Tuesday, 18/06/2019 - 07:30:55

Đặc khu trưởng Hong Kong xin lỗi người dân nhưng không từ chức


HONG KONG – Đặc khu trưởng Hong Kong Carrie Lam hôm thứ Ba tuyên bố sẽ không vội vàng tái khởi động dự luật dẫn độ, nhưng khẳng định sẽ tiếp tục lãnh đạo đặc khu hành chính này đến hết nhiệm kỳ. "Cá nhân tôi phải chịu phần lớn trách nhiệm trước điều đã gây ra những tranh cãi, xung đột và lo ngại trong xã hội,” Đặc khu trưởng Carrie Lam nói trong cuộc họp báo ngày thứ Ba. "Vì vậy, tôi xin gởi lời xin lỗi chân thành nhất tới tất cả người dân Hong Kong.”
Bà Lam cho biết đã "thấu hiểu" ý kiến của người dân qua các cuộc biểu tình, và khẳng định sẽ không tái khởi động quá trình thảo luận dự luật dẫn độ gây tranh cãi, chừng nào những lo ngại của dân chúng chưa được giải quyết. Bà Lam bày tỏ mong muốn "tiếp tục làm việc hết sức trong 3 năm tới để đáp ứng những nguyện vọng của người dân Hong Kong.” Giới quan sát cho rằng tuyên bố này cho thấy đặc khu trưởng Hong Kong sẽ tiếp tục lãnh đạo đặc khu đến hết nhiệm kỳ và quyết không từ chức như yêu cầu của người biểu tình.
Bà Lam hôm 16 tháng 6 quyết định hoãn vô thời hạn dự luật "Người phạm tội bỏ trốn và Hỗ trợ pháp lý lẫn nhau về vấn đề hình sự," sau các cuộc biểu tình quy mô lớn ở Hong Kong. Tuy nhiên, hành động này không ngăn được dòng người xuống đường biểu tình ngay sau đó, yêu cầu chính quyền rút hoàn toàn dự luật và kêu gọi bà Lam từ chức. Nhiều người Hong Kong phản đối dự luật dẫn độ bởi lo ngại rằng nếu được phê chuẩn, dự luật sẽ làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc ở đặc khu, và khiến họ bị kiểm soát bởi một hệ thống pháp luật khác.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp