Tuesday, 12/12/2017 - 10:31:53

Đại hội Đoàn: Thành đoàn TP.Sài Gòn đi đầu trong phong trào thanh thiếu nhi

Ban bí thư Trung ương Đoàn khóa XI tại buổi họp báo trưa 13-12 tại Hà Nội – Ảnh: VIỆT DŨNG

Sau phiên bế mạc ĐH Đoàn toàn quốc lần thứ XI, Ban Bí thư Trung ương Đoàn tổ chức họp báo thông tin kết quả ĐH Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017-2022 trưa 13-12.

Tham dự buổi họp báo có anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn khóa XI, và các bí thư: anh Nguyễn Anh Tuấn, anh Bùi Quang Huy và anh Nguyễn Ngọc Lương.

ĐH Đoàn toàn quốc lần thứ XI thu hút hơn 200 nhà báo, phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí, truyền hình đưa tin về sự kiện lớn nhất của tuổi trẻ cả nước.

Bí thư kiện toàn mới sẽ có nữ và người dân tộc thiểu số

Phóng viên Tuổi Trẻ đặt câu hỏi: “Đề án Ban Bí thư Trung ương Đoàn là 7 bí thư Trung ương Đoàn, nhưng chỉ bầu được 4. Liệu có phải đội ngũ cán bộ Đoàn chưa đạt yêu cầu để bầu tiếp bí thư và thời gian tới kiện toàn thế nào?”.

“Khi có nhân sự, đủ điều kiện tín nhiệm thì chúng ta kiện toàn. Việc này không có gì lạ. Tôi dự Đại hội lần này là lần thứ 3. Thậm chí nhiệm kỳ IX có 9 người, nhưng chỉ bầu có 3”, anh Bùi Quang Huy trả lời. Anh cho biết Ban bí thư nhiệm kỳ sẽ có  bí thư nữ và thành viên thuộc dân tộc thiểu số.

Anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất, cho biết quy trình để có một bí thư Trung ương Đoàn hết sức chặt chẽ. Đảng quy định bí thư phải có đủ kiến thức thực tế, đủ sức lãnh đạo… Việc khuyết bí thư Trung ương Đoàn là bình thường.

“Thời điểm nào có đủ sự hội tụ, đáp ứng đủ tiêu chuẩn, đủ sức lãnh đạo thì sẽ được giới thiệu. Thời điểm để được coi là đủ rất khó khăn. Chúng tôi sẽ bồi dưỡng trên lộ trình nhân sự đang có để tiếp tục giới thiệu bí thư”, anh Phong nói.

Cụ thể hóa “mỗi Đoàn viên là một chiến binh khởi nghiệp”

Phóng viên báo Tuổi Trẻ đặt câu hỏi: “Trong bài phát biểu của Thủ tướng sáng 13-12 đòi hỏi mỗi Đoàn viên là chiến binh khởi nghiệp. Đoàn có giải pháp, phong trào nào để cụ thể hóa mong mỏi, chỉ đạo của Thủ tướng?”.

Anh Nguyễn Anh Tuấn cho biết, vấn đề thanh niên khởi nghiệp đã cụ thể hóa trong mục tiêu, đề án: có 3 chỉ tiêu liên quan đến khởi nghiệp, lập nghiệp cho thanh niên (hỗ trợ 1.000 dự án khởi nghiệp, 10.000 tỉ đồng vốn vay, tư vấn 10 triệu lượt thanh niên). 

Quan trọng nhất là phong trào thanh niên khởi nghiệp chia thành hai đối tượng. Thanh niên có tiềm năng tốt hơn  hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, và tiếp tục thực hiện đề án hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp.

“Tổ chức Đoàn phải hỗ trợ thanh niên trong thời gian tới. Trước mắt chúng ta đã thành lập Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, ở các tỉnh thành khác cũng có những hoạt động hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, đang hoàn thiện thủ tục pháp lý hình thành Quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp”, anh Tuấn cho hay.

Phóng viên báo Thanh Niên đặt câu hỏi về giải pháp của Đoàn để tránh “nhạt Đảng, khô Đoàn” như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu trong phiên khai mạc Đại hội 11-12.

Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương cho biết, trong nhiệm kỳ tới với trách nhiệm của mình, Đoàn xác định giáo dục, định hướng tư tưởng cho thanh thiếu niên, đạt nhiều kết quả quan trọng. Trong đó, nhấn mạnh kết quả công tác giáo dục của Đoàn, xây dựng lớp thanh niên thời đại mới có lý tưởng cách mạng, đạo đức, phẩm chất…

Sẽ có nữ bí thư Trung ương Đoàn - Ảnh 3.

Bí thư Nguyễn Ngọc Lương – Ảnh: VIỆT DŨNG

“Ý thức được việc này, nhiệm kỳ tới Trung ương Đoàn tập trung một số ý: cần tiếp tục tăng cường, học tập tuyên truyền chủ nghĩa Mác – Lê nin, chủ trương, chính sách của Đảng đến đông đảo Đoàn viên, thanh niên; đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền học tập chủ nghĩa Mác – Lê nin và tư tưởng Sài Gòn; chú trọng tuyên truyền ở  công cụ mới như mạng xã hội”, anh Nguyễn Ngọc Lương nhấn mạnh.

Ngoài ra, Đoàn có các giải pháp: làm tốt trách nhiệm, gương mẫu nêu gương của Đảng viên trẻ, nêu cao trách nhiệm; cần cung cấp kịp thời trong Nghị quyết nêu là thông tin chính thống cho Đoàn viên, thanh niên và phản bác luận điệu bôi xấu, kích động cho một số bộ phận thanh niên chưa hiểu rõ; mỗi Đoàn viên, thanh niên tham gia đóng góp xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền.

Vấn đề “khô Đoàn” đặt ra công tác Đoàn tiếp tục đổi mới: tiếp tục tuyên truyền tới đông đảo Đoàn viên, thanh niên vai trò, vị trí của Đoàn viên, thanh niên và lịch sử hào hùng của Đoàn; đổi mới các nội dung, phong trào hoạt động cách mạng của Đoàn; tăng cường nắm bắt tâm tư, nguyện vọng xu hướng của giới trẻ của thanh niên để thiết kế nội dung, hoạt động; chất lượng đội ngũ cán bộ Đoàn, nhất là cán bộ Đoàn chủ chốt phải nêu gương.

“Mỗi anh em cán bộ Đoàn chủ chốt tiên phong, có lý tưởng, trình độ, sâu sát anh em”, anh Lương nhấn mạnh.

Vấn đề bản lĩnh, Đoàn cung cấp nội dung chính thống, tư tưởng quan đểm để thanh niên nắm rõ; đổi mới các phong trào thanh niên (như học ngoại ngữ) bồi đắp niềm tin, tri thức, tạo môi trường tốt nhất cho thanh niên rèn luyện, học tập.

Phóng viên tạp chí Thanh niên hỏi: “Ban chấp hành Trung ương Đoàn lần này không có tấm gương khởi nghiệp?”. Anh Bùi Quang Huy cho biết, đại biểu Phan Thanh Sang được giới thiệu ra đại hội, nhưng không đủ số phiếu trên 50% nên không trúng cử.

Tại buổi họp báo, anh Lê Quốc Phong cũng khen ngợi Thành đoàn TP.Sài Gòn luôn có cách làm mới, trở thành môi trường sinh động để triển khai nhiều mô hình, cách làm sáng tạo để triển khai trong tuổi trẻ cả nước. TP.Sài Gòn hội tụ đủ, phát huy tiềm năng của thanh niên trong môi trường của Đoàn để đóng góp cho Đoàn và đóng góp cho thành phố.

“Tôi tin đó là cơ hội, thách thức cho TP.Sài Gòn vượt lên, đột phá để tận dụng cơ hội, bứt phá đi đầu trong phong trào thanh thiếu nhi cả nước”, anh Lê Quốc Phong đánh giá.

Phóng viên báo Tuổi Trẻ hỏi: “Bên lề đại hội có câu chuyện ‘tặng chén ngọc cho các đại biểu’, Ban Bí thư Trung ương Đoàn chia sẻ cụ thể về vấn đề này?”.

Anh Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ, thông tin chén ngọc là quà tặng cho đại biểu không chính xác. Quà cho đại biểu là hộp sứ để bút có logo Đại hội lần này. Quà tặng, ấn phẩm cho đại hội lấy từ nguồn xã hội hóa, không sử dụng ngân sách nhà nước. Chiếc chén ngọc là quà một công ty tặng đại hội.

Nguồn: Tuổi Trẻ

Từ khóa tìm kiếm:
[]
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp