Tuesday, 13/10/2020 - 09:57:31

Cyprus hủy chương trình ‘sổ thông hành vàng’

 

 

NICOSIA - Chính phủ Cyprus vừa tuyên bố hủy bỏ chương trình “sổ thông hành vàng” (golden passort hay hộ chiếu vàng) được dùng để cấp quốc tịch cho các nhà đầu tư nước ngoài. Nước này bị cáo buộc mở đường cho giới tội phạm đào tẩu qua chương trình nói trên. Trong số những người bỏ tiền mua sổ thông hành để đến đây trên đường vào Âu Châu có các quan chức Cộng Sản Việt Nam.

Theo tin của Al Jazeera hồi tháng Tám năm nay, trong 2,351 hồ sơ tham gia đầu tư vào chương trình này thì Nga là đông nhất (922), tiếp theo là Trung Quốc (482) và Ukraine (100) và các nước khác tại Trung Đông và Đông Nam Á.

Riêng Việt Nam có ít nhất 26 công dân Việt Nam tham gia “sổ thông hành vàng” mà người bị lộ là Phạm Phú Quốc, phó viện trưởng Viện Nghiên Cứu Phát Triển TP HCM và từng là tổng giám đốc Công Ty Đầu Tư Tài Chính Nhà Nước TP HCM.

Phát ngôn viên Kyriakos Koushos của chính phủ Cyprus hôm thứ Ba cho biết nội các nước này đã đồng ý hủy chương trình “sổ thông hành vàng” trong một cuộc họp khẩn cấp, theo đề nghị của Bộ Trưởng Tài Chính và Bộ Trưởng Nội Vụ.

“Đề nghị của hai bộ trưởng dựa trên những điểm yếu, cũng như tình trạng lợi dụng chương trình đầu tư,” ông Koushos nói, và thêm rằng “sổ thông hành vàng” - chương trình đã mang lại $8.25 tỷ Mỹ kim, sẽ chấm dứt vào ngày 1 tháng 11.

Hành động của quốc đảo Địa Trung Hải được đưa ra vài giờ sau khi đài truyền hình Al Jazeera, có trụ sở ở Qatar, chiếu các cảnh quay cáo buộc các viên chức Cyprus đang giúp một người có án hình sự được cấp sổ thông hành Cyprus. Tuy nhiên, trên thực tế, vị khách hàng này là nhân viên của đài truyền hình.

“Các phóng viên của chúng tôi đã đóng giả làm người đại diện cho một tội phạm hư cấu, sau đó họ được các luật sư và chuyên viên bất động sản của Cyprus hướng dẫn ghi danh Chương trình đầu tư Cyprus, cuối cùng họ được dẫn đến những chính trị gia cao cấp,” Al Jazeera đưa tin.

Những người liên quan, kể cả chủ tịch Quốc Hội Demetris Syllouris, phủ nhận mọi cáo buộc. Ông Syllouris hôm thứ Ba cho biết ông sẽ rời vị trí cho tới khi cảnh sát điều tra xong. Cyprus bắt đầu chương trình cấp sổ thông hành để đổi lấy các khoản đầu tư lớn từ năm 2007, nhưng chính sách này được đẩy mạnh hơn sau cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2013 tại đảo quốc.

Liên Âu (EU) từng gây áp lực buộc Cyprus cải tổ chương trình, do lo ngại nó có nguy cơ mở đường cho các tổ chức tội phạm xâm nhập vào khu vực.

Vào tháng trước, Al Jazeera cũng đưa tin hàng chục người nộp đơn xin “sổ thông hành vàng” tại Cyprus là những người đang bị điều tra hình sự, bị lệnh trừng phạt quốc tế hoặc đang thi hành án tù.

Hiện nay, số tiền tối thiểu cần đầu tư để được cấp sổ thông hành Cyprus là $3 triệu Mỹ kim. Những người sở hữu sổ thông hành này sẽ tự động được cấp quyền công dân ở toàn bộ 27 quốc gia thành viên EU. Theo Al Jazeera, những người sở hữu “sổ thông hành vàng” đều là những người có ảnh hưởng chính trị hoặc là các triệu phú, tỷ phú.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising