advertisements
Thursday, 14/05/2020 - 08:45:46

Cựu viên chức y tế khuyến cáo về mùa đông đen tối nhất trong lịch sử

 

Ông Rick Bright, cựu khoa học gia của chính phủ, vào thứ Năm đã nói với một hội đồng Hạ Viện rằng, nếu chính quyền liên bang không hành động quyết đoán hơn, coronavirus sẽ biến năm 2020 thành “mùa đông đen tối nhất trong lịch sử hiện đại.”
Ông Bright được mời điều trần trước Tiểu Bang Y Tế thuộc Ủy Ban Năng Lượng và Thương Mại Hạ Viện, sau khi ông gởi thư than phiền về việc bị cách chức giám đốc Cơ quan nghiên cứu và phát triển y sinh. Trong buổi điều trần, ông Bright nói ông tin rằng Hoa Kỳ đã có thể làm tốt hơn vào tháng 1 năm nay, khi các hậu quả chết người của virus trở nên rõ ràng hơn.
Viên chức này cho biết, ông đã nhắc đến sự cần thiết của việc lấy mẫu virus trong các cuộc họp với Bộ Trưởng Y Tế Alex Azar, tuy nhiên, các lời báo động của ông không được chính phủ hồi đáp. Theo ông Bright, ông đã được cho biết rằng những lời thúc giục của ông đã gây phiền hà, và từ đó ông không được mời đến dự các buổi họp liên quan đến đại dịch.
Nhà khoa học này khẳng định Hoa Kỳ đang hết thời gian trong việc đối phó đại dịch, do chính phủ không có một kế hoạch tiêu chuẩn và toàn diện để đưa quốc gia vượt qua khủng hoảng. Ông Bright cũng tỏ ra nghi ngờ về khả năng chế tạo vaccine trong vòng 12 đến 18 tháng.
Ông Bright nói đây là thời gian dự tính nếu quá trình chế tạo vaccine diễn ra hoàn hảo, tuy nhiên, “từ xưa đến nay, chúng ta chưa thấy bất kỳ điều gì hoàn hảo.” Vị chuyên gia cũng dự đoán một tương lai khá u ám, khi cho rằng Covid-19 sẽ bùng phát mạnh trở lại vào mùa thu, đi cùng với bệnh cúm, và gây áp lực chưa từng có lên hệ thống y tế Hoa Kỳ.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements