Saturday, 07/07/2018 - 12:27:46

Đại Hội Cựu Học Sinh Phan Châu Trinh Toàn Thế Giới kỳ IV


Một số cựu học sinh các niên khóa chụp ảnh kỷ niệm. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Thành phố Đà Nẵng, một trong những thành phố cảng nổi tiếng của Việt Nam Cộng Hòa có một Trường Trung Học lớn được mang danh hiệu nhà ái quốc Phan Châu Trinh, và vào ngày đầu tiên của Tháng Bảy năm 2018 vừa qua, tất cả các cựu học sinh Phan Châu Trinh cùng một số giáo sư từ khắp nơi đã về Nam California tham dự Đại Hội Toàn Thế Giới Kỳ Thứ IV với chủ đề “Phan Châu Trinh – Đường Chúng Ta Đi,” tổ chức tại nhà hàng Golden Sea thành phố Garden Grove, Nam California.
 

Ông Phan Ứng Thời, Hội Trưởng Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Phan Châu Trinh chào mừng qúy thầy, cô, quan khách và đồng môn. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Trên sân khấu, ban tổ chức thiết lập bàn thờ trang trọng có di ảnh chí sĩ Phan Châu Trinh với hoa đèn và quốc kỳ Mỹ, Việt rực rỡ. Trong lúc chờ khai mạc, những hình ảnh sinh hoạt của Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Phan Châu Trinh được chiếu trên màn ảnh để mọi người có dịp nhìn lại thành tích hoạt động của Ban Chấp Hành đương nhiệm gồm ông Phan Ứng Thời (Hội Trưởng); ông Huỳnh Tuấn (Hội Phó Nội Vụ); ông Trương Công Lập (Hội Phó Ngoại Vụ), Chị Lê Thị Phương Lan (Tổng Thư Ký), Chị Bùi Thị Hồng Vân (Thủ Quỹ) và ông Vĩnh Đương, chị Như Hảo phụ trách Truyền Thông, ông Võ Văn Thiệu ban Kế Hoạch, ông Hà Thức lo Trật Tự và ông Lê Minh Tùng đảm nhận phần Giao Tế.

Sau vài phút chiếu hình ảnh sinh hoạt, ba hồi trống trường vang lên, báo hiệu giờ khai mạc. Phó Hội Trưởng Huỳnh Tuấn kính mời quý Thầy, Cô, quan khách và đồng môn cùng nghiêm chỉnh chào cờ và mặc niệm. Trong phần mặc niệm ông Huỳnh Tuấn xin mọi người dành giây phút tưởng nhớ ông Đoàn Ngọc Đông, một cựu học sinh PCT, người đã dành nhiều thì giờ quan tâm cho Hội và mới qua đời cách nay không lâu.
 

Các cựu học sinh PCT niên khóa 1963 -1970 được chọn đại diện các lớp trao hoa và quà cho quý thầy, cô. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Sau đó, Ban Hợp Ca Phan Châu Trinh lên đồng ca nhạc phẩm “Phan Châu Trinh Hành Khúc”, nhạc và lời của giáo sư Hòang Bích Sơn, đây cũng là bản Hiệu Đoàn Ca của Trường PCT, mở đầu với câu: “Phan Châu Trinh người chiến sĩ quốc gia bất diệt đã từng hy sinh tranh đấu cho dân quyền, ngàn đời còn ghi công ơn nhà chí sĩ.”

Dứt bản Hiệu Đoàn Ca, ông Trương Công Lập, Phó Ngoại Vụ giới thiệu ông Hội Trưởng Phan Ứng Thời, Trưởng Ban Tổ Chức lên ngỏ lời chào mừng quý thầy, cô, quan khách, thân hữu và các đồng môn. Sau đó, ông Trương Công Lập giới thiệu thành phần tham dự, trong đó có khá đông các vị giáo sư như Thầy HT. Thái Doãn Ngà và các thầy, cô: Nguyễn Thị Hoàng Oanh, Lê Thị Hồng Khanh, Phan Thị Hiền Viên, Trần Ngọc Tôn, Trần Tuệ, Lữ Bá Diệp, Võ Hồng Diệp, Nguyễn Đỗ Thu, Trần Đình Quân, Nguyễn Thị Hương, Hoàng Thị Minh Hương, Trần Xuân Mai, Tạ Quốc Ba... và trong số người tham dự có Hòa Thượng Thích Tịnh Đức cựu học sinh Phan Châu Trinh.

Ban tổ chức mời thầy Thái Doãn Ngà lên phát biểu. Sau lời chào mừng các đồng nghiệp, quan khách và các cựu học sinh, thầy Thái Doãn Ngà đề cập đến hiện tình đất nước Việt Nam và kêu gọi mọi người tích cực hỗ trợ đồng bào tại quốc nội can đảm vùng lên cứu nước. Sau đó, thầy cũng giới thiệu một số cựu học sinh PCT đã làm rạng danh cho trường và cho cộng đồng Việt Nam , trong đó có anh Lê Công Hiếu hiện là Thống Đốc Tiểu Bang South Australia.

Để thể hiện tinh thần “Tôn Sư Trọng Đạo” của các cựu học sinh PCT, ban tổ chức mời quý Thầy, Cô lên sân khấu nhận hoa và quà tặng của ban tổ chức, đồng thời cựu học sinh Bạch Thế Thức đại diện các cựu học sinh cũng lên trình bày những lời chân thành cảm tạ qúy Thầy, Cô đã dạy dỗ các em nên người và không quên kính chúc các Thầy, Cô trường thọ, gia đình an vui, hạnh phúc.

Ban Tổ chức cũng cho chiếu hình ảnh ngôi trường Phan Châu Trinh ngày xưa và hiện nay. Hình ảnh “Trường Xưa” đã không còn nguyên vẹn, thay vào đó là cảnh đổ nát, hoang tàn khiến nhiều cựu học sinh bùi ngùi xúc động. Cũng dịp Đại hội kỳ IV, Hội có phát hành cuốn Đặc San Phan Châu Trinh – Đường Chúng Ta Đi. Đặc san do Ban Chấp Hành Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Phan Châu Trinh – Đà Nẵng Nam California chủ trương và cựu học sinh Võ Văn Thiệu phụ trách phần bài vở, trình bày và ấn loát.
Nhờ cuốn Đặc San này, nhiều người mới biết ngôi trường Phan Châu Trinh – Đà Nẵng đã sản sinh khá nhiều nhân tài phục vụ cho đất nước trước 1975, và trong Đặc San cũng có nhiều bài viết giá trị của: Luật sư Đỗ Thái Nhiên, Phi Đoàn Trưởng KQ/VNCH Võ Ý, nhà văn Tràm Cà Mau, nhà văn quân đội Phan Nhật Nam,sử gia Trần Gia Phụng, ông Võ Văn Thiệu, các ông Phan Ứng Thời, Nguyễn Phúc Vĩnh Tung, Nguyễn Phúc Vĩnh Đương, Võ Hương An, Trần Trung Đạo v.v..

Ngoài tiệc mừng, Đại hội còn có chương trình Văn Nghệ đặc sắc do cựu học sinh nay là các nghệ sĩ trình diễn. Mọi chi tiết cần biết thêm về Đại Hội xin liên lạc ông Hội Trưởng Phan Ứng Thời qua email: put4937@yahoo.com.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising