Tuesday, 19/06/2018 - 09:14:26

Đã nói rồi, Duke Nguyễn vẫn còn hy vọng tranh cử vòng hai với Don Barnes; Rouda leo lên hạng nhì


Don Barnes (trái) và Duke Nguyễn


WESTMINSTER - Ngay sau ngày bầu cử sơ bộ 5 tháng Sáu, ông Don Barnes từng có trên 50 phần trăm số phiếu, và với kết quả đa số đó thì ông không cần tranh cử thêm, sẽ được trao chức cao hơn chức phó cảnh sát trưởng mà ông đang có hiện nay. Thế nhưng đến hai tuần sau, kết quả bầu cử mới nhất cho thấy ông có thể phải tranh cử vòng nhì với ông Duke Nguyễn, để giành chức cảnh sát trưởng Quận Cam (Orange County sheriff's).

Kết quả mới nhất tính đến chiều thứ Ba, 19 tháng Sáu, cho thấy tỉ lệ phiếu của ông Don Barnes đã giảm xuống dưới mức 50%. Theo điều lệ bầu cử California, nếu không có ứng cử viên nào nắm trên 50% số phiếu, thì hai người có tỉ lệ cao nhất sẽ tranh cử vòng nhì cho ngày bầu cử đầu tháng 11.

Kết quả ngày thứ Ba cho thấy ông Don Barnes đang có 49.6%, ông Duke Nguyễn 30.9%, ông David Harrington được 19.4%. Số phiếu của ông Don là 256,061, ông Duke là 159,715, ông David là 100,272.

Sau ngày bầu cử 5 tháng Sáu, ông Don Barnes đã có trên 50% số phiếu trong hơn 10 ngày. Thế rồi tỉ lệ của ông bắt đầu giảm xuống dưới 50% từ ngày thứ Sáu tuần qua. Hôm thứ Hai ông có 49.8%, qua thứ Ba là 49.6%. Tỉ lệ cho hai ông Duke và ông David đã tăng nhẹ trong cùng thời gian.

Cơ quan bầu cử Quận Cam (Orange County Registrar of Voters) cho biết vẫn còn khoảng 1,000 phiếu khiếm diện cần đếm trên toàn Orange County. Thành thử cả hai ông Don và Duke sẽ còn chờ thêm vài ngày để biết chắc chắn hơn về cuộc bỏ phiếu vòng nhì.

Ông Duke Nguyễn từng là cảnh sát viên tại Santa Ana, nay là điều tra viên của sở cảnh sát Los Angeles. Ông David Harrington hiện là thị trưởng của Aliso Viejo, cũng từng là cảnh sát viên trước đây.

Rouda cũng có hy vọng

Một cuộc đua khác cũng hồi hộp không kém là cuộc đua tranh chức Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 48 mà ông Dana Rohrabacher (Cộng Hòa) đang nắm giữ. Dân Biểu Rohrabacher đã dẫn đầu với trên 30%, chắc chắn được vào vòng nhì. Riêng người xếp hạng hai có thể tranh cử ông Dana thì chưa biết chắc.

Sau ngày bầu cử sơ bộ 5 tháng Sáu thì ông Hans Keirstead đã về nhì và ông Harley Rouda xếp hạng ba. Thế nhưng kết quả mới nhất vào ngày thứ Ba vừa qua cho thấy ông Harley Rouda đã leo lên hạng nhì.
Cả hai ông Keirstead và Rouda đều là đảng viên Dân Chủ. Ông Rouda hiện có 17.3% số phiếu (29,873), ông Keirstead 17.2% (29,804). Số phiếu chênh lệch giữa hai ông Rouda và Keirstead là... 69 phiếu. Với gần 1,000 đang cần được đếm, hai ông này sẽ còn có thêm nhiều ngày chờ đợi trong sự hồi hộp.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp