Friday, 21/08/2020 - 10:09:24

Đại Hội Đảng Dân Chủ 2020, thông điệp của hy vọng


Cựu Phó Tổng Thống Joe Biden đang phát biểu trong bài diễn văn đón nhận sự đề cử của Đảng Dân Chủ để tranh cử tổng thống vào đêm 20 tháng 8, 2020. Đây là bài diễn văn quan trọng nhất trong sự nghiệp chính trị dài gần nửa thế kỷ của ông Biden. Ông muốn thuyết phục người Mỹ đang mệt mỏi vì đại dịch hay bỏ phiếu cho ông để thay Tổng Thống Donald Trump tại Tòa Bạch Ốc. (Daniel Acker/ Bloomberg via Getty Images

 

Bài NHÃ DUY

Bốn đêm Đại Hội Toàn Quốc Đảng Dân Chủ 2020 vừa kết thúc. Như bạn, tôi đã  thấy và được nghe những gì?

Đó là những thông điệp hợp đoàn, là tinh thần hàn gắn, là tôn chỉ cao cả. Là sự bao hàm, mở rộng đến tất cả người dân Mỹ, chẳng phân biệt sắc tộc, tôn giáo, giới tính, tuổi tác, màu da. Tôi thấy con thuyền quốc gia đang kéo lên cánh buồm xanh màu hy vọng.

Tôi nghe được những ngôn từ cương trực, khẳng khái nhưng tao nhã. Những ý tưởng thông tuệ, sắc bén lại hòa ái. Những kêu gọi mạnh mẽ, thẳng thắn mà chẳng kích động bạo lực, hận thù. Tôi thấy một giới lãnh đạo quyền uy, làm lay động lòng người và lan truyền niềm hứng khởi.

Tôi nghe được những giá trị cao đẹp, nhân bản. Tôi tìm được niềm hy vọng và lạc quan. Tôi cảm nhận bàng bạc những tấm lòng bác ái và sự cảm thông. Tôi hình dung một xã hội tốt đẹp, rộng mở mà chúng ta trông đợi và mong muốn con cháu sẽ được sống mai này.

Tôi hân hoan nhìn người Cộng Hòa và Dân Chủ chung vai. Tôi vỗ tay khi người khác màu da sát cánh. Tôi có niềm tin nhìn những lãnh đạo lão luyện trao quyền cho giới trẻ nhiệt huyết. Tôi thấy được một nước Mỹ hợp nhất, kết đoàn.

Tôi hiểu thêm những con người chính trực, viễn kiến. Tôi đón nhận những cam kết mang lại an lành cho mọi người, thịnh vượng cho quốc gia.  Tôi ngưỡng mộ những cấp lãnh đạo tài ba, tận tụy, có mục đích và đầy lý tưởng phụng vụ.

Tôi cảm động trước tấm lòng cao cả của người cha. Tôi học hỏi trước lời dạy của người mẹ. Tôi cảm kích tinh thần ái quốc của người lính đã mất đi một phần xương thịt cho quê hương. Tôi thấy sự chân thành, yêu thương, hy sinh của những con người rất người.

Tôi thấy mình là những con người được tôn trọng, được bình đẳng, được chấp nhận dù có là thiểu số. Tôi tin rằng thế hệ con cháu sẽ thành công với cơ hội vô hạn. Tôi thấy mình là một người di dân đang hãnh diện được làm một  công dân của đất nước này.

 

Từ bên trái là bà Jill Biden, vợ ông Joe Biden; ứng cử viên Biden; Nghị Sĩ Kamala Harris và chồng Douglas Emhoff bên ngoài trung tâm Chase Center tại Wilmington, Delaware trong đêm kết thúc Đại Hội Đảng Dân Chủ 20 tháng 8, 2020. (Stefani Reynolds/ Bloomberg via Getty Images)

 

Vâng! Đó là những gì mà bạn, tôi và chúng ta đã nghe, đã thấy suốt bốn đêm qua. Để hiểu hơn đạo lý và nền tảng của “việc nhân nghĩa cốt ở yên dân” và “lấy chí nhân thay cường bạo” chẳng riêng là chuyện Đông hay Tây cho việc tái lập sự vĩ đại của đất nước này. Và tin rằng nước Mỹ này rồi sẽ can trường vượt qua những thách đố và cơn khổ nạn đã phải gánh chịu với một giới lãnh đạo lỗi lạc có nghĩa, có chí nhân như vậy.

Tôi thấy mình cần trở thành người công dân tích cực và trách nhiệm hơn để dự phần, để đưa tất cả những điều đã nghe, đã thấy và đã cảm nhận trở thành sự thật. Tôi thấy lá phiếu của mỗi người và mọi người quan trọng hơn lúc nào hết.

Xin chúc mừng cựu Phó Tổng Thống Joe Biden, vị tổng thống Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ tương lai. Xin gởi lòng kỳ vọng vào Nghị Sĩ Kamala Harris, sẽ là nữ Phó Tổng Thống đầu tiên của nước Mỹ.

Quý vị có lá phiếu và sự ủng hộ của chúng tôi.

(Facebook)

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
vinh đã nói: nhiều "tôi" quá!
vinh lê đã nói: "Tôi", "Tôi" và "Tôi"... Nhiều tôi quá!
Ho tac đã nói: Chi la mi dan!
Cử tri đã nói: Nói thì dễ ,nhưng thực hành thì khó lắm lắm và lắm lắm
advertisements
advertisements