advertisements
Friday, 19/08/2022 - 01:41:28

Cựu tổng giám đốc tài chính của Trump nhận tội gian lận thuế


Ông Allen Weisselberg, cựu tổng giám đốc tài chánh của Trump Organization Inc., giữa, đang rời tòa án tại New York trưa thứ Năm, 18 tháng 8, 2022. (Getty Images)


NEW YORK - Ông Allen Weisselberg, 75 tuổi, cựu tổng giám đốc tài chính lâu năm của tập đoàn Trump Organization, doanh nghiệp gia đình của ông Trump và rất được tin tưởng bởi cựu Tổng Thống Donald Trump, đã nhận tội giúp công ty gian lận thuế trong 15 năm. Sự nhận tội này có thể giúp ông Weisselberg được giảm án tù nhưng không bắt buộc ông phải điều trần và khai báo chống ông Trump trong những vụ xử sắp tới.

Trước tòa tại Manhattan, tiểu bang New York sáng thứ Năm, ông Allen Weisselberg đã tuyên bố nhận tội đối với với tất cả 15 tội danh ông bị truy tố. Theo thỏa thuận nhận tội, trong thời gian tới ông phải ra trước tòa để điều và làm chứng về hoạt động kinh doanh của tập đoàn Trump Organization.

Trong trường hợp ông ra điều trần, theo thỏa thuận nhận tội, cựu giám đốc tài chánh này có thể ngồi tù 5 tháng tại nhà giam Rikers Island và có cơ hội ra tù trước hạn, sau khoảng 100 ngày vì sẽ được phê có hạnh kiểm tốt. Các tội của ông mang án lên tới 15 năm tù. Sự nhận tội giúp ông chỉ còn án 5 tháng. Weisselberg cũng sẽ bị quản chế 5 năm và phải trả gần $2 triệu Mỹ kim gồm tiền thuế, tiền phạt và tiền lời, vì ông từng được công ty thưởng cho công lao khai man thuế cho Trump Organization trong đó có xe Mercedes-Benzes, một căn hộ ở khu sang Upper West Side của Manhattan và tiền học trường tư cho các cháu nội ngoại của ông.

Công Tố Viên Quận Manhattan ông Alvin Bragg cho biết, “Thỏa thuận nhận tội này trực tiếp liên quan đến Trump Organization về một loạt các hoạt động sai phạm. Ông Weisselberg được yêu cầu điều trần trong phiên tòa sắp tới và chúng tôi chờ đợi phiên tòa này”.

Phiên tòa dự kiến sẽ mở vào tháng 10 tới.

Tập đoàn Trump Organization bác bỏ các cáo buộc gian lận thuế và chưa lên tiếng về việc cựu giám đốc tài chính nhận tội. Ông Trump không bị khởi tố hay cáo buộc về hành vi sai phạm nào liên quan nhưng đang bị điều tra trong một vụ việc khác.

Hồi tháng 7, 2021, ông Weisselberg và Trump Organization bị cáo buộc nhiều tội danh gian lận thuế và làm sai lệch hồ sơ kinh doanh nhằm chia chác lợi ích “ngoài sổ sách” cho các giám đốc điều hành công ty.

Trump Organization bị cáo buộc đã trả cho ông Weisselberg hơn $1.7 triệu để trả các chi phí như tiền thuê nhà, mua xe và học phí con cái trong nhiều năm mà không phải khai thuế. Ông Weisselberg thì bị cáo buộc đã giấu và trốn đóng thuế cho khoản lợi tức $1.7 triệu này.

Án tù với ông Weisselberg sẽ bắt đầu sau khi phiên tòa liên quan đến Trump Organization kết thúc.

Luật sư của ông Weisselberg, ông Nicholas Gravante, cho biết trong một tuyên bố, “Một trong những quyết định khó khăn nhất của đời mình, hôm nay ông Weisselberg đã quyết định nhận tội để chấm dứt vụ án này cũng như những ác mộng pháp lý kéo dài nhiều năm cho bản thân và gia đình mình.”

Ông Weisselberg đã làm việc cho gia đình họ Trump trong khoảng 50 năm, bắt đầu với cha của ông Trump trong vai trò kế toán viên và sau này leo dần lên chức Giám Đốc Tài Chánh cho ông Trump.

Theo thỏa thuận, ông Weisselberg không bắt buộc phải hợp tác với các công tố viên Manhattan trong cuộc điều tra lớn hơn về ông Trump, nhưng việc ông nhận tội có thể sẽ củng cố thêm hồ sơ về cáo buộc gian lận thuế đối với tập đoàn Trump Organization. Trong thời gian tới, ông Weisselberg sẽ ra tòa trong vai trò là kẻ có tội.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements