Tuesday, 23/11/2021 - 04:43:01

Cựu Tổng Thống Nam Hàn Chun Doo-hwan qua đời


Cựu Tổng Thống Chun Doo-Hwan (giữa) bị bắt tại nhà của thân nhân ở Hapchon ngày 3 tháng 12, 1995. Ông bị đưa ra tòa vì tội tổ chức đảo chánh năm 1979, bị kết án tử hình nhưng rồi được ân xá năm 1997. (Kim Jae-Hwan/ AFP via Getty Images)

 

SEOUL - Cựu Tổng Thống Nam Hàn Chun Doo-hwan, người lãnh đạo đất nước sau cuộc đảo chính quân sự năm 1979, đã qua đời hôm thứ Ba ở tuổi 90.

Ông Chun Doo-hwan từ trần lúc 8 giờ 40 sáng tại nhà riêng ở Yeonhui-dong, Seodaemun-gu, Seoul. Do mắc bệnh đa u xương tủy, sức khỏe của cựu tổng thống trước đó đã giảm sút nhanh chóng. Ông Chun là tổng thống thứ năm của Nam Hàn, nắm quyền trong giai đoạn 1980-1988, sau khi cầm đầu cuộc đảo chính năm 1979 khiến Tổng Thống Park Chung-hee bị ám sát.

Cựu tổng thống Chun sinh ra tại thị trấn nông nghiệp nghèo Yulgok-myeonm trong thời kỳ Nhật Bản cai trị Nam Hàn. Ông nhập ngũ từ khi học cấp ba cho đến khi được bổ nhiệm làm chỉ huy vào năm 1979.

Ông là một trong những chính trị gia gây tranh cãi nhất ở Nam Hàn, do từng ra lệnh cho quân đội đàn áp người biểu tình ủng hộ dân chủ năm 1980 ở Gwangju. Hơn 2,000 người mà hầu hết là sinh viên và học sinh đã bị thảm sát tại Gwangju. Năm 1995, ông bị buộc tội nổi loạn, phản quốc và bị bắt sau khi từ chối trình diện trước phòng công tố và trốn về quê.

Trong phiên tòa sau đó, cựu Tổng Thống Chun tuyên bố cuộc đảo chính quân sự do ông lãnh đạo là cần thiết để bảo vệ đất nước khỏi cuộc khủng hoảng chính trị.

Năm 1996, ông bị tuyên án tử hình với tội phản quốc, trong khi đồng minh thân cận, cựu Tổng Thống Roh Tae-woo, bị kết án hàng chục năm tù. Tuy nhiên, tòa án Seoul sau đó đã giảm án cho ông, do cựu tổng thống đã góp phần đưa nền kinh tế Nam Hàn trở thành “con cọp” của Á Châu và chuyển giao quyền lực một cách hòa bình cho người kế nhiệm vào năm 1988.

Chun Doo-hwan và Roh Tae-woo đều được cựu Tổng Thống Kim Young-sam ân xá năm 1997, trong nỗ lực ông Kim gọi là “thúc đẩy đoàn kết toàn dân tộc.” Năm 2020, ông Chun bị kết án 8 tháng tù treo vì phỉ báng một nhà hoạt động dân chủ quá cố.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements