advertisements
Wednesday, 02/12/2020 - 06:17:57

Cựu Tổng Thống Pháp qua đời ở tuổi 94, nhiễm Covid-19

[GISCARD]

Cựu Tổng Thống Pháp Valery Giscard d'Estaing được báo Paris Match chụp hình ngày 5 tháng 7, 2014 bên ngoài nhà tổ tiên của ông tại làng Estaing gần Rodez, nơi đã trở thành một bảo tàng viện lưu trữ những tài liệu và thành quả của ông thời làm tổng thống. (Kasia Wandycz/ Paris Match/ Contour by Getty Images)

 

PARIS – Ông Valery Giscard d’Estaing, tổng thống Pháp từ năm 1974 đến 1981, người từng nỗ lực vận động cho sự sát nhập của các nước Âu Châu, đã qua đời vào thứ Tư ở tuổi 94. Văn phòng của ông Giscard d’Estaing cho biết ông từ trần tại nhà riêng ở vùng Loir-et-Cher, miền trung nước Pháp, sau khi nhiễm Covid-19.

Ông gần đây cũng đã phải nhập viện tại thành phố Tours. “Theo di nguyện của cựu tổng thống, tang lễ của ông sẽ được tổ chức hoàn toàn riêng tư,” văn phòng của ông Giscard d’Estaing nói.

Sinh vào năm 1926, ông Giscard d’Estaing từng phục vụ trong quân đội Pháp trong giai đoạn Đệ Nhị Thế Chiến. Ông được Tổng Thống Pháp Charles de Gaulle bổ nhiệm làm bộ trưởng tài chính khi chỉ mới 36 tuổi.

Trong nhiệm kỳ tổng thống, ông Giscard d’Estaing đã giúp tạo thị trường chung Âu Châu cùng với người bạn thân là Thủ Tướng Đức Helmut Schmidt. Cùng với nhau, họ đã tạo nền tảng cho châu lục sử dụng đồng tiền chung euro.

Được coi là một mẫu tổng thống thời hiện đại, ông Giscard d’Estaing đã hợp pháp hóa việc phá thai và ly hôn đồng thuận. Ông thất bại trong nỗ lực tái tranh cử năm 1981, trước ứng cử viên đảng Xã Hội Francois Mitterrand.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements