Monday, 02/04/2018 - 10:12:49

Đại Lễ Phục Sinh tại các Giáo Xứ Westminster, La Vang và Saint Barbara

Niềm tin duy nhất của người Kitô hữu: Không có Phục Sinh thì không có Kitô giáo (Giáo lý, 639)

Bài THANH PHONG
LITTLE SAIGON - Sau 40 ngày trong mùa Chay Thánh, Giáo Hội Công Giáo long trọng cử hành Tam Nhật Thánh, tưởng niệm cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu, và cao điểm của ba ngày đại thánh là lễ Phục Sinh, mừng Chúa Sống Lại hiển vinh.


Linh mục Nguyễn Văn Luân, chánh xứ GX Đức Mẹ La Vang quỳ gối tôn thờ Thánh Thể trong ngày Thứ Năm Tuần Thánh. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Cũng như các nhà thờ Công Giáo trên thế giới đều cử hành đại lễ Phục Sinh, các Cộng Đoàn Công Giáo Việt Nam thuộc Giáo Phận Orange, Nam California cũng long trọng cử hành Tam Nhật Thánh và đại lễ Phục Sinh. Năm nay ba giáo xứ có ba linh mục Việt Nam làm chánh xứ là Giáo Xứ Westminster với LM Nguyễn Văn Tuyên, Giáo Xứ Đức Mẹ La Vang với LM Nguyễn Văn Luân, và Giáo Xứ Saint Barbara với LM Phạm Ngọc Tuấn, cả ba đều tổ chức đại lễ rất long trọng, sốt sắng.

Hai giáo xứ Westminster và Đức Mẹ La Vang trong ngày Thứ Sáu Tuần Thánh có diễn lại cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu qua 14 Chặng Đàng Thương Khó ngoài trời. Tại giáo xứ Westmisnter, một giáo dân tên là Lê Phước Tuấn mấy năm nay đều tình nguyện vác cây Thập Giá rất nặng diễn lại 14 chặng đàng thương khó, bị quân lính dùng roi quất vào người, ba lần ngã xuống đất và cuối cùng bị lột áo, đóng đinh chân tay vào cây Thập Giá, dựng lên giữa hai tên trộm cướp cũng bị đóng đinh.


Hai mươi bảy tân tòng vừa lãnh nhận bí tích Rửa Tội gia nhập Giáo Hội Công giáo, chụp ảnh với cha xứ Phạm Ngọc Tuấn, cha phó Vũ Tận Hiến và hai Phó Tế Nguyễn Ánh, Nguyễn Tấn Hảo sau thánh lễ Vọng Phục Sinh tại GX Saint Barbara. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Linh mục Phan Khởi, Phó xứ Westminster cùng cả ngàn giáo dân vừa đi theo vừa suy niệm những cực hình Chúa phải chịu, nhiều người không cầm được nước mắt khóc thảm thiết, nhiều người khác không dám nhìn lúc quân lính hành hình Chúa. Tại giáo xứ Đức Mẹ La Vang cũng diễn lại 14 chặng đàng thương khó ở khuôn viên thánh đường với một giáo dân tình nguyện vác Thập Giá, LM Nguyễn Văn Luân chánh xứ, LM Phó xứ Timothy Nguyễn, Thầy Phó Tế Aldojo cùng cả ngàn giáo dân Việt, Mỹ, Mễ đi theo suy gẫm sự thương khó Chúa. Tại giáo xứ Saint Barbara, LM chánh xứ Phạm Ngọc Tuấn, Thầy Phó Tế Nguyễn Tấn Hảo cùng giáo dân suy niệm 14 nơi thương khó Chúa trong thánh đường, và vào lúc 8 giờ tối diễn lại cuộc khổ nạn của Chúa trong hội trường.


Kiệu Chúa Sống Lại tại GX Saint Barbara trong đêm Thứ Bảy Vọng Phục Sinh. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Thánh Lễ Vọng Phục Sinh tại GX Saint Barbara diễn ra vào lúc 6 giờ chiều thứ Bảy ngày 31 tháng 3, 2018. Vì giáo dân quá đông, nhà thờ không đủ chỗ ngồi nên Thánh lễ Vọng Phục Sinh bằng tiếng Việt được cử hành cùng lúc tại thánh đường và tại hội trường.

Trước thánh lễ, tất cả đèn trong thánh đường đều phải tắt hết để bóng tối bao trùm cả nhà thờ. LM chánh xứ Phạm Ngọc Tuấn xuống phía ngoài cửa chính thánh đường làm phép lửa, thắp Nến Phục Sinh và rước Nến Phục sinh tượng trưng Chúa Kitô là ánh sáng chiếu soi muôn dân lên cung thánh. Ba lần linh mục giơ cao Nến Phục Sinh và công bố “Ánh Sáng Chúa Kitô,” giáo dân đáp lại “Tạ Ơn Chúa.”

Cây Nến Phục Sinh cháy sáng được để lên giá nến bên phải bàn thờ và linh mục xông hương. Sau đó giáo dân ngồi nghe hai bài đọc trong kinh thánh cựu ước diễn tả ngày Thiên Chúa tạo dựng vũ trụ, con người và vạn vật, một bài tường thuật việc Chúa cứu dân Do Thái khỏi sự đàn áp của vua Pharaon, Ai Cập. Sau đó là các bài kinh thánh Tân Ước. Cuối cùng là bài Phúc Âm theo thánh Gioan tường thuật lại việc Chúa đã sống lại như thế nào, và bấy giờ đèn trong nhà thờ mới bật sáng, chiêng trống trổi lên và tượng Chúa Phục Sinh được rước lên cung thánh trong tiếng vỗ tay vang rền của giáo dân.

Linh mục Chính xứ Phạm Ngọc Tuấn có bài giảng rất sâu sắc về tình yêu Thiên Chúa dành cho nhân loại qua cuộc khổ nạn của Người. Cha xứ cũng nhắc lại lời Thánh Tông Đồ Phaolô rao giảng rằng: “Nếu Đức Kitô đã không chỗi dậy thì lời rao giảng của chúng tôi trống rỗng, và cả đức tin của anh em cũng trống rỗng..Nếu Đức Kitô đã không chỗi dậy thì lòng tin của anh em thật hão huyền, và anh em hãy còn sống trong tội lỗi của anh em.”

Và cha xứ cũng nhắc nhở giáo dân, chúng ta là những người có niềm tin vào Đức Kitô Phục Sinh, chúng ta hãy cảm tạ hồng ân Thiên Chúa đã ban cho chúng ta được diễm phúc làm con của Người, và chúng ta hãy học hỏi theo đường lối Chúa đã dạy, luôn luôn học biết, yêu mến Chúa, kết hợp mật thiết với Chúa. Được như thế, không những anh chị em sẽ được hưởng vinh phúc muôn đời trên Thiên Đàng mà sẽ được hưởng hạnh phúc ngay khi còn sống trên cõi đời này.”


Cả ngàn giáo dân suy niệm cuộc khổ nạn của Chúa trong ngày Thứ Sáu Tuần Thánh tại GX Westminster. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 Từ ngày về đảm nhiệm chánh xứ tại giáo xứ Saint Barbara đến nay, LM Phạm Ngọc Tuấn luôn luôn nhắc nhở giáo dân hãy học biết Chúa nhiều hơn, yêu mến và kết hợp mật thiết với Chúa nhiều hơn và mở lòng bác ái với tha nhân để trở thành nhân chứng sống động của Chúa. Trong bài giảng đêm Vọng Phục Sinh, cha xứ cũng nhắc lại những lời đó và cầu chúc Cộng đoàn dân Chúa được muôn phúc lộc của Chúa Kitô Phục Sinh. Alleluia, Alelluia.

Trong đêm Lễ Vọng Phục Sinh, ngoài các thánh lễ bằng tiếng Việt còn có các thánh lễ bằng tiếng Anh và tiếng Spanish dành cho người bản xứ và người Mễ Tây Cơ. Trong thánh lễ Vọng Phục Sinh, tất cả giáo dân cũng tuyên hứa lại đức tin của mình khi lãnh nhận bí tích Rửa Tội. Sau bài giảng, 27 người tân tòng được xướng danh và lên đứng trước cung thánh để chuẩn bị lãnh nhận ba Bí Tích Rửa Tội, Thêm Sức và rước Mình Thánh Chúa (Bí Tích Thánh Thể).

Linh mục chánh xứ, hai Thầy Phó Tế Nguyễn Ánh và Nguyễn Tấn Hảo cùng tất cả giáo dân quỳ gối đọc Kinh Cầu Các Thánh, xin các Thánh bầu cử cùng Chúa cho những anh chị em tân tòng sắp lãnh nhận các Bí Tích được trung thành với Chúa và tuân giữ các điều Hội Thánh dạy. Sau đó, cha xứ Phạm Ngọc Tuấn đã Rửa Tội và ban bí tích Thêm Sức cho 27 anh chị em tân tòng. Kết thúc nghi thức trên, tất cả giáo dân trong thánh đường hân hoan vỗ tay chào mừng và đón nhận 27 anh chị em gia nhập vào Giáo Hội Chúa. Được biết, tại Giáo xứ Westminster và GX Đức Mẹ La Vang, mỗi nơi cũng có hàng chục anh chị em tân tòng được Rửa Tội gia nhập Giáo Hội Công Giáo.

Trước khi kết thúc thanh lễ, ông Trần Văn Tuệ, Chủ Tịch Ban Chấp Hành thay mặt Cộng Đoàn Sain Barbara chúc mừng cha xứ Phạm Ngọc Tuấn, qúy cha Phó; hai Phó Tế Nguyễn Ánh, Nguyễn Tấn Hảo cùng qúy Sơ, qúy vị trong Hội Đồng Mục Vụ, các Ca đoàn cũng như Cộng Đoàn Dân Chúa, đặc biệt cám ơn qúy vị trong các ban, ngành đoàn thể đã cộng tác tổ chức Tuần Thánh và Đại Lễ Phục Sinh hết sức long trọng và sốt sắng. Xin Chúa Kitô Phục Sinh đổ muôn phúc lành của Người trên quý Cha và toàn thể cộng đoàn giáo dân giáo xứ Saint Barbara.Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp