Monday, 10/09/2018 - 06:50:04

Đại Hội Công Chánh Toàn Cầu lần thứ hai tại Nam California

Vũ điệu ngoạn mục “Welcom To Little Saigon”mở đầu cho chương trình văn nghệ do Vũ Đoàn Dân Tộc Việt Cầm biểu diễn. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

ANAHEIM - Đại Hội Công Chánh Toàn Cầu lần thứ hai vừa được tổ chức vào chiều Chủ Nhật, ngày 9 tháng 9, 2018 tại nhà hàng Golden Sea, 9802 W.Katella Ave, Anaheim, CA 92804 quy tụ trên 300 cựu viên chức ngành Công Chánh VNCH, gia đình và một số quan khách thân hữu cũng như các cơ quan truyền thông.
Tiền Đại Hội được tổ chức vào ngày 8/9. Ngày 9/9 là Đại Hội chính thức và ngày 10/9 tổ chức du ngoạn. Vì là Đại Hội Toàn Cầu và có lẽ vì qua lá thư mời tham dự đầy tình cảm của Kỹ Sư Nguyễn Minh Trì , Trưởng Ban Tổ Chức đã làm các Ái Hữu Công Chánh (AHCC) khắp nơi không nỡ chối từ.


Từ trái là Kỹ sư Nguyễn Minh Trì (Trưởng Ban Tổ Chức) và phu nhân Quỳnh Hoa, người thứ ba là MC Vương Đỗ Mai Phương, và kế đó là kỹ sư Phạm Ngọc Lân. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Kỹ sư Nguyễn Minh Trì viết: “Đại Hội Ái Hữu Công Chánh thế giới là một mong mỏi tha thiết của đa số anh chị em chúng ta. Hơn 20 năm trước, một Đại Hội Công Chánh thế giới tại Orange County, California đã rất thành công, và có đông đảo Ái Hữu từ xa về tham dự. Kể từ ngày đó đến nay, chưa có một lần đại hội thứ hai. Thế mà, các Ái Hữu đàn anh lớn tuổi và xấp xỉ tuổi đã đông đảo rủ nhau về Trời rồi, bây giờ có muốn gặp nhau, thấy nhau một lần cũng không được nữa... Khi viết thư này thì trong vòng hai tuần nay thôi, đã có thêm bốn Ái Hữu Công Chánh ra đi! Dù không ai muốn Đại Hội Công Chánh lần này là lần cuối cùng, nhưng có lẽ khó có thêm một lần nữa. Bởi vậy, Ban Tổ Chức tha thiết mời anh chị em và gia đình gắng sức về họp mặt, chỉ cần thấy nhau thôi, cũng đủ mãn nguyện, sau nay khỏi tiếc khi bạn bè đã ra đi về bên kia thế giới.”


Các Ái Hữu Công Chánh chụp ảnh lưu niệm. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Tổ chức một Đại Hội Toàn Thế Giới là một việc làm không đơn giản. Tuy nhiên, nhờ sự nhiệt tình của kỹ sư Nguyễn Minh Trì và phu nhân Quỳnh Hoa cùng sự hợp tác của một số Ái Hữu Công Chánh như các ông Nguyễn Đình Duật, Nguyễn Thiệp, Phạm Ngọc Lân, chị Vương Đỗ Mai Phương (phu nhân kỹ sư Vương Xuân Điềm) chị là Hội Trưởng Hội Cựu Nữ Sinh Trưng Vương Nam California làm MC, nhất là được Ban Phụ Trách “Lá Thư Ái Hữu Công Chánh” gồm các anh chị: Nguyễn Văn Luân, Nguyễn Thiệp, Nguyễn Đình Duật, Nguyễn Văn Thái, Trình Hữu Dục, Nguyễn Quang Bê, Nguyễn Như Bá, Dư Thích, Ngô Hoàng Các, Lâm Thị Kim Dung, Trần Văn Thu, Trần Trung Trực.

Đặc biệt được chiến hữu Bùi Đẹp và anh chị em thuộc Tập Thể Chiến Sĩ Trung Tâm Tây Nam Hoa Kỳ và một số con cháu trong gia đình của ông bà Minh Trì – Quỳnh Hoa giúp sức nên Đại Hội diễn tiến tốt đẹp đúng như lời cám ơn và lời chúc của các Ái Hữu Công Chánh đăng trên trang 152 Lá Thư Ái Hữu Công Chánh “Đây là lần thứ hai, và có lẽ là lần chót, Ái Hữu Công Chánh đứng ra tổ chức, vì bây giờ tất cả đã già rồi, không còn nhuệ khí, đi đứng chậm chạp và bệnh tật. Chúng tôi cám ơn Ban Tổ Chức Đại Hội, đặc biệt anh chị Nguyễn Minh Trì, anh Nguyễn Đình Duật, anh Nguyễn Thiệp, vv. đã cố gắng rất nhiều. Nếu không có các anh, chắc sẽ không có Đại Hội này đâu.”


Phu nhân các kỹ sư Công Chánh và một số chị trong Nhóm Hát Quỳnh Hoa đồng ca nhạc phẩm “Bạn Đường Công Chánh.” (Thanh Phong/Viễn Đông)

Chương trình Đại Hội có nhiều chi tiết. Ngoài nghi thức khai mạc trọng thể với các chiến sĩ QL/VNCH thuộc Trung Tâm Tây Nam đảm nhiệm còn có phần biễu diễn trống do đoàn trống Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali do cô Cindy Trần, Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ CĐNVQG Nam Cali làm trưởng đoàn trống. Sau đó có chụp hình lưu niệm, tặng quà, tặng hoa cho các AHCC cao niên, các vị từ xa về tham dự, những lời tâm tình của các Ái Hữu, tâm tình của ban phụ trách “Lá Thư Công Chánh,” chương trình văn nghệ đặc sắc và cắt hai chiếc bánh khổng lồ kỷ niệm ngày Đại Hội Toàn Cầu lần thứ hai và Trường Kỹ Thuật Phú Thọ.

Kỹ sư Nguyễn Minh Trì, Trưởng Ban Tổ Chức cho Viễn Đông biết, kể từ năm 1951 đến 1988 có tất cả 31 khóa đào tạo Cán Sự và Kỹ Sư cho ngành Công Chánh VNCH. Hội Ái Hữu Công Chánh bao gồm tất cả cựu công nhân viên các cấp từ lao công, thư ký đến Bộ Trưởng của những Nha, Sở như Kiều Lộ, Kiến Thiết, Giao Thông, Điền Địa, Hàng Không, Thủy Vận, Thủy Nông, Lộ Vận, Thương Cảng, Thủy Cục, Cấp Thủy, Hỏa Xa v.v…và chính ông là người thực hiện tấm banner làm hậu cảnh trên sân khấu nêu bật một số hình ảnh tiêu biểu mà người Kỹ Sư Công Chánh VNCH đảm nhiệm trước đây. Ngoài các cựu AHCC và gia đình, Đại hội còn có sự tham dự của phái đoàn cựu học sinh Bưởi – Chu Văn An, các niên trưởng Phan Kỳ Nhơn, Nguyễn Văn Ức, Phan Tấn Ngưu và nhiều vị đại diện các hội đoàn bạn.

Trả lời câu hỏi của Viễn Đông, Kỹ sư Vương Xuân Điềm, phu quân của chị Vương Đỗ Mai Phương cho biết, muốn được theo học Cán Sự hay Kỹ Sư Công Chánh phải qua cuộc thi tuyển, mỗi kỳ thi có hàng ngàn thí sinh nhưng thường thường chỉ chọn những người có điểm cao nhất từ 1 – 50 cho mỗi khóa, và nếu học Cán Sự thì học 3 năm, Kỹ Sư học 4 năm. Sau khi tốt nghiệp, Kỹ Sư Vương Xuân Điềm được bổ nhiệm về làm việc tại Nha Cấp Thủy Saigon. Trong cuộc phỏng vấn của chúng tôi vài năm trước đây được biết, kỹ sư Vương Xuân Điềm là người sáng chế ra máy lọc nước biển thành nước ngọt với giá thành thấp nhất so với công nghệ của Mỹ. Trong khi đó, theo các bài viết trong Lá Thư Ái Hữu Công Chánh xuất bản, một số cựu kỹ sư Công Chánh VNCH còn ở quê nhà đã giúp xây dựng một số cây cầu bê tông cốt thép thay cho các “cầu khỉ” tại một số vùng nông thôn ở miền Tây do sự tài trợ của một số cá nhân và Hội VESAF Hoa Kỳ.

Trong buổi Đại Hội AHCC Toàn Cầu có sự hiện diện của niên trưởng Lê Khắc Thí 91 tuổi, có các AHCC về từ năm quốc gia: Pháp, Phần Lan, Úc, Canada, Việt Nam và 10 tiểu bang Hoa Kỳ. Quý niên trưởng và các AHCC từ xa về tham dự được choàng vòng hoa, và mỗi người được tặng một món quà rất giá trị để kỷ niệm.

Sau Đại Hội, một số đông các AHCC tiếp tục đi du ngoạn nhiều nơi trong vùng Nam California trước khi về lại gia đình.

Cần biết thêm về Hội Ái Hữu Công Chánh xin vào trang mạng: www.aihuucongchanh.com.
Muốn đọc Lá Thư Ái Hữu Công chánh trên mạng: http://Ltahcc.com
Cần liên lạc với Trưởng Ban Tổ Chức xin gọi kỹ sư Nguyễn Minh Trì (714) 782-8853 hay Email: irtnguyen@yahoo.com.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising