Monday, 13/01/2020 - 07:30:52

Cựu tổng thống Pakistan thoát án tử hình

LAHORE - Tòa thượng thẩm Lahore, Pakistan, vào thứ Hai tuyên bố, cựu Tổng Thống Pervez Musharraf trở thành người tự do và có thể trở về quê nhà Pakistan, đảo ngược án tử hình của một tòa cấp dưới.
Ông Musharraf, 76 tuổi, sống lưu vong ở Dubai kể từ năm 2016, vào tháng trước bị một tòa án đặc biệt ở Pakistan kết án tử hình vắng mặt vì tội phản quốc. Tòa án này buộc tội ông Musharraf vi phạm hiến pháp khi tuyên bố lệnh khẩn cấp phi pháp khi còn đương nhiệm vào những năm 2000. Tuy nhiên, Tòa thượng thẩm Lahore cho rằng phán quyết của tòa án đặc biệt này là vi hiến, và kết cấu tòa án là “bất hợp pháp.”
Ông Musharraf lên nắm quyền sau cuộc đảo chính năm 1999. Ông là tổng thống Pakistan từ năm 2001 đến 2008. Năm 2007, ông ban bố tình trạng khẩn cấp, đình chỉ hiến pháp Pakistan, can thiệp vào ngành tư pháp, và cấm đoán các đài truyền hình độc lập.

Ông Musharraf nói rằng các lệnh này là nhằm ổn định đất nước và đấu tranh với chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan. Tuy nhiên, hành động đó của ông Musharraf đã bị phương Tây chỉ trích gay gắt. Dưới áp lực dư luận, ông Musharraf cuối cùng quyết định xóa bỏ lệnh khẩn cấp, tổ chức bầu cử.
Ông từ chức vào tháng 8, 2008 sau khi chính phủ liên minh bắt đầu các bước luận tội ông. Ông Musharraf sau đó đã sống lưu vong, nhưng trở lại Pakistan vào năm 2013 với ý định chi phối cuộc bầu cử quốc gia, nhưng không thành công.
Năm 2014, ông bị truy tố 5 tội, bao gồm cả việc tự ý đình chỉ và thay đổi hiến pháp, áp đặt tình trạng khẩn cấp. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Pakistan, một tổng tư lệnh quân đội bị xét xử và bị kết tội phản quốc, và phải đối mặt với án tử hình hoặc chung thân.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising