Tuesday, 24/04/2018 - 07:36:22

Đại Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương do Hội Cao Niên Á Mỹ tổ chức vô cùng trang nghiêm, long trọng

Bài THANH PHONG

FOUNTAIN VALLEY - Trên 600 quan khách và đồng hương đã đến Saigon Performing Arts Center, 15149 Brookhurst St, Fountain Valley, CA 92708 vào chiều Chủ Nhật, ngày 22 tháng 4, 2018, (nhằm ngày mùng 7 tháng 3 năm Mậu Tuất) để tham dự đại lễ giỗ Quốc Tổ Hùng Vương niên thứ 4897.

Quang cảnh lễ chào cờ khai mạc đại lễ giỗ Tổ Hùng Vương do Hội Cao Niên Á Mỹ tổ chức. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Đại lễ diễn ra hết sức trang nghiêm, long trọng. Hai MC Nhất Phương và Hồng Vân điều hợp chương trình, mở đầu với nghi thức khai mạc. Khi tấm màn sân khấu được kéo lên, mọi người có mặt đều không khỏi trầm trồ khen ngợi, bàn thờ Quốc Tổ uy nghi, lộng lẫy với bốn lọng vàng và đèn nến sáng trưng.

Phía dưới, những chiến sĩ Hải Quân Cửu Long trong quân phục đại lễ đứng thành hàng ngang, hai bên tả hữu có Ban Điều Hành Hội Cao Niên Á Mỹ, đại diện các hội đoàn bạn và một số võ sinh võ đường Võ Kinh Vạn An nghiêm chỉnh cử hành lễ chào cờ và mặc niệm. Sau đó, Luật sư Đỗ Đức Hậu, Cố Vấn Hội và cũng là Trưởng Ban Tổ Chức phát biểu khai mạc.


Ban Tế Lễ Cổ Truyền với chánh tế, hoa hậu Bích Trâm đứng phía trước. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

LS. Đỗ Đức Hậu nói, “Đúng 27 năm, Hội Cao Niên Á Mỹ chúng tôi đã hằng năm tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương trong tinh thần trang nghiêm, chúng tôi tổ chức lễ giỗ Tổ để kêu gọi tất cả đồng bào nhớ lại tổ tiên của mình, con Rồng, cháu Tiên. Đặc biệt là nhớ quốc Tổ đã dựng nước từ 4897 năm nay. Trong tinh thần đó, chúng tôi long trọng khai mạc chương trình buổi lễ giỗ Tổ Hùng Vương năm thứ 4897. Trân trọng kính chào quý vị.”


Các võ sinh võ đường Võ Kinh Vạn An do võ sư Võ Hoàng (đứng hàng đầu) chuẩn bị biểu diễn các màn võ ngoạn mục. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau diễn văn chào mừng của Trưởng Ban Tổ Chức, bà Từ Dung, Hội Trưởng Hội Cao Niên Á Mỹ, LS Đỗ Đức Hậu cùng một số vị cao niên với khăn đóng áo dài trịnh trọng ra trước bàn thờ làm nghi thức thỉnh Tổ về chứng giám. Sau đó, từ phía cuối hội trường, Ban Tế Nữ Quan với quốc phục rực rỡ tiến lên lễ đài trong tiếng chiêng trống vang rền, đi đầu với vị chánh tế là hoa hậu Bích Trâm, hai bên có các Phụ Tế và các thành viên Ban Tế Nữ Quan theo sau. Nghi lễ Tế Tổ cử hành rất cung kính, trang nghiêm, không một sơ sót nào xảy ra. Từ dưới hàng ghế khán giả nhìn lên, không ai không khỏi khâm phục phong cách tế lễ trang trọng của tiền nhân, và cũng không khỏi khâm phục ban tổ chức đại lễ giỗ Tổ đã rất chu đáo.


Ban Điều Hành Hội. Hai nhân vật quan trọng nhất là bà Từ Dung (thứ ba từ trái) và LS Đỗ Đức Hậu (thứ 6 từ trái) sau khi cử hành nghi thức Phụng Tống Tổ. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Trong nghi thức Tế Tổ có bài Văn Tế đầy ý nghĩa, ca ngợi Quốc Tổ Hùng Vương đã có công dựng nước và các tiên hiền, liệt nữ đã có công giữ nước. Tiếp theo, Ban Điều Hành Hội và một số vị cao niên trong Ban Tổ Chức ra trước bàn thờ thắp hương “Phụng Tống Tổ” có nghĩa là rước Tổ về chứng giám xong bây giờ tiễn Tổ ra đi.

Phần nghi lễ chính chấm dứt, các vị dân cử gồm: Thị Trưởng Tạ Đức Trí, Nghị Viên Sergio Contreras, bà Frances Thế Thủy, Ủy Viên Giáo Dục Học Khu Westminster, DS Nguyễn Đình Thức đại diện Nghị SĨ Janet Nguyễn, một vị đại diện LS Andrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, ông Nguyễn Văn Lực (CĐ San Diego), một vị đại diện Ban Trị Sự PGHH Nam Cali lên phát biểu và trao Bằng Tưởng Lục cho bà Từ Dung, Hội Trưởng. Tiếp theo, ban tổ chức mời võ đường Võ Kinh Vạn An đến tham dự để các em có cơ hội biết về nguồn cội của mình, và cũng góp phần biểu diễn võ thuật rất xuất sắc của các võ sinh do võ sư Võ Hoàng hướng dẫn.

Các màn biểu diễn thật ngoạn mục và những thế võ cao cường mà các em còn khá nhỏ đã biểu diễn xuất sắc, chứng tỏ tài nghệ huấn luyện của võ sư và sự chịu khó luyện tập của các võ sinh. Chắc chắn, khi các Vua Hùng nhìn thấy đàn con cháu của mình đẹp đẽ như hôm nay, các Ngài hẳn hài lòng và sẽ hộ trì cho con cháu giữ vững giang sơn bờ cõi.

Ngoài các màn biểu diễn của võ đường Võ Kinh Vạn An, ban tổ chức còn cho biết có 21 tiết mục văn nghệ nối tiếp mà Paris By Night hay Trung Tâm Asia cũng không có được, vì do các “cụ” nghệ sĩ trong Hội Cao Niên Á Mỹ biểu diễn sau một năm tập luyện công phu. Năm nay Hội Cao Niên Á Mỹ vừa mất một vị cao niên rất có công với Hội là giáo sư Lê Quý An, ông cũng là tác giả nhạc phẩm “Trẩy Hội Đền Hùng, Giỗ Tổ Hùng Vương.”


Nghi thức Tế Lễ cổ truyền do Ban Tế Nữ Quan Hội Cao Niên Á Mỹ thực hiện. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Nhân lễ giỗ Tổ, Viễn Đông xin nhắc lại Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn (1279 -1293). Lời Di Chúc muôn đời của Ngài vẫn cần thiết cho con Rồng cháu Lạc, nhất là trong hoàn cảnh hiện nay:
“Các ngươi chớ quên, chính nước lớn mới làm những điều bậy bạ, trái đạo. Vì rằng họ cho mình cái quyền nói một đường làm một nẻo. Cho nên cái họa lâu đời của ta là họa Trung Hoa. Chớ coi thường chuyện vụn vặt xảy ra trên biên ải. Các việc trên, khiến ta nghĩ tới chuyện khác lớn hơn. Tức là họ không tôn trọng biên giới qui ước. Cứ luôn luôn đặt ra những cái cớ để tranh chấp. Không thôn tính được ta thì gậm nhấm ta. Họ gậm nhấm đất đai của ta, lâu dần họ sẽ biến giang san của ta từ cái tổ đại bàng thành ra cái tổ chim chích. Vậy nên các ngươi phải nhớ lời ta dặn: “Một tấc đất của tiền nhân để lại cũng không được để lọt vào tay kẻ khác. Ta muốn lời nhắn nhủ này như một di chúc cho con cháu muôn đời sau” (Trần Nhân Tôn).

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp