Monday, 25/07/2016 - 10:42:50

Đại Hội Đảng Dân Chủ khai mạc trong rối loạn, thiếu đoàn kết

Ngày hội của đảng
Các đại biểu từ các tiểu bang đã đồng loạt đứng dậy và reo hò khi thấy Đệ Nhất Phu Nhân Michelle Obama bước lên sân khấu để đọc diễn văn kêu gọi tinh thần đoàn kết vào đêm thứ Hai, trong một ngày có những đại biểu nổi giận trước sự việc ủy ban đảng cấp quốc gia đã thiên vị để hỗ trợ cho bà Hillary Clinton. Đại hội sẽ kết thúc đêm thứ Năm với bài diễn văn của bà Clinton. (Hình: Joe Raedle/ Getty Images)


PHILADELPHIA – Tại một thành phố mà theo nghĩa của chữ Hy Lạp có nghĩa là “thành phố của tình huynh đệ,” Đại Hội Đảng Dân Chủ đã mở đầu trong bầu không khí hỗn loạn, hầu như thiếu tình huynh đệ đúng lúc đảng này đang cần có sự đoàn kết để đối phó đối thủ Cộng Hòa.

Hôm thứ Hai, ngày đầu tiên của bốn ngày đại hội, đã khai mạc với những tiếng phản đối từ phía khán giả mỗi khi họ nghe tên bà Hillary Clinton. Những khán giả này đã ủng hộ Nghị Sĩ Bernie Sanders, và họ đã tức giận sau khi được biết qua những email được tiết lộ cho thấy một số viên chức trong đảng đã thiên vị khi họ tìm cách nâng đỡ để bà Clinton được đề cử vào vai trò ứng cử viên tổng thống, qua mặt các ứng cử viên khác mà nhất là ông Sanders.

Vụ tiết lộ các thư email đã bắt đầu từ hôm Chủ Nhật, và được tiếp tục trong ngày thứ Hai sau khi các thư này những tin tặc bị nghi là người Nga cung cấp cho trang Wikileaks. Sự tiết lộ đúng lúc đại hội khai mạc đã khiến cho kế hoạch đoàn kết đảng để hậu thuẫn cho bà Hillary Clinton bị đẩy qua một bên.

Chương trình đại hội đã có những đảng viên hàng đầu, như Đệ Nhất Phu Nhân Michelle Obama và nữ Nghị Sĩ Elizabeth Warren từ Massachusetts, được đưa lên diễn đàn để kêu gọi các cử tri hãy ngưng chia rẻ sau nhiều tháng có tranh chấp trong nội bộ. Thế nhưng tinh thần đoàn kết chỉ có là một ý tưởng còn xa vời trong ngày đầu tiên của đại hội, khi mà thực tế cho thấy những điều ngược lại.

Sự tiết lộ thư email đã khiến cho bà Debbie Wasserman Schultz bị mất chức Chủ Tịch Ủy Ban Đảng Dân Chủ Quốc Gia. Bà phải tuyên bố từ chức hôm Chủ Nhật vì có trách nhiệm trong những hoạt động bị xem là thiên vị dành cho bà Clinton, ảnh hưởng đến cuộc đua của ông Sanders. Vì sự tiết lộ này, nhóm ủng hộ vị nghị sĩ cấp tiến từ tiểu bang Vermont bỗng bừng sống lại và muốn tiếp tục tranh chấp với nhóm ủng bộ bà Clinton ngay tại đại hội.

Ngay cả Nghị Sĩ Sanders cũng không thể khuyên giải những người ủng hộ ông đang rất bực bội.
Trong bài diễn văn được đọc trước những đại biểu ủng hộ ông Sanders, vị nghị sĩ này đã kêu gọi mọi cử tri hãy bỏ phiếu chống ứng cử viên Donald Trump của Đảng Cộng Hòa. Thế nhưng khi ông kêu gọi sự ủng hộ cho bà Clinton thì đám đông đã la ó chống đối, và tiếp tục phản đối mỗi khi tên của bà được nhắc tới.

Sự hỗn loạn đã khiến cho bà Dân Biểu Marcia L. Fudge từ Ohio cũng phải lớn tiếng trách mắng các đại biểu chồng bà Clinton. Bà Fudge được quyền cầm búa gõ trên bục để kiểm soát diễn tiến của chương trình đại hội đêm thứ Hai. Có lúc bà phải trách những người phản đối bà Clinton với mấy câu, “Tất cả chúng ta là đảng viên Dân Chủ. Chúng ta phải có hành động đúng như vậy.”

Thế nhưng những đại biểu chống đối vẫn không hả giận, cho dù Ủy Ban Dân Chủ Quốc Gia đã đưa ra một văn bản để chính thức xin lỗi, và chính ông Sanders cũng nói rằng sự nóng giận trong lúc này chỉ gây tổn hại cho những thông điệp và lý tưởng mà ông đã tranh đấu trong cuộc vận động vừa qua.
Tệ hại nhất có lẽ là lời hô hào từ phía các đại biểu từ California. Họ đã reo nhiều lần câu “Lock her up,” tức là “Nhốt bà ấy vào tù.” Đây là khẩu hiệu được lấy từ Đại Hội Đảng Cộng Hòa trong tuần qua.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp