Ghazali đưa ra trong phiên tòa ở thủ đô Kuala Lumpur hôm thứ Ba.

Ngoài án tù, ông Najib còn bị phạt 210 triệu ringgit ($49 triệu Mỹ kim) do các tội danh gồm một tội lạm quyền, ba tội lạm dụng tín nhiệm và ba tội rửa tiền, liên quan vụ chiếm đoạt gần $10 triệu Mỹ kim từ SRC International, một công ty con trước đây của quỹ đầu tư Mã Lai Á 1MDB.

Trước đó, Thẩm Phán Ghazali cho rằng bên công tố đã chứng minh thành công cáo trạng của họ, nên tuyên bố bị cáo Najib có tội đối với toàn bộ 7 tội danh.

Luật pháp Mã Lai Á có quy định hình thức đánh roi với một số tội danh trong số đó, nhưng ông Najib có nhiều cơ hội được miễn vì lớn tuổi. Hàng trăm người ủng hộ ông Najib đã tập trung bên ngoài tòa án, trong khi ông Najib đeo khẩu trang và cầu nguyện ngay bên ngoài phòng xử.

"Đây là cơ hội để tôi làm trong sạch tên tuổi của mình,” ông Najib viết trên Facebook vào tối thứ Hai. "Bất kể tòa án quyết định thế nào, vụ án cũng sẽ không dừng lại ở đây.”

Cựu thủ tướng Mã Lai Á cũng cho biết ông sẽ kháng án mọi quyết định của tòa.

1MDB là quỹ đầu tư phát triển quốc gia do cựu Thủ Tướng Najib sáng lập năm 2009. Tổng cộng, ông Najib bị truy tố với 42 cáo buộc tham nhũng, lạm quyền và rửa tiền trong 5 vụ kiện khác nhau liên quan bê bối 1MDB.

Vụ tai tiếng được cho là nguyên nhân chính khiến ông Najib thất bại trong cuộc bầu cử hồi tháng 5, 2018 trước đối thủ Mahathir Mohamad. Sau khi đắc cử, ông Mahathir đã mở lại cuộc điều tra 1MDB, đồng thời cấm ông Najib và vợ xuất cảnh.

Cựu Thủ Tướng Najib được cho là đã nhận hàng trăm triệu Mỹ kim từ quỹ 1MDB, nhằm cung phụng cho lối sống xa xỉ của ông và gia đình. Sau khi ông Najib và vợ bị bắt, cảnh sát khám xét nhà của họ và tịch thu vô số hàng hiệu, trang sức với tổng giá trị lên tới $273 triệu Mỹ kim.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising