Friday, 28/06/2019 - 06:32:35

Đại Hội Nha Kỹ Thuật lần thứ 16

Quân kỳ Nha Kỹ Thuật trong lễ chào cờ. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Bài THANH PHONG


ANAHEIM - Đại Hội Nha Kỹ Thuật lần thứ 16 vừa được Hội Ái Hữu Nha Kỹ Thuật Nam California tổ chức vào chiều tối Chủ Nhật, 23 tháng 6, 2019 tại Mon Amour Restaurant, thành phố Anaheim, Nam California.
Nha Kỹ Thuật là danh xưng của một đơn vị thuộc Bộ Tổng Tham Mưu QL/VNCH, những người chiến sĩ được mệnh danh là những người lính gan dạ, quả cảm nhất vì họ là những người chấp nhận nguy hiểm, tình nguyện nhảy vào giữa lòng đất địch (miền Bắc Việt Nam) và họ biết ra đi không hẹn ngày trở về, nhưng vẫn hăng hái lên đường.

Nếu bạn có dịp đọc “Thép Đen” của Đặng Chí Bình hay “Bóng Đêm Và Sứ Mạng” của Nha Kỹ Thuật và nay đọc “Nhớ Rừng” Đặc San Nha Kỹ Thuật 2019 mới biết Nha Kỹ Thuật là gì, và biết những nỗi gian truân, nguy hiểm của những người lính Biệt Kích Nhảy Bắc, của những anh em chiến sĩ Biệt Hải khi xâm nhập vào giữa lòng đất địch, bị đói, khát vì lương thực thả dù sai vị trí, bị địch bắt, đánh đập tra tấn và các hiệu thính viên (truyền tin) bị chúng ép phải đánh lừa tổng hành dinh tại miền Nam VN để rồi chúng bố trí bộ đội sẵn tiêu diệt các chiến sĩ Biệt Kích khi vừa từ máy bay đặt chân xuống đất.


Hình ảnh Lễ Tưởng Niệm gây xúc động với một số chiến hữu Biệt Kích Nhảy Bắc. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Nhiều chiến sĩ Biệt Kích may mắn sống sót đã kể lại “Khúc Mở Đầu và Đoạn Kết “ của Đội Biệt Kích Nhảy Bắc đọc lên mới thấu hiểu hoàn cảnh của những người chiến sĩ can trường. Niên Trưởng Tống Văn Thái, một cựu sĩ quan Biệt Kích nhảy Bắc trong toán Hector-2 có mặt trong Đại Hội viết trong Đặc San bài “Chuyến Đi Không Tên” kể lại từng chi tiết từ lúc tham gia Quân Đội VNCH đến lúc tình nguyện nhảy toán ra Bắc, bị chúng bắt và đối xử như thế nào, cùng nhiều bài khác trong Đặc San mà các chiến sĩ Biệt Kích nhớ từng tên đồng đội mình, trong đó có đến 122 Biệt Kích Nhảy Bắc “hoặc là đã đền nợ nước” ngay trong cuộc chạm súng khi mới đặt chân lên đất địch, hoặc đã phải nuốt hận, thét lên những tiếng căm hờn trước khi bị Việt Cộng xử bắn, hoặc là nhìn và cảm thấy mình đang chết dần từng bộ phận trong cơ thể vì đói rét, bệnh họan trong nhà tù, hoặc là đã phải thét lên những tiếng nguyền rủa ghê tởm, rồi chết ngay trong gông cùm của nhà tù Cộng Sản. Đó là những con đường mà 122 Biệt Kích Nhảy Bắc đã vĩnh biệt đồng đội, gục ngã trong cuộc chiến tranh Việt Nam. Có ai biết những vong linh đó bây giờ đang ở đâu? Có ai nghe thấy những lời than khóc tiếc thương của gia đình và lòng tưởng nhớ của đồng đội đang họp mặt hôm nay để tưởng niệm các bạn. (Gia Đình BKNB).


Chiến hữu Chung Tử Ngọc, Hội Trưởng Nha Kỹ Thuật, Trưởng Ban Tổ Chức phát biểu khai mạc. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Trong buổi Đại Hội, sau nghi thức khai mạc, ban tổ chức đã làm nghi thức Tưởng Niệm thật xúc động, hình ảnh người lính Biệt Kích hiện ra trong màn khói hương lan tỏa và những lời ai điếu xót xa, thổn thức, nghẹn ngào, tiếc thương đồng đội giờ này chỉ còn nắm xương khô nằm nơi vùng hoang lạnh trên núi rừng miền Bắc hay những nơi hoang vu đây đó.

Chiến hữu Chung Tử Ngọc, Trưởng Ban Tổ Chức Đại Hội “Nhớ Rừng” tâm sự cùng các chiến hữu trong lời khai mạc, có đọan ông nói, “Vì vậy, năm nay với chủ đề Nhớ Rừng để chúng ta gặp nhau nhắc lại chuyện xưa, kể cho nhau nghe (không bao giờ hết) và không bao giờ quên dù tuổi tác và sức khỏe đã hao mòn theo thời gian, chúng ta không còn nhiều cơ hội để gặp nhau cho nên mong mỏi được gặp lại tất cả quý niên trưởng và quý chiến hữu trong tình yêu thương như chúng ta đã có ngày xưa.”

Viễn Đông gặp chiến hữu Nguyễn Anh Sơn thuộc Đoàn 11 Sở Công Tác, Nha Kỹ Thuật, qua định cư tại Úc đầu năm 1984, anh cho biết, anh bị bắt ngày 22.5.1974 trong một cuộc hành quân và được báo cáo mất tích. Chúng dẫn anh đi đường bộ ra Bắc, lúc đó VNCH vẫn còn, nên ban ngày chúng cho nghỉ, ban đêm đi vòng qua Khe Sanh, vượt qua Quảng Trị rồi từ Vinh đưa ra Hoàng Liên Sơn, Nghĩa Lộ đến khoảng giữa năm 1982 anh mới được chúng thả ra, và đi vượt biên thành công. Anh đã tham dự nhiều lần các Đại Hội Biệt Kích và anh nghĩ không còn nhiều cơ hội để gặp nhau nên anh phải đi và qua đây rất mừng được gặp lại nhiều bạn bè, chiến hữu ngày xưa.
Chiến hữu mũ đỏ Nguyễn Văn Hùng, nguyên là Chủ Tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ tại Nam California, anh tâm tình với Viễn Đông, “Gia đình tôi ở Thủ Đức, ở cạnh căn cứ Sóng Thần của binh chủng Thủy Quân Lục Chiến, tôi có nhiều bạn bè trong binh chủng này, nhưng không hiểu sao, tôi lại thích màu mũ đỏ hơn màu mũ xanh nên tôi chọn binh chủng Nhảy Dù vào năm 1971 lúc đó tôi mới 17, 18 tuổi. Sau khi được huấn luyện tại quân trường và ở khối bổ xung ba tuần lễ nữa, chúng tôi được đưa về Đại Đội 93, Tiểu Đoàn 9 Nhảy Dù.

 
Các Thiên Thần Mũ Đỏ, hầu hết các chiến hữu tham dự Đại hội đều mang màu áo Nhảy Dù. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

“Trong thời kỳ chiến sự sôi động, tôi đã đi tham dự các cuộc hành quân tại Campuchia, tại Hạ Lào rồi giải vây Cổ Thành Quảng Trị và nhiều chiến trường khác. Trong cuộc giải vây cổ Thành Quảng Trị tôi bị thương, sau đó tôi được giải ngũ vào tháng 7 năm 1973. Chúng tôi có rất nhiều kỷ niệm, một trong những kỷ niệm khó quên là một hôm anh em chúng tôi đang ngồi ăn uống với nhau thì một trái đạn pháo kích rớt xuống, và hai trong số 6, 7 người chúng tôi đã gục ngã, vĩnh viễn rời xa chúng tôi, và một điều làm anh em chúng tôi hồi đó thắc mắc không hiểu tại sao họ lại đưa chúng tôi sang Hạ Lào. Sau này chúng tôi mới biết đó là chủ trương của người Mỹ. Với một quân nhân, tôi rất khâm phục tinh chiến chiến đấu, sự dũng cảm hy sinh của các anh em Biệt Kích, nhất là các anh em trong những toán Nhảy Bắc, mà hôm nay tôi cùng mọi người đến để tưởng niệm các anh đã hy sinh và cùng vui hội ngộ với các anh em may mắn còn sống sót.”

Trong Đại Hội lần này có phát hành Đặc San “Nhớ Rừng” với nhiều tài liệu về Nha Kỹ Thuật, rất tiếc, không hiểu vì lý do gì, Ban Biên Tập đã đăng bài “Bi Kịch Cho Mọi Toán Biệt Kích VNCH Khi Ra Miền Bắc” trang 198, trong đó có đọan viết: “Tạp chí khám phá trân trọng trích đăng, gửi tới bạn đọc góc nhìn khá thú vị về Tình báo trong chiến tranh Việt Nam. Qua đó, chúng ta có thể hình dung ra tầm vóc cuộc chiến và những chiến công mà Tình báo Quốc phòng Quân Đội Nhân Dân Việt Nam đã đạt được trong cuộc kháng chiến giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước của toàn Đảng, toàn dân ta.” Đây chỉ có thể là luận điệu tuyên truyền của phía Cộng Sản Bắc Việt và phủ nhận tinh thần chiến đấu của các chiến sĩ Biệt Kích cũng như công tác tình báo của phía VNCH chúng ta.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp