Friday, 31/08/2018 - 11:43:51

Đại Lễ Vu Lan tại Pháp Viện Minh Đăng Quang –Tổ Đình Giác Nhiên diễn ra trang nghiêm và đầy xúc động
Lễ Thế Phát Xuất Gia (Thanh phong/Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Sáng Chủ Nhật, ngày 26 tháng 8, 2018 nhằm ngày 16 tháng 7 năm Mậu Tuất, Pháp Viện Minh Đăng Quang - Tổ Đình Giác Nhiên ở thành phố Westminster do sư cô Thích Nữ Ngọc Liên làm Viện Chủ đã long trọng tổ chức đại lễ Vu Lan Báo Hiếu thật trang trọng và đầy xúc động khiến nhiều người rơi lệ.
 

Sư Cô Thích Nữ Ngọc Liên khai mạc đại lễ Vu Lan tại Pháp Viện Minh Đăng Quang sáng 26 tháng 8, 2018. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Chương trình buổi lễ diễn tiến thật tốt đẹp dưới sự điều hợp khéo léo của sư cô Thích Nữ Hoa Liên, Phó Viện Chủ. Ba sự kiện gây xúc động cho hầu hết người tham dự buổi lễ, một là trùng vào ngày giỗ thân mẫu của sư cô, do đó, người em ruột của sư cô đã thổ lộ nỗi niềm thương nhớ mẹ, và nói về nghĩa cử của người chị đang dang rộng vòng tay bảo bọc cho em, đặc biệt, nghệ sĩ Lê Tín đã sáng tác bản nhạc tặng Sư Cô Ngọc Liên được ca sĩ Quỳnh Hoa đóng vai sư cô diễn tả khiến từ chư tôn đức đến khoảng 200 Phật tử tham dự không cầm được nước mắt. Ngoài ra, một sự kiện thứ hai diễn ra trước buổi lễ là lễ Thế Phát Xuất Gia cho người đệ tử đầu tiên của sư cô được xuống tóc và truyền giới.
 

Các Phật tử dâng Y cúng dường chư Tăng, Ni (Thanh Phong/Viễn Đông)

Trước sự chứng minh của chư tôn thiền đức, Phật tử Đặng Thị Tâm ra quỳ trước Tam Bảo đọc lời tác bạch, “Trong giờ phút trang nghiêm thanh tịnh, được quỳ trước Tam bảo, và dưới sự chứng minh của chư tôn Thiền Đức Tăng, Ni và Sư Phụ Bổn Sư Thích Nữ Ngọc Liên, con xin được bộc bạch đôi lời về ý nguyện xuất gia của mình.”

Trong lời tac bạch có đoạn Phật tử Đặng Thị Tâm nói, “Cuộc đời này tất cả đều vô thường biến hoại, có gì là bền chắc đâu! Nhưng nghiệp duyên trần thế mãi đeo mang, dù con đã gieo duyên nhiều lần ở nhiều nơi, nhưng chí nguyện vẫn chưa thành tựu. Hạnh phúc thay, duyên lành kết nối, con gặp được Sư Phụ và nghe những lời chỉ dạy ân cần của Sư Phụ về kiếp sống vô thường, phù du. Cuộc đời Sư Phụ chính là một tấm gương cho con học hỏi noi theo. Con nguyện từ nay được làm người đệ tử xuất gia chơn chánh trong giáo pháp, là người đệ tử trung thành hiếu nghĩa với Sư Phụ, để hầu mong đền đáp công ơn tiếp độ của người.”
 

Nghi thức truyền 8 giới cho người mới xuất gia (Thanh Phong/Viễn Đông)

Tác bạch xong, Sư Phụ Bổn Sư đáp từ, chấp nhận người đệ tử. Trong lời phát biểu, có đoạn quan trọng Sư Phụ chấp nhận người đệ tử và hứa, “Trước lời thỉnh cầu của đệ tử, Sư Phụ đối trước Tam Bảo, hứa khả sẽ dang tay tiếp độ đệ tử, sẽ làm nhịp cầu để đệ tử nương đó mà bước vào ngôi nhà Phật pháp. Nguyện cầu hồng ân Tam Bảo chứng minh gia hộ cho đệ tử giữ vững Bồ Đề tâm của mình.”

Sư Phụ Ngọc Liên đích thân xuống tóc cho đệ tử và ban pháp danh “Tịnh Giác,” truyền 8 giới, ban lời Sách tấn khuyên dạy của Sư Phụ, nhắc nhở đệ tử xuất gia phải sống cho xứng đáng với chí nguyện của mình, biết hy sinh phụng sự Tam Bảo, làm cho Phật pháp trường tồn. Sư Phụ chỉ mong con tinh tấn tu hành, và giữ vững Bồ Đề tâm của mình.

Ngay sau đó, Thượng Tọa Thích Giác Tân đại diện chư tôn đức chứng minh có lời khuyên nhủ người Phật tử vừa xuất gia hãy luôn nghe lời giáo dưỡng của sư phụ, sống xứng đáng là một người tu hành. Sư Phụ Ngọc Liên trao cho đệ tử một xâu chuỗi và một số đồ dùng cần thiết cho người tu theo phái khất sĩ.
Buổi lễ Vu Lan bắt đầu ngay sau lễ xuất gia. Sư Cô Hoa Liên cung thỉnh chư tôn đức Tăng, Ni vào chánh điện, mọi người niệm hồng danh Đức Bổn Sư và đảnh lễ Tam Bảo.Trong phần giới thiệu thành phần tham dự, chúng tôi thấy có quý Hòa Thượng Thích Giác Pháp (Giáo Thọ), HT. Thích Giác Hoa, Thượng Tọa Thích Giác Tân, Thích Minh Bình cùng đông đảo chư đại đức, Tăng, Ni.

Sư Cô Ngọc Liên, Viện Chủ, Trưởng Ban Tổ Chức, sau khi nêu bật ý nghĩa của lễ Vu Lan, nói, “Để thể hiện tấm lòng Tri Ân và Báo Ân đối với các bậc sinh thành, hôm nay Pháp Viện Minh Đăng Quang - Tổ Đình Giác Nhiên chúng con long trọng tổ chức lễ hội thiêng liêng này, để chúng ta cùng nhau thắp sáng trái tim hiếu đạo, thiết lập đời sống đẹp của hiếu nghĩa, hoàn thành nhân cách của hiếu tình. Để nơi nào cũng được thấm nhuần đạo hiếu thiêng liêng này. Đó chính là lý do của buổi lễ hôm nay.”
Sau đó, các Phật tử dâng hoa, dâng Y Ca Sa cúng dường Tăng, Ni. Tụng kinh cầu an, cầu thọ và Sám Vu Lan.

Hôm nay cũng là ngày Giỗ Thân Mẫu Sư Cô Viện Chủ nên người em gái sư cô là Phật tử Thu Minh có lời cảm niệm công đức sinh thành dưỡng dục của mẹ cha. Ngay phần mở đầu, cô Thu Minh đã làm nhiều người xúc động khi nói về hoàn cảnh xa vắng và vĩnh viễn xa rời mẹ của chị em cô, “Chúng con từng nghe Đức Phật dạy rằng: Nếu Ra đời không gặp Phật, khéo thờ Cha kính Mẹ, hiếu thảo với cha mẹ tức là thờ Phật vậy. Nhưng bất hạnh thay! Chúng con không có cơ hội để hiếu dưỡng mẹ già. Chúng con rời xa cha mẹ khi tuổi còn thơ ấu, chưa cảm nhận hết tình yêu thương mà Cha Mẹ dành cho con, đã sống lưu lạc phương xa nơi đất khách quê người. Ở nơi quê nhà, Mẹ hiền ngày đêm mòn mỏi nhớ thương con nên lâm trọng bệnh và vĩnh viễn ra đi. Cơ hội gặp mặt Mẹ lần cuối cũng không có, huống chi nói đến việc phụng dưỡng sớm hôm. Rồi nơi quê người, chúng con được người Chị hiền khả ái, đùm bọc, yêu thương và nuôi dưỡng nên người, người mà chúng con coi như người Mẹ thứ hai. Kính thưa Cha Mẹ, giờ đây cũng nhờ chị, người mà chúng con gọi là sư cô Ngọc Liên bây giờ, đã chỉ dạy nên con có duyên lành đến với Tam Bảo nhiều hơn. Hiểu nhiều hơn những lời Phật dạy về công ơn sinh thành dưỡng dục như trời biển của cha mẹ.”

Bài cảm niệm khá dài với nhiều lần làm cho mọi người lau nước mắt.
Nhạc sĩ Lê Tín cảm nghiệm công đức của sư cô Ngọc Liên và thông hiểu hoàn cảnh mồ côi của sư cô, đã sáng tác bản nhạc tặng sư cô. Lời trong bản nhạc như lời tha thiết yêu thương Mẹ của sư cô, ca sĩ Quỳnh Hoa đóng vai sư cô diễn tả nhạc phẩm làm mọi người vô cùng xúc động, nước mắt tuôn trào liên tục.
Tiếp theo là nghi thức Bông Hồng Cài Áo. Trong tiếng nhạc, các Phật tử cài hoa hồng vàng trên ngực áo chư tôn đức Tăng, Ni, bông hồng trắng hay đỏ cho các Phật tử. Cuối cùng là huấn từ của Hòa Thượng Thích Giác Pháp (Giáo Thọ hệ phái Khất Sĩ). Sau đó ban tổ chức cảm tạ chư tôn đức và qúy đồng hương Phật tử, và kính mời chư tôn đức về trai đường thọ trai cũng như quý Phật tử dùng cơm chay do Pháp Viện khoản đãi. Vào lúc 3 giờ chiều có Lễ Bạt Độ Cầu Siêu và cúng thí thực, buổi lễ kết thúc thật tốt đẹp.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp