Friday, 08/06/2018 - 10:58:46

Đại Lễ Phật Đản PL.2562 Tại Chùa Huệ Quang


Các em ngành Ấu thuộc Gia Đình Phật Tử Huệ Quang trình bày Dâng Hoa Cúng Phật. (Thanh Phong/Viễn Đông)


Tại sao lúc nào, lễ nào chùa Huệ Quang tổ chức đều có rất đông chư tôn đức Tăng, Ni và đồng hương Phật tử tham dự? Chính đó là nhờ vào công đức tu tập của Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, biết hòa hợp tăng chúng, biết thương yêu và giúp đỡ Tăng, Ni. (HT. Thích Giác Sĩ)

Bài THANH PHONG

SANTA ANA - Đúng như lời nhận định trên của Hòa Thượng Thích Giác Sĩ, Viện Chủ Tổ Đình Thích Giác Lý phát biểu trong đại lễ Phật Đản tại chùa Huệ Quang, tổ chức vào trưa Chủ Nhật ngày 3 tháng 6, 2018 được hàng trăm chư tôn đức Tăng, Ni và đồng hương Phật tử tới tham dự; có những Phật tử phải đậu xe rất xa để đi bộ tới vì trong sân chùa và các con đường xung quanh chùa không còn một chỗ trống.
Năm nay Đại Đức Thích Minh Hồng được Hòa Thượng Viện Chủ giao trách nhiệm thuyết pháp cho hàng Phật tử trước khi buổi lễ chính thức bắt đầu. Trong phần mở đầu bài thuyết pháp, Đại Đức nói, “Lễ Phật Đản là một ngày rất trân trọng và đáng quý. Tuy nhiên, chỉ tổ chức lễ như vầy thì chưa đủ mà các Phật tử phải sống sao cho xứng đáng với công ơn của Đức Phật. Sống thế nào cho xứng đáng?”

Theo Đại Đức Minh Hồng, là người Phật tử phải tìm hiểu giáo lý của Đức Phật, xem Ngài dạy những gì và cố gắng sống theo những lời giáo huấn đó.
 

Đông đảo chư tôn giáo phẩm và đồng hương Phật tử tham dự đại lễ Phật Đản tại chùa Huệ Quang trưa ngày Chủ Nhật, 3 tháng 6, 2018. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Sau gần một giờ nghe thuyết pháp, ba hồi chiêng trống Bát Nhã vang lên, các Phật tử ra phía ngoài xếp hàng cung thỉnh chư tôn đức Tăng, Ni quang lâm lễ đài và nghi thức chào cờ Hoa Kỳ, cờ Quốc Gia VN và cờ Phật giáo diễn ra trang nghiêm với các em Thiếu Sinh Gia Đình Phật Tử và đạo tràng Huệ Quang hát quốc ca theo sự điều hợp của huynh trưởng Tâm Cảnh Hồ Văn Huỳnh.

Sau nghi thức chào cờ và nhập từ bi quán, Đại Đức Thích Huệ Đức được vinh dự đại diện Hòa Thượng Thích Minh Mẫn và ban tổ chức ngỏ lời tri ân chư tôn giáo phẩm, quan khách và quý đồng hương Phật tử đã hoan hỷ đến chứng minh, tham dự đại lễ Phật Đản PL.2562, DL 2018 do Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Tổ Đình chùa Huệ Quang tổ chức.

Sau lời chào mừng và cảm tạ, Đại Đức Thích Huệ Đức nhắc đến sự ra đời của Đức Phật, Ngài đã mang theo một Thông Điệp của sự yêu thương và hòa bình cho nhân loại; đã xóa bỏ sự phân biệt giai cấp trong xã hội Ấn Độ thời bấy giờ. Sau đó, đề cập đến thời điểm hiện nay, Đại Đức khuyên Phật tử có thể tìm tòi, học hỏi giáo lý của Đức Phật trên các trang mạng truyền thông như Facebook, Youtube hay Google hoặc qua sách, báo Phật giáo để vừa tinh tấn cho mình vừa đưa giáo pháp vào đời và cùng nhau thực tập sống chánh niệm, yêu thương và bao dung.

Sau màn trình diễn “Dâng Hoa Cúng Phật” của các em ngành Ấu Gia Đình Phật Tử Huệ Quang, ban tổ chức mời Nghị sĩ Janet Nguyễn, Nghị Viên Phát Bùi cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt QG Nam Cali, Nghị Viên Sergio Contreras (Westminster), Giáo sư Nguyễn Thanh Giàu (Hội Trưởng Ban Trị Sự PGHH , Tổng Thư Ký Hội Đồng Liên Tôn VN tại Hoa Kỳ) và TS Phạm Kim Long lên phát biểu. Các vị trên đã chúc mừng đại lễ Phật Đản đến Hòa Thượng Viện Chủ và cộng đồng Phật Giáo khắp nơi.

Nghị Sĩ Janet Nguyễn dịp này đã trao tặng Hòa Thượng Thích Minh Mẫn một Bằng Tưởng Lục của Thượng Viện Tiểu Bang California, ghi nhận công sức của Hòa Thượng và chùa Huệ Quang đã đóng góp vào nền văn hóa đa dạng của cộng đồng. Hòa Thượng Viện Chủ chùa Huệ Quang đáp từ, cám ơn Nghị Sĩ Janet Nguyễn và quý vị dân cử, nhờ có các vị dân cử gốc Việt mà cộng đồng người Việt chúng ta tại địa phương này đã được hưởng nhiều lợi ích, vì thế, Hòa Thượng khuyên mọi người phải đi bầu trong các cuộc bầu cử tại địa phương của mình.

Sau đó, ban tổ chức cung thỉnh Hòa Thượng Thích Giác Sĩ, Viện Chủ Tổ Đình Giác Lý lên ban đạo từ. Hòa Thượng Giác Sĩ tán thán công đức của Hòa Thượng Minh Mẫn và đạo tràng chùa Huệ Quang, ca ngợi Hòa Thượng Minh Mẫn tạo sự hòa hợp tăng chúng và tinh thần yêu thương mọi người nhờ vậy mà khi tổ chức lễ lạc, bao giờ chư tôn đức và Phật tử cũng đến tham dự rất đông. Hòa Thượng Giác Sĩ kính chúc Hòa Thượng Minh Mẫn pháp thể khang an, đầu óc lúc nào cũng minh mẫn để hướng dẫn chúng sanh, và chúc qúy Phật tử thân tâm an lạc.

Ban hợp ca đạo tràng Huệ Quang cử bài “Trầm Hương Đốt” và ban tổ chức cung thỉnh chư tôn đức ra trước bàn thờ cử hành nghi thức dâng hương và tụng kinh Khánh Đản. Sau khi tụng kinh có nghi thức Tắm Phật và kết thúc bằng bữa cơm chay do ban Trai Soạn chùa Huệ Quang khoản đãi. Các Phật tử vừa ăn vừa thưởng thức văn nghệ do nghệ sĩ Đỗ Thanh và ca sĩ Triệu Mỹ Ngân phụ trách.

Ngoài những đại lễ, hàng tháng vào ngày mùng Một và Ngày Rằm, tại chùa Huệ Quang đều tổ chức thết đãi cơm chay, văn nghệ và được hàng ngàn Phật tử tới tham dự.

Chùa Huệ Quang ở địa chỉ: 4918 Westminster Ave, Santa Ana (gần góc ngã tư Westminster – Eucliud). ĐT: (714) 530-9759; (714) 530-9249 và (714) 534-2525.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp