Tuesday, 17/03/2015 - 02:22:53

Đại Lễ Hai Bà Trưng tại Nam California

Bài THANH PHONG

FOUNTAIN VALLEY - Hội Cựu Nữ Sinh Trưng Vương Nam California vừa long trọng tổ chức lần thứ 33 tưởng niệm, ghi nhớ công ơn của hai vị nữ anh hùng dân tộc Trưng Trắc và Trưng Nhị. Buổi lễ thật uy nghi, trang trọng và đầy màu sắc rực rỡ cùng một chương trình văn nghệ rất phong phú diễn ra vào chiều Chủ Nhật, ngày 15 tháng Ba, 2015 tại hí viện Saigon Performinag Arsts Center, thành phố Fountain Valley.
Trước 1 giờ trưa, đoàn rước kiệu Hai Bà gồm các em học sinh trung học và các em thuộc Trung Tâm Nguyễn Bá Học mặc trang phục quân lính thời hai Bà, tay cầm cờ đi đầu, sau đó đến quân lính của hai Bà mặc nhung phục, tay cầm kiếm rồi đến sinh viên hoa khôi Nguyễn Thị Kiều Diễm vai Trưng Trắc, Á Khôi, sinh viên Cal State Fullerton, Michelle Phương Nguyễn đóng vai Trưng Nhị.
Cả hai mặc chiến bào màu vàng, cổ màu đỏ có quân sĩ cầm hai lọng vàng đi hai bên và các Tướng Quân của hai Bà là các hoa khôi, hoa hậu của Liên trường 2015 và Hội Chợ Tết Sinh Viên vừa qua theo hộ tống.
Sau hai sinh viên đóng vai hai Bà, kiệu chân dung hai vị nữ anh hùng dân tộc được bốn quân sĩ khiêng. Theo sau là đoàn tùy tùng gồm các cựu nữ sinh Trưng Vương (áo dài xanh nước biển), cựu nữ sinh Gia Long (áo dài tím), cựu nữ sinh Lê Văn Duyệt (áo dài xanh lá cây), Hội Bà Triệu (áo dài vàng) tiến vào lễ đài, trong lúc đó tất cả mọi người trong hí viện đều đứng lên tỏ lòng tôn kính hai vị nữ anh hùng dân tộc.
Chân dung Hai Bà được an vị trên lễ đài, đoàn rước cũng lên sân khấu đứng thành hàng ngang vô cùng uy nghi, trang trọng.
Cựu nữ sinh Trưng Vương (TV) Thiên Hương và TV Vân Bằng điều hợp nghi thức khai mạc với lễ chào cờ Mỹ - Việt và phút mặc niệm. Sau nghi thức trên, tấm màn trắng của sân khấu hạ xuống, đoàn rước kiệu rời sân khấu, nhường chỗ cho Ban Tế Lễ của Hội Cựu Nữ Sinh Trưng Vương tiến ra trước bàn thờ hai Bà làm nghi thức tế lễ cổ truyền.

Đoàn rước kiệu hai Bà, uy nghi, trang trọng trên lễ đài. TV Hội Trưởng Vương Đỗ Mai Phương ngoài cùng bên trái. (Thanh Phong/Viễn Đông)
Trong phần tuyên đọc tiểu sử của hai bà có đoạn “Trưng Trắc và Trưng Nhị là hai chị em sinh đôi. Năm 19 tuổi, Trưng Trắc kết hôn với Thi Sách. Năm Giáp Ngọ, vua Quang Vũ nhà Đông Hán sai Thái Thú Tô Định sang cai trị nước ta. Tô Định là người rất bạo ngược khiến lòng dân oán hận. Năm Canh Tý, Tô Định giết chết Thi Sách. Bà Trưng Trắc vì thù nhà, nợ nước đã cùng em là Trưng Nhị chiêu mộ lãnh binh xuất quân đánh Tô Định.


Hoạt cảnh “Cả Nhà Cùng Hát Dân Ca” tiết mục hay nhất trong chương trình văn nghệ do các em GĐVN Tự Lực trình bày. (Thanh Phong/Viễn Đông)

“Nhờ ý chí chống ngoại xâm, chẳng bao lâu, quân ta toàn thắng lấy lại được 65 thành trì, hai Bà xưng Vua, đóng đô tại Mê Linh. Đến năm Tân Sửu, vua Quang Vũ sai Mã Viện đem đại quân sang đánh hai Bà. Sau 10 tháng chống cự, quân ta bại trận nhưng vì tinh thần bất khuất, ngày mùng 6 tháng 2 âm lịch năm Quý Mão, Hai Bà đã gieo mình suống giòng sông Hát tự trầm chứ nhất định không đầu hàng giắc.”
Sau khi tuyên đọc tiểu sử hai Bà, ba hồi chiêng trống trổi lên, MC Thiên Hương và Vân Bằng giới thiệu Ban Tế Nữ Quan do các cựu nữ sinh Trưng Vương đảm trách. Tiếp Lễ là TV Võ Mộng Hoa và TV Đặng Vũ Hảo; chánh tế: TV Đỗ Thị Hằng, Phó Tế: TV Đoàn Tuấn Anh và TV Nguyễn Thúy Việt, các tế viên: TV Trần Diệu Khanh, Phạm Thị Lệ, Phạm Thị Thư, Phạm Kim Nhung, Hoàng Lan Hoa và TV Nguyễn Thị Thơ.
Toàn ban đã dâng lên hai Bà lời cầu xin cho quốc thái dân an, cho hơn 90 triệu dân Việt Nam sớm tìm được tự do, dân chủ và cho quê hương đất nước VN sớm thoát ngoải họa ngoại bang lúc nào cũng lăm le xâm chiếm. TV Nguyễn Thị Nguyệt đọc bài Văn Tế. Bài Văn Tế do GS Song Thuận (Hội Trưởng CLB Hùng Sử Việt soạn) ý nghĩa thâm sâu, phù hợp với hoàn cảnh VN hiện nay. Sau phần tế lễ, các cựu nữ sinh Trưng Vương trong đồng phục áo dài xanh lên sân khấu cùng hợp ca nhạc phẩm Trưng Nữ Vương của Thẩm Oánh, đây cũng là bản Hiệu Đoàn Ca của Trườg Nữ Trung Học Trưng Vương Saigon.
Kế tiếp, Hai MC giới thiệu một số quan khách và mời lên sân khấu, chúng tôi thấy có Nghị Sĩ Tiểu Bang Janet Nguyễn, Giám Sát Viên Andrew Đỗ, Thị Trưởng Tạ Đức Trí và Phó Thị Trưởng Sergie Contreras cùng bà Nghị Viên Diane Carey của thành phố Westminster, Nghị Viên Phát Bùi của Garden Grove, Chủ Tịch CĐNVQG Nam Cali, LS Nguyễn Xuân Nghĩa và Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt San Diego Nguyễn Văn Lực.
Các vị trên đã ca ngợi công đức hai Bà Trưng và hết lời khen ngợi việc tổ chức đại lễ Hai Bà Trưng của Hội cựu nữ sinh TV. NS Janet Nguyễn, GSV Andrew Đỗ và Thị Trưởng Trí Tạ, mỗi vị trao tặng một Bằng Tưởng Lục cho Hội Trưởng TV Vương Đỗ Mai Phương cũng là Trưởng Ban Tổ Chức đại lễ Hai bà năm nay.
Tiếp theo, Hội Trưởng và các vị cố vấn Hội Cựu Nữ Sinh Trưng Vương trao tặng các em phụ trách khiêng kiệu hai Bà, mỗi em một Trophy và một số hiện kim. Tiếp nối việc làm từ nhiều năm qua, Hội cũng trao tặng 12 em học sinh xuất sắc về văn hóa và 36 em xuất sắc trong các Trung Tâm Việt Ngữ, mỗi em một Trophy và một số tiền mặt.
Trước khi chương trình bước sang phần Văn Nghệ, TV Vương Đỗ Mai Phương, Hội Trưởng có lời chào mừng, cảm tạ quan khách, đặc biệt cám ơn các cơ quan truyền thông đã luôn giúp Hội phổ biến các sinh hoạt, nhất là trong buổi đại lễ kỷ niệm Hai Bà. Hội Trưởng Vương Đỗ Mai Phương cũng không quên cám ơn quý vị giáo sư, các chị trong Ban Chấp Hành, Ban Cố Vấn , Các trường bạn , hội đoàn bạn, Các Trung Tâm Việt Ngữ, Võ đường, và quý đồng hương đã tích cực hỗ trợ Hội Cựu Nữ Sinh Trưng Vương trong các sinh hoạt.
Sau khi bày tỏ lòng biết ơn với mọi người, TV Hội Trưởng đề cập đến việc phát thưởng khuyến học cho các em, và sau cùng TV Vương Đỗ Mai Phương nói, “Chúng tôi đã hãnh diện với chiến công của Hai Bà nên mong rằng, các thế hệ con cháu của chúng ta sau này cũng sẽ noi gương Hai Bà và các vị anh hùng dân tộc chống giặc ngoại xâm để quê hương VN được vẹn toàn lãnh thổ do cha ông để lại.”
Chương trình bước sang phần Văn Nghệ do TV Thu Hương phụ trách thật đặc sắc, phong phú do các chị em cựu nữ sinh Trưng Vương, Gia Đình Việt Ngữ Tự Lực, Trung Tâm Văn Hóa Việt Nam, Vũ Đoàn Việt Cầm, đoàn Văn Nghệ Dân Tộc Lạc Hồng, các cựu nữ sinh Lê Văn Duyệt, Gia Long, Hội Bắc Ninh, Hội Bà Triệu trình diễn.
Mở đầu với tiết mục “Rước Lộc Đầu Xuân” do vũ đoàn Việt Cầm. Sau đó là hoạt cảnh “Cả Nhà Cùng Hát Dân Ca” do các em thuộc Trung Tâm Việt Ngữ Tự Lực trình bày thật tuyệt vời. Một khán giả ngồi xem nói với chúng tôi, “Tôi đã xem nhiều chương trình văn nghệ từ nhiều năm nay nhưng chưa thấy một ban văn nghệ nào có tiết mục hay hơn tiết mục này, thật quá tuyệt vời. Cám ơn các Thầy, Cô trong TT Tự Lực đã dạy dỗ các em quá hay.”
Đại lễ Tưởng Niệm công đức của chị em bà Trưng, hai vị nữ anh hùng dân tộc được Hội Cựu Nữ Sinh Trưng Vương tổ chức, về hình thức thật uy nghi, trang trọng. Về nội dung, khơi dậy lòng yêu nước của mọi người dân Việt đúng như lời phát biểu của MC. Thiên Hương, “Cho đến thời buổi này mà Việt Nam chúng ta vẫn còn bị Trung Cộng lâm le xâm chiếm, thì việc tổ chức đại lễ, tưởng niệm công ơn hai vị nữ anh hùng dân tộc, có công đánh đuổi giặc ngoại xâm như thế này là dịp để chúng ta nung nấu lòng yêu nước. Tất cả chúng ta, những người đang ở hải ngoại cũng phải đồng lòng hỗ trợ cho công cuộc bảo vệ tổ quốc, quyết chống lại sự xâm lấn của Trung Cộng.”
Đại lễ Hai Bà Trưng kết thúc tốt đẹp, nhiều người ra về đều khen ngợi các cựu nữ sinh Trưng Vương, thật xứng đáng là con cháu hai Bà, xứng đáng là các cựu nữ sinh của một ngôi trường uy tín, danh giá nhất mang tên là Trường Nữ Trung Học Trưng Vương.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising