advertisements
Monday, 04/07/2022 - 05:43:23

Đại Hội Thánh Mẫu La Vang: Tâm tình tạ ơn và lòng yêu mến Mẹ của tín hữu Việt Nam


Kiệu Đức Mẹ đang tiến ra đại lộ Chapman. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Đại Hội Thánh Mẫu La Vang với chủ đề “Cùng Mẹ - Tạ Ơn Chúa” tổ chức lần đầu tiên tại Giáo Phận Orange, Nam California vào hai ngày 1 và 2 tháng 7, 2022 (thứ Sáu và thứ Bảy) đã diễn tiến và kết thúc hết sức tốt đẹp với trên 10 ngàn giáo dân tham dự, thể hiện tâm tình tạ ơn và lòng yêu mến Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa của con dân Việt Nam.

Ngay từ thời gian đầu khi tổ tiên người Việt Nam được rao giảng Tin Mừng Cứu Độ, các tín hữu Công Giáo đã tỏ hiện lòng sùng kính và yêu mến Đức Mẹ Maria một cách đặc biệt. Từ đó đến nay, ngoài những thánh lễ tôn kính Đức Mẹ, người Công Giáo Việt Nam còn sốt sắng tham dự hai tháng biệt kính Đức Mẹ, tháng Năm (Tháng Dâng Hoa) và tháng Mười (Tháng Mân Côi).

Hầu như không một gia đình Công Giáo nào không trưng bày ảnh thánh Mẹ và vào mỗi buổi tối nhiều gia đình quây quần trước ảnh tượng Mẹ sốt sắng lần chuỗi Mân Côi. Không một thánh đường nào thiếu vắng ảnh tượng Mẹ. Nhiều Trung Tâm Thánh Mẫu đã được dựng lên khắp nơi.

Chính vì lòng yêu mến Đức Mẹ, nên mấy chục năm qua các Linh Mục Dòng Đồng Công tại Carthage Missouri, Hoa Kỳ đã tổ chức Đại Hội Thánh Mẫu thu hút hàng chục ngàn giáo dân tham dự.

Tại giáo phận Quận Cam, sau khi thực hiện được Linh Đài Đức Mẹ La Vang , một Linh Đài với kiến trúc tân kỳ nằm trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, một ngôi thánh đường vốn đã nổi danh thế giới, hội tụ các công trình kiến trúc của ba kiến trúc sư lừng danh của thế kỷ 20.

Giáo phận Orange lại là giáo phận lớn nhất trong các giáo phận của Hoa Kỳ và có đông người Công Giáo VN nhất nên ngoài Đức Giám Mục chính tòa (hiện tại là Đức GM Kevin Vann) còn có thêm hai Giám Mục Phụ Tá, một trong hai vị hiện nay là Đức Cha Thomas Nguyễn Thái Thành, trước ngài là Đức cố Giám Mục Đa Minh Mai Thanh Lương.

Đức Cha Nguyễn Thái Thành nguyên là một thuyền nhân tỵ nạn Cộng Sản, ngài đã lênh đênh 18 ngày trên biển, trong đó mười ngày chịu đói, khát khi vượt thoát chế độ Cộng sản vào năm 1975. Nhờ hết lòng cậy trông vào Đức Mẹ chuyển cầu cùng Thiên Chúa, ngài và những người trên con thuyền mong manh đã cập bến Phi Luật Tân bình an, và ngài đã xác tín “Mỗi thử thách tôi đối diện, tôi luôn luôn cảm nghiệm được sự hiện diện của Mẹ qua giọng nói nhẹ nhàng nhắc nhở tôi rằng Thiên Chúa đầy lòng thương xót và mọi chuyện sẽ êm xuôi.”


Đức GM Kevin Vann chủ tế thánh lễ đại trào bế mạc Đại Hội Thánh Mẫu La Vang. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Nam California lại là nơi khí hậu khá tốt. Sau khi nhận thấy hội đủ các yếu tố “Thiên thời, địa lợi, nhân hòa,” Đức Giám Mục Nguyễn Thái Thành ngay trong ngày thánh hiến Linh Đài Đức Mẹ La Vang 17.7.2021 đã nghĩ ngay đến việc tổ chức Đại Hội Thánh Mẫu. Ý nghĩ này đã trở thành hiện thực, sau khi được Đức Giám Mục Kevin Vann, Giám Mục giáo phận hết sức tán thành và ủng hộ.

Một Ban Tổ Chức được thành lập và giao trọng trách cho LM Vincent Phạm Ngọc Hùng, Giám Đốc Trung Tâm Công Giáo Việt Nam làm Trưởng Ban. Không phụ lòng tin của các vị Giám Mục, cha Phạm Ngọc Hùng đã mời một số giáo dân nhiệt tình cộng tác, và sau đó được hàng ngàn thiện nguyện viên cùng với cha hoạch định kế hoạch thực hiện để trình lên Đức Giám Mục Thomas Nguyễn Thái Thành xét duyệt.

Với lòng yêu mến Đức Mẹ, từ nay tại Hoa Kỳ, giáo dân Việt Nam có hai Đại Hội Thánh Mẫu, một tại Carthage, Missouri, một tại Quận Cam, Nam California để thuận tiện cho giáo dân các miền của Hoa Kỳ tham dự.

Đại Hội Thánh Mẫu La Vang tại giáo phận Orange khai mạc long trọng vào lúc 6 giờ chiều thứ Sáu, ngày đầu tiên của tháng 7, khi trời đã về chiều, khí hậu trở nên mát dịu và càng lúc càng mát lạnh. Ban tổ chức đã mời được LM trẻ Phạm Minh Tuấn điều hợp chương trình với giọng nói dõng dạc qua hệ thống âm thanh tuyệt hảo.

Linh Mục Vincent Phạm Ngọc Hùng thay mặt Ban Tổ Chức cám ơn quý Đức Cha, quý Đức Ông, Linh Mục, Phó Tế, tu sĩ nam nữ, các thiện nguyện viên, các cơ quan truyền thông cùng toàn thể tín hữu đã đến tham dự Lễ Khai Mạc Đại Hội Thánh Mẫu La Vang hết sức đông đảo. Linh mục tuyên đọc thư của Đức Sứ Thần Tòa Thánh tại Hoa Kỳ gửi Đại Hội.

Trong thư, có đoạn Đức Sứ Thần Tòa Thánh viết: “Với tư cách là Sứ Thần Tòa Thánh của Đức Thánh Cha tại Hoa Kỳ, tôi xin gửi lời chào mừng ưu ái của Đức Thánh Cha tới từng người trong anh chị em, đặc biệt là Đức Cha Kevin Vann, vị Mục tử của Giáo Phận Orange đến các Đức Giám Mục Phụ Tá của ngài là Đức Cha Timothy Freyer và Đức Cha Nguyễn Thái Thành và Đức Giám Mục Danh Dự Tod Brown.

“Tôi cũng xin nhắc anh chị em nhớ đến tình cảm đặc biệt của Đức Thánh Cha và sự quan tâm ân cần của Ngài dành cho anh chị em và tất cả những người thân yêu của anh chị em. Xin nhớ rằng, Ngài luôn ở với anh chị em trong lời cầu nguyện. ... Tôi đang bận công tác ở nước ngoài nên không thể đến với Đại Hội. Nhưng hãy yên tâm, tôi luôn ở bên anh chị em cách thiêng liêng.

“Tôi vô cùng cảm phục trước lòng sùng kính của giáo dân Việt Nam đối với Mẹ Thiên Chúa, người luôn dõi theo, dẫn dắt và bảo vệ con dân nước Việt khi họ nỗ lực tạo dựng nền tảng vững chắc lâu bền trên đất nước này. Anh chị em hãy cảm thấy mình thật diễm phúc và được khích lệ biết bao dưới sự bảo trợ đầy quyền năng và yêu thương của Mẹ Thiên Chúa. Niềm tin của anh chị em thật mạnh mẽ và đã luôn tiếp tục như thế trong những năm qua.”

Đức Sứ Thần Tòa Thánh ca ngợi lòng yêu mến và cậy trông vào Mẹ của các tín hữu Việt Nam. Sau khi bị cấm cách, một số giáo dân đã trốn chạy vào rừng La Vang, Quảng Trị, Giữa cơn nguy biến, Đức Mẹ đã hiện ra cứu vớt họ. Nay qua Đại Hội Thánh Mẫu, các tín hữu cũng noi gương tiền nhân, chạy đến cầu khấn Mẹ, xin Mẹ cầu bầu cùng Chúa, ban sự bình an cho các tín hữu, cho Đại Hội và cho chiến tranh tại Ukraine sớm chấm dứt.


Các vị Giám Mục, Linh Mục, Phó Tế và giáo dân hướng về thánh tượng Đức Mẹ hát bản thánh nhạc “Mẹ Ơi Đoái Thương Xem Nước Việt Nam.” (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau đó, mọi người cùng nhau đọc Kinh Thánh Mẫu La Vang. Đoàn trống Thiên Ân mở đầu chương trình với màn múa trống sôi động “Hào Khí Việt Nam” được tán thưởng nồng nhiệt. Sau hai bản thánh ca “Kìa Bà Nào” và “Ave Maria” do ca đoàn tổng hợp với hơn 500 ca viên hợp ca, Linh Mục Joseph Nguyễn Thanh Sơn, cha xứ giáo xứ Holy Family Seal Beach có bài giảng để dẫn nhập vào Đại Hội qua đề tài “Mẹ Thiên Chúa – Mẹ Giáo Hội – Mẹ Thánh Thể.” Đề tài này phù hợp với chủ trương của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ qua chương trình “Phục Hồi Lòng Sùng Mộ Thánh Thể” đang được phát động trên toàn quốc Hoa Kỳ và kéo dài trong ba năm 2022 -2024.

Đích điểm của buổi Khai Mạc Đại Hội Thánh Mẫu La Vang là thánh lễ do Đức Giám Mục Timothy Freyer, Giám Mục Phụ Tá Giáo Phận Orange chủ tế. Đức Giám Mục Thomas Nguyễn Thái Thành và các linh mục đồng tế, cùng sự hiện diện của Đức Giám Mục Kevin Vann.

Trong bài giảng, mặc dù Đức Giám Mục chủ tế là người Mễ Tây Cơ nhưng ngài đã am tường các sự kiện đặc biệt xẩy ra cho người giáo dân Việt Nam nói riêng và cho dân tộc Việt Nam nói chung.

Đức Cha Freyer nói, “Đức Mẹ đã hai lần cứu giúp người Việt Nam, một lần tại La Vang vào năm 1798, khi vua Cảnh Thịnh dưới triều Tây Sơn ra chiếu chỉ cấm đạo khắt khe trên toàn quốc vào ngày 17.8.1798. Trước sự ruồng bố bắt bớ, một số đông tín hữu Việt Nam đã chạy vào khu rừng La Vang trú ẩn. Trong cảnh nguy khốn đó, họ đã liên lỷ cầu nguyện, kêu xin Đức Mẹ cứu giúp, và Mẹ đã hiện ra cứu giúp họ. Lần thứ hai, sau biến cố 30.4.1975 hàng vạn người Việt đã phải bỏ nước ra đi tìm tự do trên những chiếc thuyền mong manh giữa biển khơi. Mẹ đã cứu vớt nhiều người và đưa đến bến bờ tự do.”

Đức Giám Mục Freyer còn nói nhiều về lòng nhân từ của Đức Mẹ đối với những ai thành khẩn chạy đến cầu khấn Người.

Sau khi thánh lễ kết thúc, Giới Trẻ có sinh hoạt riêng kéo dài đến 11 giờ đêm, và có nghi thức hòa giải với Chúa qua bí tích giải tội.

Ngày thứ nhì của Đại Hội: Vào lúc 8 giờ sáng, Đức Giám Mục Nguyễn Thái Thành đã chủ tế thánh lễ trong thánh đường chính tòa với hàng ngàn giáo dân tham dự. Linh mục Nguyễn Thanh Châu (Florida) Chủ Tịch Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ thuyết giảng.

Sau thánh lễ có nghi thức đặt tay chữa lành. Các giáo dân xếp hàng tiến lên cung thánh để được Đức Giám Mục chủ tế cùng các linh mục đồng tế đặt tay trên đầu, khẩn cầu Chúa Thánh Thần chữa lành các tật bệnh phần xác cũng như phần hồn.

Sau thánh lễ, hàng ngàn giáo dân đã nhận bí tích hòa giải và mọi người chầu Thánh Thể. Từ 10 giờ sáng đến 4 giờ 30 chiều có 12 buổi hội thảo với 12 đề tài khác nhau, mỗi buổi hội thảo chỉ kéo dài một giờ đồng hồ trong những phòng riêng rộng rãi, có trang bị máy lạnh.

Các buổi hội thảo riêng cho giới trẻ bằng tiếng Anh. Ban tổ chức đã mời được các diễn giả vừa Linh mục, Tu Sĩ vừa là giảng viên chuyên nghiệp như Mr. Paul Kim, người Nam Hàn, một chuyên gia lỗi lạc và các linh mục Nguyễn Thanh Châu, Phạm Đức Thịnh, SL.L; Nguyễn Thiết Thắng, S.T.L; Nguyễn Nam Thảo, S.J,PhD; Nguyễn Huy Bảo JCD; Đức Ông Phạm Mạnh Cương; Sr Theresa Nguyễn Thùy Trang, L.H.C. Tất cả các diễn giả trên đã giúp giáo dân hiểu biết thêm về Phụng Vụ, về Kinh Thánh, về Thánh Lễ, nhất là về Mẫu tình Maria liên hệ đến những khúc quanh trong cuộc đời.


Một trong các tiết mục Dâng Hoa lên Đức Mẹ. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Buổi hội thảo cuối cùng kết thúc vào lúc 4 giờ 30 chiều. Sau đó là cuộc cung nghinh thánh tượng Đức Mẹ La Vang. Cuộc rước kiệu bắt đầu từ bãi đậu xe số 8 đi ra đại lộ Chapman quẹo phải vào đường Lewis và trở lại trước Linh Đài Đức Mẹ. Dẫn đầu cuộc rước là Thánh Giá Nến Cao, sau đó đến đoàn Knights of Columbus và tiếp tục với hiệu kỳ 16 Cộng đoàn Việt Nam trong giáo phận Orange, phái đoàn Công Giáo Los Angeles, San Bernadino, San Diego và tất cả các hội đoàn cấp Cộng Đồng, nổi bật nhất là các đoàn thể trẻ với đồng phục áo dài nhiều mằu sắc.

Đức Giám Mục Thomas Nguyễn Thái Thành chủ sự cuộc rước kiệu cùng một số Linh Mục tham dự. Sau Đức Giám Mục là hàng ngàn giáo dân không thuộc các đoàn thể; mọi người vừa đi vừa lần chuỗi Mân Côi. Khi kiệu Đức Mẹ về lại trước Linh Đài, đội trống Cộng Đồng do cô Cindy Trần là Trưởng Đoàn đã điều khiển một màn múa trống ngoạn mục chào kính Đức Mẹ. Sau đó các đội dâng hoa với các thanh, thiếu niên nam, nữ mặc đồng phục tay cầm lẵng hoa tiến lên trước lễ đài trình diễn những điệu vũ phụng vụ thật uyển chuyển và trang nghiêm.

Trước thánh lễ, liên ca đoàn tổng hợp của giáo phận Orange với hơn 500 ca viên được điều khiển bởi các nhạc trưởng Đỗ Mạnh Chu & Thành Trần với dàn nhạc của Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ (nhạc trưởng Nguyễn Khánh Hồng).

Trình bày các bản thánh ca, ca tụng, ngợi khen Mẹ Maria bằng tiếng Việt và tiếng Anh, trong số các ca sĩ có Teresa Mai và Thiên Tôn. Sau các bản thánh ca dẫn nhập, mọi người sốt sắng đọc kinh Thánh Mẫu La Vang. Ca đoàn trổi bài Ca Nhập Lễ. Đoàn đồng tế tiến lên lễ đài giữa hàng Knights of Columbus danh dự. (Hôm thứ Bảy hầu hết các linh mục chánh xứ, quản nhiệm phải dâng thánh lễ tại giáo xứ nên không thể có mặt trong thánh lễ đại trào vào giờ này) nên chỉ có khoảng 30 linh mục đồng tế. Sau các Linh mục là hai vị Giám Mục Phụ Tá Timothy E. Freyer và Thomas Nguyễn Thái Thành rồi đến Đức Giám Mục Kevin Vann, Giám Mục Chính Tòa giáo phận Orange chủ tế.

Đức Giám Mục Kevin Vann cử hành thánh lễ bằng hai thứ tiếng Việt và tiếng Anh. Nhiều giáo dân ở nơi xa về tham dự rất ngạc nhiên và vui mừng khi thấy vị chủ chăn của giáo phận Orange dùng hầu hết tiếng Việt trong thánh lễ.

Sau khi Thầy Phó Tế Ian Gaston công bố bài Tin Mừng, Đức Giám Mục Nguyễn Thái Thành có bài giảng. Mở đầu Đức Cha nói, “Cùng Mẹ, Tạ Ơn Chúa. Suy nghĩ cho cùng thì mỗi người chúng ta đều nhận được rất nhiều hồng ân từ Thiên Chúa; những hồng ân, những món quà như là sự sống, gia đình, đức tin và đặc biệt món quà Tự Do nơi đất nước Hoa Kỳ đang chuẩn bị mừng Ngày Độc Lập. Tôi nhớ đến năm ngoái, vào ngày 17 tháng 7 chúng ta tụ họp nơi đây để Linh Đài Đức Mẹ La Vang của chúng ta được Thánh Hiến, và từ đó biết bao nhiêu người hành hương trở về đây khấn xin Mẹ La Vang.

“Mỗi tháng các Cộng đoàn ở Orange County tụ tập đây chuẩn bị và hướng dẫn cho Thánh Lễ Thứ Bẩy Đầu Tháng, và hôm nay, chúng ta được dịp đồng hành với Mẹ La Vang trong Đại Hội Thánh Mẫu đầu tiên này. Tôi thấy sự đồng hành của Mẹ La Vang với chúng ta trong suốt năm qua là một hồng ân, là một món quà rất ư là quý giá, và nếu quý vị đồng ý với tôi thì xin quý vị cho một tràng pháo tay thật to để tri ân Chúa và Mẹ La Vang qua món quà quý giá đó.” (Giáo dân vỗ tay thật lâu.)

Sau đó, Đức Giám Mục khai triển bài Phúc Âm hôm nay, “Chúa Giêsu nhắc nhở chúng ta một món quà đặc biệt, món quà Bình An mà chúng ta được kêu gọi rao giảng. Trong bài Phúc Âm, Chúa Giêsu nói với các môn đệ “Vào bất cứ nhà nào, trước tiên hãy nói Bình An Cho Nhà Này.” Làm sao chúng ta rao giảng bình an giữa một xã hội đầy chiến tranh, loạn lạc, khủng bố và quá tục hóa này?

“Gần đây những sinh hoạt cũng đã trở lại bình thường như trước khi bệnh dịch Covid, nhưng chúng ta vẫn không tránh khỏi những phiền muộn, lo âu vì chúng ta đã mất rất nhiều người thân, nhiều bạn bè quen biết! Nỗi đau đớn của vết thương lòng chưa lành hẳn thì chúng ta lại phải đối diện với những biến cố mới. Tại Hoa Kỳ những vụ đập phá nhà thờ, hủy phá tượng hình Chúa và Mẹ, những cướp bóc các cơ sở làm ăn và gần đây nhất, những vụ bắn giết dân lành, trẻ em trong các trường học, nhà thương ngay cả nơi thờ phượng trong tiểu bang chúng ta đang sống!


Linh Mục Thái Quốc Bảo, Trưởng Ban Tổ Chức Đại Hội Thánh Mẫu La Vang năm 2023. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

“Nhìn quanh thế giới, chiến tranh xảy ra nhiều nơi, đặc biệt tại Ukraine, hàng triệu người phải bỏ quê hương, người thân để đi tỵ nạn, và ngay trên quê hương Việt Nam chúng ta nhiều biến cố xảy ra làm chúng ta không khỏi lo âu, đau đớn cho Giáo Hội tại quê nhà!

“Cha Giuse Trần Ngọc Thanh, một linh mục trẻ hăng say trong bước đường tông đồ đã bị chém chết ngay khi ngài đang giải tội cho giáo dân, rồi vụ Đức Tổng Giám Mục Hà Nội đang dâng thánh lễ đã bị người trong chính quyền chạy lên la lối, bắt buộc phải ngưng và muốn giải tán giáo dân.

“Hơn lúc nào hết, thế giới chúng ta cần sự bình an, nhân loại đang kêu gào bình an và chúng ta đến đây để khẩn khoản cầu xin sự bình an, cầu xin sự che chở của Mẹ, vì cuộc đời của Mẹ cũng đã trải qua biết bao đau thương, lo lắng chồng chất nhưng Mẹ vẫn “Xin Vâng”. Mẹ vẫn gánh chịu gian truân khốn khổ và Mẹ vẫn được an bình giữa bao sóng gió của cuộc đời vì Mẹ đã đặt hết niềm tin của mình vào Thiên Chúa.”
Sau bài giảng, thánh lễ tiếp tục và trước khi kết thúc, Đức Giám Mục Kevin Vann đã ban phép lành của Chúa cho mọi người tham dự. Sau đó, Linh Mục Vincent Phạm Ngọc Hùng, Trưởng Ban Tổ Chức ngỏ lời tri ân Đức Giám Mục Kevin Vann, hai vị Giám Mục Phụ Tá, quý Đức Ông, Linh Mục, Phó Tế, Tu Sĩ nam nữ, các thành viên Ban Tổ Chức, các thiện nguyện viên; Liên ca Đoàn Giáo Phận, Liên Ca Đoàn Giới Trẻ cùng tất cả các hội đoàn, đòan thể giới truyền thông và anh chị em giáo dân đã nhiệt thành cộng tác, tham dự làm cho Đại Hội thành công tốt đẹp.

Sau đó, cha công bố vị Trưởng Ban Tổ Chức Đại Hội Thánh Mẫu La Vang năm 2023 là cha Thái Quốc Bảo (Viện Trưởng nhà thờ chánh tòa Chúa Kito). Cha Thái Quốc Bảo cám ơn cha Phạm Ngọc Hùng và công bố Đại Hội Thánh Mẫu La Vang năm 2023 với chủ đề “Cùng Mẹ Lên Đường” sẽ được tổ chức vào hai ngày thứ Sáu và thứ Bảy (14, 15.7.2023) cũng tại trước Linh Đài Đức Mẹ La Vang.

Sau khi thánh lễ đại trào Bế Mạc Đại Hội, ban tổ chức mở xổ số (Kết quả sẽ được phỏ biến trên bản tin Hiệp Thông của Cộng Đồng) và mời mọi người đến bãi đậu xe số 8 tham dự văn nghệ. Tại đây có các lều bán thức ăn, nước uống phục vụ mọi người.

Chị Theresa Trương Thúy Liễu, giáo dân tại giáo phận Orange cho Viễn Đông biết cảm tưởng của chị khi tham dự Đại Hội Thánh Mẫu đầu tiên tại GP. Orange, “Hàng năm gia đình tôi đều đi tham dự Đại Hội Thánh Mẫu ở bên Missouri. Năm nay, Đại Hội Thánh Mẫu tổ chức ngay tại địa phương mình, điều đó làm cho tôi hết sức vui mừng vì đi đâu thì đi nhưng không đâu bằng nhà mình. Tôi không dám so sánh đâu nhưng dù sao ở địa phương mình thì thuận tiện hơn rất nhiều về mọi mặt. Tôi thấy giáo dân tham dự cũng quá đông làm tôi rất hãnh diện, và tôi nghĩ lần đầu mà thành công thế này thì Đại Hội các năm sau còn phải thành công gấp bội.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements