Monday, 01/02/2021 - 07:36:16

Cựu Tổng Thống Trump được đề cử Nobel Hòa Bình


Tổng Thống Donald Trump cười với những người ủng hộ ông trong lúc ông đến dinh thự Mar-a-Lago của ông tại Florida vào ngày 20 tháng 1, 2021. (Michael Reaves/ Getty Images)


BRUSSELS - Một thành viên của Quốc Hội Âu Châu đã đề cử cựu Tổng Thống Donald Trump cho giải Nobel Hòa Bình 2021, vì "không gây chiến tranh" trong suốt nhiệm kỳ của ông.

"Donald Trump là tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên trong 30 năm qua không bắt đầu bất cứ cuộc chiến tranh nào,” ông Jaak Madison, thành viên Quốc Hội Âu Châu, đăng trên Facebook hôm thứ Hai, kèm theo thư đề cử ông Trump cho giải Nobel Hòa Bình năm nay.

Ông Madison, chính trị gia cánh hữu từ Estonia, khẳng định dưới sự lãnh đạo của cựu Tổng Thống Trump, một số thỏa thuận hòa bình đã đạt được ở Trung Đông, giúp bảo đảm ổn định và hòa bình trong khu vực.

Cựu Tổng Thống Trump hồi tháng 8 năm ngoái thông báo Các Tiểu vương quốc Ả Rập UAE và Israel đã ký thỏa thuận hòa bình lịch sử, do Hoa Kỳ làm trung gian. Hai nước quyết định thiết lập quan hệ ngoại giao, mở cửa du lịch, giúp tạo ra một thời kỳ mới ở vùng Trung Đông.

Ông Madison cho biết ông đã gởi thư đề cử cựu Tổng Thống Trump chỉ 2 giờ trước hạn chót nộp danh sách hôm 31 tháng 1, và thêm rằng ông "chắc chắn không phải là người duy nhất" đề cử cựu tổng thống Hoa Kỳ cho giải Nobel Hòa Bình năm nay.

Đây không phải lần đầu tiên cựu Tổng Thống Trump được đề cử giải Nobel Hòa Bình 2021. Hồi tháng 9 năm ngoái, dân biểu Na Uy Christian Tybring-Gjedde và dân biểu Thụy Điển Magnus Jacobsson đã đề cử cựu tổng thống Hoa Kỳ cho giải thưởng danh giá này. Một tháng sau đó, chính khách Phần Lan Laura Huhtasaari tiếp tục gởi thư đề cử ông Trump vì đã nỗ lực "khuyến khích các bên xung đột đàm phán.”

Nobel Hòa Bình được trao cho "người đã có đóng góp to lớn trong việc liên kết các quốc gia, giải trừ hoặc hạn chế các lực lượng vũ trang, và thúc đẩy các hội nghị hòa bình.” Các thành viên chính phủ, tòa án quốc tế, hiệu trưởng các trường đại học, lãnh đạo các viện nghiên cứu hòa bình, viện đối ngoại... là những người có quyền đề cử ứng cử viên cho giải Nobel Hòa Bình. Giải Nobel Hòa Bình năm 2021 sẽ được công bố vào cuối năm nay.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising