Thursday, 19/06/2014 - 09:14:54

Đại hội kỷ niệm 60 năm trường Phan Thanh Giản Đà Nẵng

Thanh Phong/Viễn ĐôngBan hợp ca Trường Phan Thanh Giản Đà Nẵng trong nghi thức chào cờ khai mạc Đại Hội kỳ 8.
 
GARDEN GROVE - Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Phan Thanh Giản Đà Nẵng tại Hải Ngoại vừa tổ chức Đại Hội kỳ 8, kỷ niệm 60 năm thành lập Trường Trung học Phan Thanh Giản Đà Nẵng. Trước ngày đại hội chính thức, Ban Điều Hành Hội đã tổ chức Tiền Đại Hội tại Heritage Park, 4812 W.Camille St, Santa Ana, để thầy trò cùng nhau vui chơi, tham gia sinh hoạt văn nghệ ngoài trời trước khi bước vào đại hội chính thức tổ chức tối Chủ Nhật 15-6-2014 tại Seafood Place Restaurant ở thành phố Garden Grove, Nam California.

Trong lá thư mời các giáo sư, quan khách, thân hữu và truyền thông, bà Ái Cầm, Hội Trưởng Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Phan Thanh Giản Đà Nẵng đã nói rõ, “Mục đích của Đại Hội là để duy trì và phát huy truyền thống Tôn Sư Trọng Đạo, bảo tồn Văn Hóa Dân Tộc. Đồng thời để kỷ niệm 60 năm Trường Phan Thanh Giản Đà Nẵng, và để kết nối tình tương thân tương ái, nhắc nhở về những kỷ niệm “một thời áo trắng” dưới mái trường xưa yêu dấu.”

Mở đầu nghi thức khai mạc, nhà báo Thái Tú Hạp (chủ bút tuần báo Saigon Times) phụ trách điều hợp chương trình mời mọi người cùng nghiêm chỉnh cử hành lễ chào cờ và mặc niệm.

Hội Trưởng và cũng là Trưởng Ban Tổ Chức, bà Ái Cầm đọc diễn văn khai mạc, trong đó có đoạn bà nói: “Mỗi độ hè về, chúng ta như bầy chim bỏ xứ bay về hội tụ nơi tổ ấm Little Saigon hải ngoại Nam Cali để nhắc nhở đến những kỷ niệm thân thương của ngôi trường Phan Thanh Giản Đà Nẵng. Cho dù bia đá tên trường đã phai nhạt qua thời gian nhưng vẫn còn lửa ấm trong tim, vẫn còn giữ tiếng nói để gọi nhau tứ tám hướng mười phương về nơi họp mặt...”

Sau khi nhắc lại những sự kiện đau lòng của cơn hồng thủy sau tháng Tư 1975 và niềm tin vào cội rễ lâu đời của nền văn hóa dân tộc, bà Ái Cầm nói tiếp, “Muốn giữ được bản sắc nguyên thủy chủng loại của mình, chúng ta phải cương quyết hướng về cội nguồn để dự phóng tương lai, chuyển đạt đến các thế hệ mai sau tiếp nối tư tưởng Nhân Chủ của Đạo Sống giống nòi, soi sáng tinh thần truyền thống Tôn Sư Trọng Đạo của Hồn Việt cao quý...”

Sau diễn văn khai mạc, quý vị giáo sư, quan khách và các cựu học sinh Phan Thanh Giản Đà Nẵng từ các nơi xa về tham dự được trân trọng giới thiệu để mọi người vỗ tay chào mừng. Để tỏ lòng tôn kính các Thầy, Cô đã dạy dỗ mình, ban tổ chức dịp này trao tặng mỗi vị giáo sư một món quà lưu niệm.

Giáo sư Võ Anh Dũng được mời phát biểu cảm tưởng, giáo sư nhắc lại lai lịch ngôi trường trung học mang tên cụ Phan và những ký ức về ngôi trường thân yêu mà một thời ông đã từng là học trò và sau đó trở thành thầy dạy tại ngôi trường này.

Tiếp đến, ban tổ chức mời quý Thầy, Cô lên cắt chiếc bánh mừng sinh nhật 60 năm trường Phan Thanh Giản Đà Nẵng. Sau khi cắt bánh và chụp hình lưu niệm, chương trình bước vào phần tiệc mừng và văn nghệ. Mở đầu với nhạc phẩm Việt Nam, Việt Nam do toàn ban hợp ca trường Phan trình bày. Kế tiếp là một số nhạc phẩm như “Tôi Yêu” của nhạc sĩ Trịnh Hưng; “Mời Anh Về” của nhạc sĩ Việt Dzũng được bộ ba Anh Dũng - Việt Hùng và Võ Đình Huy đồng ca, và phần dạ vũ.

Trong dịp Đại Hội kỳ 8, Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Trường Phan Thanh Giản Đà Nẵng đã ấn hành Đặc San 2014 dầy gần 400 trang, chứa đựng những hồi ký, thơ, văn, ghi lại những kỷ niệm thuở học trò, từ “Đôi dòng tâm sự” của Ái Cầm, “Hoài niệm Một Thời Phan Thanh Giản” của Chim Biển đến “Bài Học Của Thầy” của cựu học sinh Trần Huyền Linh, ghi lại những phá phách, nghịch ngợm và trêu ghẹo ông Thầy “hơi khá đẹp trai” mới ra trường, còn mới toanh, lần đầu cầm phấn bước lên bục giảng. Bài viết thể hiện rõ nét nhất những trò chơi tinh nghịch của các nữ sinh trường Phan, mà cũng là nét tiêu biểu của các học sinh cả nước vốn được mệnh danh là “Nhất quỷ nhì ma thứ ba học trò,” và còn nhiều bài vở giá trị khác như một món quà thân thương gửi đến người tham dự.

Tiệc vui nào rồi cũng trôi qua, Đại Hội kỳ 8 Kỷ Niệm 60 năm Trường Phan Thanh Giản Đà Nẵng diễn ra thật tốt đẹp với sự tham dự hết sức đông đảo, không những chỉ quý vị giáo sư, học sinh trường Phan mà còn có sự tham dự của nhiều quan khách, thân hữu các trường bạn và đông đảo giới truyền thông. Sau lời cảm tạ của ban tổ chức, mọi người lưu luyến chia tay , ai nấy đều mong được gặp lại nhau trong kỳ Đại Hội lần tới.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp