Thursday, 28/06/2018 - 09:31:15

Đặc nhiệm Hoa Kỳ tham gia tìm 12 học sinh Thái bị kẹt trong hang đá


Công tác cứu người đã diễn ra bên trong động thạch Tham Luang Nang Non vào ngày thứ Năm, 28 tháng Sáu, 2018 tại Chiang Rai. Mưa lớn tại miền Bắc Thái Lan đã khiến công tác tìm kiếm 12 em trai và huấn luyện viên đá banh của các em gặp khó khăn. Họ mất tích trong hang đá từ ngày thứ Bảy. (Linh Pham/Getty Images)

CHIANG RAI – Lực lượng cứu nạn Thái Lan đang chạy đua với thời gian để tìm cách giải cứu một nhóm học sinh cùng giáo viên kẹt trong hang ngập nước từ ngày 23 tháng 6. Thiếu Tá Buncha Duriyapan, đại diện quân đội, cho biết các công nhân sẽ khoan từ đỉnh khu hang động Tham Luang để tạo một lối vào cho nhân viên cứu nạn. Lực lượng cứu nạn quốc tế đã đến Thái Lan trợ giúp việc giải cứu.

Phó Thủ Tướng Thái Lan Prawit Wongsuwan cho biết, 30 lính đặc nhiệm từ Bộ Tư Lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ, với đầy đủ thiết bị, đã đến Thái Lan. Ba nhà thám hiểm hang động chuyên nghiệp của Anh cũng đến trợ giúp. Trước đó, những nỗ lực tìm kiếm có sự tham gia của các đội đặc nhiệm của Hải quân Thái Lan đã bị cản trở bởi mưa lớn khiến hang ngập nước. Vào thứ Năm, lực lượng cứu nạn đang tìm kiếm trên đỉnh núi để tìm lối vào thay thế.

Trong khi đó, cảnh sát đang xem xét con đường dài 1 cây số ở bên phải của hang. Cho đến nay, đội cứu nạn đã tập trung vào con đường dài 7 cây số bên trái lối vào hang, mà họ tin rằng nhóm học sinh và giáo viên đã đi qua. Lực lượng cứu hộ đã tìm thấy 3 lỗ thông hơi nhưng chỉ một có thể sử dụng được. Thái Lan đã huy động gần như mọi nguồn lực có sẵn để dùng cho chiến dịch tìm kiếm. Thân nhân những người gặp nạn được yêu cầu mang quần áo đến để chó cảnh khuyển đánh hơi.

Nhà chức trách Thái Lan hy vọng nhóm học sinh vẫn còn sống. Trong khi đó, thân nhân của các học sinh tổ chức cầu nguyện bên ngoài hang, hy vọng mọi người trở về bình an. Trước đó, một giáo viên đã dẫn đội bóng học sinh vào hang để khám phá, sau một trận đấu tập vào chiều 23 tháng 6. Tuy nhiên, mưa lớn sau đó khiến hang ngập nước, và nhà chức trách tin rằng nhóm học sinh và giáo viên đã bị kẹt bên trong.

Tham Luang là một quần thể hang động nổi tiếng ở Thái Lan trải dài vài cây số. Khu vực này gồm nhiều hang động với chiều cao và độ sâu khác nhau. Nó nằm sát biên giới Myanmar và thường xuyên bị ngập mỗi khi có mưa lớn. Trước đó, một nhóm du khách đã được giải cứu sau khi nước rút đi.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp