Tuesday, 18/09/2018 - 10:34:52

Đại gia thủy sản gây thất thoát tiền ngân hàng, bị 18 năm tù


Ông Tòng (giữa) tại tòa ngày thứ Ba. (VNE)

CẦN THƠ - Ngày thứ Ba, 18/9, tòa tuyên phạt ông Phan Bá Tòng, 43 tuổi, tức Tòng Thiên Mã, nguyên giám đốc công ty xuất nhập khẩu thủy sản Thiên Mã bị 18 năm tù về tội lường gạt tài sản. Cùng tội danh, bà Trần Thị Diễm, 48 tuổi, nguyên kế toán trưởng công ty Thiên Mã bị 7 năm tù.

Các bị cáo Nguyễn Thị Mai, 61 tuổi, Lâm Chí Công, 42 tuổi, và Huỳnh Thanh Trúc, 38 tuổi, nguyên trưởng, phó và cán bộ phòng tín dụng xuất khẩu Ngân Hàng Phát Triển Việt Nam, chi nhánh Cần Thơ - VDB Cần Thơ) bị từ 6 đến 10 năm tù về tội cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, từ là tội gian lận tiền của chính phủ.

Theo hồ sơ, công ty Thiên Mã được thành lập năm 2005. Trong quá trình vay vốn tín dụng xuất cảng tại ngân hàng VDB Cần Thơ, Tòng dùng tiền vay tại 13 khế ước nhận nợ của các hợp đồng tín dụng xuất cảng hạn mức để trả cho các khoản nợ tại các ngân hàng khác và dùng vào mục đích cá nhân.

Tòng đã cho bà Diễm lập khống báo cáo kết quả kinh doanh năm 2009, 2010 từ lỗ thành có lời; tạo dựng các hợp đồng, chứng từ mua bán các nguyên liệu giả để chứng minh mục đích sử dụng vốn vay.
Bằng cách trên, Tòng Thiên Mã đã lấy của ngân hàng gần $6.3 triệu Mỹ kim. Sau khi trừ giá trị một số tài sản, công trình, thiết bị công ty đã thế chấp, số tiền Tòng chiếm đoạt còn khoảng $5.1 triệu (120 tỷ đồng VN).

Đầu năm 2016, Tòng và nữ kế toán trưởng đã bị bắt.
Tại tòa, Phan Bá Tòng nhìn nhận việc làm khống báo cáo tài chính và nhận mọi trách nhiệm về mình. Nhưng bị cáo cho rằng số tiền mà cáo trạng quy kết là không đúng. Đó là khoản nợ vay nuôi trồng thủy sản và Tòng chấp nhận trả chậm cho ngân hàng.

Tòa xác định ông Tòng có vai trò chính trong vụ án. Còn nữ kế toán trưởng là người giúp sức. Bị cáo Mai, Công và Trúc có quyền hạn trong việc thẩm định, xét duyệt, đề nghị cho công ty vay. Khi phát giác khách dùng vốn sai mục đích nhưng các cán bộ ngân hàng này vẫn ký tờ trình, đề nghị giám đốc duyệt giải ngân.

Liên quan đến vụ án, tòa cũng cho rằng giám đốc VDB Cần Thơ (thời điểm đó) là người trực tiếp chỉ thị, quyết định và ký các hợp đồng tín dụng xuất khẩu giải ngân cho công ty của Tòng Thiên Mã, phải chịu trách nhiệm chính. Nhưng do người này đã chết nên cơ quan điều tra không truy cứu trách nhiệm hình sự.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp