Sunday, 02/06/2019 - 09:17:13

Đại Lễ Phật Đản PL 2563 tại Chùa Huệ Quang


Chư tôn đức Tăng, Ni và Phật tử tham dự đại lễ Phật Đản tại chùa Huệ Quang. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

SANTA ANA - Vào trưa Chủ Nhật, ngày 26 tháng 5, 2019, nhằm ngày 22 tháng Tư năm Kỷ Hợi, chùa Huệ Quang do Hòa Thượng Thích Minh Mẫn làm Viện Chủ, tọa lạc tại số 4918 Westminster Ave, Santa Ana đã long trọng cử hành đại lễ Phật Đản Phật Lịch 2563, dương lịch 2019.

Huệ Quang là ngôi chùa nổi tiếng tại miền Nam California, không những về kiến trúc bề thế, chánh điện nguy nga mà còn có nhiều đặc điểm thu hút đông đảo Phật tử, trước tiên nhờ có Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, thành viên Hội Đồng Giáo Phẩm GHPGVNTN Hoa Kỳ. Hòa Thượng có cuộc sống rất giản dị, luôn gần gũi với Phật tử, ân cần thăm hỏi các khách thập phương đến lễ bái hay vãn cảnh chùa.
 

Hòa Thượng Minh Mẫn bưng dĩa bánh đi mời các Phật tử đang sắp hàng chờ lãnh cơm chay trong ngày Rằm Tháng Giêng vừa qua. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Chùa Huệ Quang cũng là ngôi chùa duy nhất vào các ngày mùng Một, ngày Rằm quanh năm đều thết đãi cơm chay cho hàng ngàn người ăn và có cả chương trình nhạc sống để Phật tử vừa thoải mái dùng các món chay ngon miệng, vừa thưởng thức âm nhạc.

Chùa Huệ Quang có một ban hợp ca gồm toàn các thiếu nữ xinh đẹp, trang phục áo dài cùng màu làm hàng rào danh dự cung nghinh chư tôn đức và trình diễn những màn hợp ca sống động trong các đại lễ. Nhiều ngày Rằm đến chùa, chúng tôi thấy Hòa Thượng Viện Chủ bưng hàng chồng tô, dĩa đem đến nhà bếp cho các bà các chị sử dụng, nhiều lần khác Hòa Thượng đem bánh, trái cây đi mời từng người đang sắp hàng dài để nhận phần cơm chay.

Chính những việc làm đơn giản đó khiến Phật tử cảm thấy thích thú đến chùa Huệ Quang, và năm nào cũng vậy, chùa Huệ Quang là một trong số hai ngôi chùa (Điều Ngự - Huệ Quang) tổ chức đón Giao Thừa tưng bừng nhất với hàng chục ngàn người tham dự.
 

Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Viện Chủ chùa Huệ Quang chào mừng chư tôn đức và các Phật tử, cạnh đó là các em oanh nữ trong Gia Đình Phật Tử và ban văn nghệ chùa Huệ Quang. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Đại Lễ Phật Đản năm 2019 được rất đông chư tôn đức Tăng, Ni quang lâm chứng minh và hàng trăm đồng hương Phật tử, đại diện các tổ chức, hội đoàn và các cơ quan truyền thông tham dự.

Trước giờ lễ chính thức, các Phật tử chăm chú nghe bài thuyết pháp nói về ý nghĩa ngày Đản Sanh của Đức Phật. Bài thuyết pháp vừa kết thúc. Từ chánh điện, ban nghi lễ tác bạch, cung thỉnh chư tôn đức quang lâm lễ đài. Tại lễ đài rộng rãi bên cạnh chùa, Huynh Trưởng Tâm Cảm Hồ Văn Huỳnh, người được Hòa Thượng Viện Chủ trao trọng trách điều hợp chương trình kính mời chư tôn đức và toàn thể Phật tử trang nghiêm cử hành lễ chào cờ và phút nhập từ bi quán. Hình ảnh rất đẹp và nổi bật trong ngày đại lễ chính là lúc ban văn nghệ và các em thiếu nhi Gia Đình Phật tử Huệ Quang cùng đứng chung trên lễ đài hát quốc ca và đạo ca.
 

Hàng trăm Phật tử sắp hàng nhận cơm chay trước khi xem văn nghệ vào các ngày Rằm, Mùng một tại chùa Huệ Quang. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Sau đó, Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Viện Chủ, Trưởng Ban Tổ Chức đại lễ lên trước máy vi âm cảm tạ sự hiện diện chứng minh của chư tôn thiền đức Tăng, Ni, cám ơn quý quan khách, các tổ chức hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông và quý đồng hương Phật tử từ khắp nơi đã về chùa Huệ Quang tham dự đại lễ, mừng ngày đản sanh của Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni. Sau khi đảnh lễ chư tôn đức và cám ơn thiện nam tín nữ Phật tử.

Hòa Thượng nói, “Đối với người Phật tử, kỷ niệm ngày Đức Phật thị hiện không phải chỉ để tưởng nhớ mà còn để thể hiện tấm lòng tri ân, báo đáp ơn Đức Phật, đấng cha lành, một vị Thầy tối thượng mà chúng ta nguyện mãi mãi học tập những điều giáo huấn của Ngài và tôn thờ Ngài. Bởi Đức Phật là hiện thân của tinh thần Đại Hùng, Đại Lực, Đại Từ Bi và Đại Trí Tuệ giữa thế gian đầy ô trọc và khổ đau này. Nhân loại chúng ta có nhiều bậc vĩ nhân nhưng Đức Phật là bậc vĩ nhân duy nhất đã tự chiến đấu với chính mình và không bao giờ làm hại kẻ khác dù đó là một sinh vật nhỏ bé nhất. Chính vì thế Ngài đã dạy cho chúng ta bài học vô cùng cao quý chiến thắng vạn quân không bằng tự chiến thắng mình. Tự thắng mình là chiến thắng cao cả nhất.”

Hòa Thượng Minh Mẫn cũng đề cập đến nền văn hóa Phật Giáo mà ngài cho rằng dân tộc Việt Nam đã rất may mắn có được, và nền văn hóa Phật Giáo đã ăn sâu vào nếp sống của dân tộc Việt và nhờ đó, tổ tiên chúng ta đã dùng những câu ca dao, tục ngữ để dạy dỗ cho hậu thế về nhân, nghĩa, lễ, trí, tín theo truyền thống đạo đức của nòi giống Việt.

Sau cùng, Hòa Thượng nhắn nhủ các Phật tử, “Nhân ngày kỷ niệm Đức Từ Phụ Đản Sanh, chúng ta hãy nhất tâm cầu nguyện cho giới lãnh đạo Việt Nam hiện tại sớm tỉnh thức, nhận biết những ước vọng của toàn dân, giữ gìn mảnh đất của tổ tiên để lại, quyết tâm đòi lại những phần đất đã mất và cùng toàn dân xây dựng lại giang sơn Tổ Quốc, sao cho phú cường, hùng mạnh để không hổ thẹn với công lao tiền nhân đã đổ biết bao xương máu bảo vệ và gìn giữ giang sơn cẩm tú của chúng ta.”

Tiếp theo, các em ngành Ấu của Gia Đình Phật tử Huệ Quang lên lễ đài trình diễn vũ điệu “Dâng Hoa Cúng Phật” thật ngoạn mục.

Hòa Thượng Thích Giác Sĩ, Viện Chủ Tổ Đình Giác Lý được cung thỉnh lên ban đạo từ. Trước tiên, Hòa Thượng tán thán công đức Hòa Thượng Thích Minh Mẫn. Nhờ công tu tập của Hòa Thượng và tinh thần luôn hòa đồng giúp đỡ Tăng, Ni của Hòa Thượng mà Phật tử hết lòng yêu mến, ủng hộ nên lễ nào tổ chức ở chùa Huệ Quang cũng được đông đảo chư tôn đức Tăng Ni và Phật tử tham dự rất đông.

Hòa Thượng Thích Giác Sĩ chúc Hòa Thượng Viện Chủ chùa Huệ Quang pháp thể khang an, chúng sanh dị độ và mến chúc qúy Phật tử lúc nào thân tâm cũng an lạc. Sau đạo từ, ban tổ chức cử bài Trầm Hương Đốt và ba hồi chiêng trống bát nhã vang lên cung nghinh chư tôn đức ra trước bàn thờ cử hành nghi thức Khánh Đản. Sau khi dâng hương và tụng kinh Khánh Đản là lễ Tắm Phật. Sau cùng ban tổ chức cung thỉnh chư tôn đức vào trai đường thọ trai, mời qúy Phật tử dùng cơm chay và thưởng thức chương trình văn nghệ rất đặc sắc mừng ngày Phật Đản.

Cần liên lạc chùa Huệ Quang xin ĐT: (714) 530-9759, (714) 530-9249, hay (714) 534-2525.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Các tin khác
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp