Wednesday, 17/04/2019 - 06:20:11

Cựu tổng thống Peru tự sát khi sắp bị bắt trong cuộc điều tra tham nhũng


Những người ủng hộ cựu tổng thống Alan Garcia đã xúc động trong lúc tụ tập bên ngoài Bệnh Viện Khẩn Cấp Casimiro Ulloa Emergency Hospital tại thủ đô Lima ngày thứ Tư, 17 tháng 4, 2019 cùng ngày họ nghe tin ông đã tự sát bằng súng. (Getty Images)


Tổng Thống Alan Garcia trong hình chụp năm 2009. (Getty Images)


LIMA, Nam Mỹ - Cựu tổng thống Peru đã tự sát vào hôm thứ Tư, ngay lúc sắp bị cảnh sát bắt giữ để điều tra cáo buộc hối lộ. Cựu Tổng Thống Alan Garcia sau đó đã qua đời khi đang được cấp cứu trong bệnh viện Casimiro Ulloa ở thủ đô Lima.

Các bác sĩ cho biết tim ông Garcia đã ngừng đập nhiều lần trong quá trình thực hiện phẫu thuật cấp cứu. Theo truyền thông, ông Garcia đã tự bắn bản thân khi cảnh sát đến tư gia của ông ở thủ đô Lima và chuẩn bị bắt giữ ông để điều tra cáo buộc hối lộ.

Truyền thông đưa tin rằng, khi phát hiện cảnh sát tại cửa nhà, ông Garcia đã đi vào phòng ngủ, dùng súng tự bắn vào họng. Cựu tổng thống Peru được đưa vào bệnh viện Casimiro Ulloa trong tình trạng hôn mê.

Con trai ông Garcia cùng những người ủng hộ ông, và cả cảnh sát, đều có mặt tại bệnh viện. Bộ Y Tế Peru xác nhận vị cựu tổng thống 69 tuổi được đưa tới cấp cứu tại bệnh viện Casimiro Ulloa vào lúc 6 giờ 45 sáng giờ địa phương, vì vết thương do đạn bắn ở đầu.

Alan Garcia, chính trị gia với lập trường ủng hộ tầng lớp bình dân, được bầu làm tổng thống Peru năm 1985. Nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên của ông được đánh dấu bởi nạn siêu lạm phát, tham nhũng tràn lan, và sự xuất hiện của phong trào phiến quân Shining Path.

Khi trở lại nắm quyền năm 2006, ông Garcia theo đuổi chính sách kinh tế thị trường bảo thủ, giúp mở ra thời kỳ bùng nổ về đầu tư, dưới sự hỗ trợ không nhỏ của tập đoàn Odebrecht.

Năm 2016, tập đoàn Odebrecht thừa nhận đã đưa hối lộ cho hàng loạt viên chức tại Mỹ La-tinh, với số tiền tổng cộng $800 triệu Mỹ kim, nhằm đổi lấy các hợp đồng xây dựng cơ sở hạ tầng. Khi thông tin về vụ thông đồng giữa Odebrecht và các viên chức Peru bị phát hiện, ông Garcia bắt đầu bị chú ý. Cựu tổng thống Peru bị cáo buộc nhận hối lộ và đổi lại bằng việc trao hợp đồng xây dựng hệ thống tàu điện ngầm ở thủ đô Lima cho tập đoàn Brazil trong nhiệm kỳ tổng thống thứ 2 của ông.

Ngày 17 tháng 11, 2018, ông Garcia nộp đơn xin tị nạn tại Tòa đại sứ Uruguay ở Lima, sau khi tòa án Peru ra lệnh cấm ông xuất cảnh trong vòng 18 tháng, để điều tra vụ nhận hối lộ từ tập đoàn Odebrecht. Tuy nhiên, Uruguay đã bác đơn xin tị nạn của ông Garcia.

Ngoài ông Garcia, nhiều cựu tổng thống và chính trị gia danh tiếng khác của Peru cũng đang bị điều tra liên quan đến việc hối lộ của Odebrecht, bao gồm các cựu Tổng Thống Alejandro Toledo, Ollanta Humala, và Pedro Kuczynski. Ông Toledo hiện sống lưu vong tại Hoa Kỳ và đang bị Peru yêu cầu dẫn độ.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp