Monday, 16/08/2021 - 07:24:16

Đại Lễ Vu Lan tại Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý


Đại Đức Thích Minh Tâm và Ban Cung Nghinh tác bạch và cung thỉnh chư tôn đức quang lâm Đại Hùng Bửu Điện bắt đầu lễ Vu Lan tại Tịnh Xá Giác Lý, Garden Grove sáng Chủ Nhật, 15 tháng 8, 2021. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Tịnh Xá Giác Lý do Hòa Thượng Thích Giác Sĩ làm Viện Chủ, tọa lạc tại số 11262 Lampson Ave, Garden Grove đã long trọng tổ chức đại lễ Vu Lan vào sáng Chủ Nhật, ngày 15 tháng 8, 2021 với sự chứng minh của chư vị Hòa Thượng cùng sự tham dự của rất đông chư tôn đức Tăng, Ni và thiện nam tín nữ Phật tử.

Trước khi cung thỉnh chư tôn đức Tăng, Ni vào Đại Hùng Bảo Điện, Thượng Tọa Thích Minh Lợi hướng dẫn phái đoàn thuộc Tịnh Xá Tây Phương (Westminster) và Tịnh Xá Ngọc Viên (Santa Ana) đến trước lễ đài dâng hương đảnh lễ Tam Bảo và cầu cho Sư Ông Thích Giác Sĩ được khỏe mạnh.

Sau đó, Đại Đức Thích Minh Tâm cùng Ban Cung Nghinh dâng lời tác bạch và cung thỉnh chư tôn đức Tăng, Ni khởi thân tiến vào Đại Hùng Bửu Điện. Lễ đài được thiết trí trang nghiêm với hình ảnh Đức Đại Hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát. Bên trái bức ảnh có câu: “Nước biển mênh mông không đong đầy tình Mẹ - Mây trời lồng lộng không phủ kín công Cha” và bên phải có câu: “Tần tảo sớm hôm Mẹ nuôi con khôn lớn – Mang cả tấm thân gầy Cha che chở đời con.”


Chư tôn Hòa Thượng chứng minh và chư tôn đức Tăng, Ni tham dự buổi lễ tại Tịnh Xá Giác Lý sáng Chủ Nhật, 15 tháng 8, 2021. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau khi đạo tràng ổn định, Đại Đức Thích Minh Quảng điều hợp chương trình đảnh lễ và giới thiệu sự quang lâm chứng minh của quý Hòa Thượng: Thích Minh Tuyên (Viện Chủ Tổ Đình Minh Đăng Quang, Đệ Tam Pháp Chủ Giáo Hội Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới), Thích Giác Sĩ, Thích Minh Trí (Viện Chủ chùa Huê Nghiêm), Thích Từ Hạnh (Viện Chủ chùa Từ Hạnh), Thích Nhật Quang, Thích Giác Định (Tu Viện Linh Ứng). Vì khá đông nên Đại đức Minh Quảng xin giới thiệu chung chư tôn thiền đức Tăng, chư tôn thiền đức Ni, đồng thời giới thiệu và cám ơn một số cơ quan truyền thông và đồng hương Phật tử tham dự đông đảo.

Tiếp đến, Đại đức Minh Quảng tuyên bố lý do, “Với truyền thống tri ân và báo ân trong mùa Vu Lan Báo Hiếu, truyền thống ấy đã hài hòa một cách sâu sắc và tồn tại với truyền thống đạo đức ngàn đời của dân tộc. Trên tinh thần cao cả ấy, hôm nay vào ngày 15 tháng 8 năm 2021 nhằm ngày 08 tháng 7 âm lịch năm Tân Sửu tại Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý, chúng con long trọng tổ chức đại lễ Vu Lan Báo Hiếu, Phật Lịch 2565 nhằm dâng lên cúng dường Tam Bảo và báo đền ơn nghĩa tổ tiên, và công ơn cao trọng của các đấng sanh thành. Đó chính là lý do của buổi lễ hôm nay.”

Sau đó, chư tôn đức và Phật tử cùng trang nghiêm cử hành lễ chào cờ Quốc Gia Việt Nam, Hoa Kỳ và Phật Giáo kỳ.


Ban hợp ca Tịnh Xá Giác Lý làm tăng phần trang trọng cho buổi lễ. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Chương trình được tiếp tục với bài diễn văn khai mạc do Đại Đức Thích Minh Tâm, thừa lệnh Sư Ông Viện Chủ tuyên đọc. Trong đó có đọan nói “Tinh thần hiếu đạo là căn bản đạo đức của thế gian và xuất thế gian. Cũng với ý nghĩa này, trong Hạnh Phúc kinh (Mangalasuttam) đức Phật dạy “Phụng dưỡng mẹ và cha là điềm lành tối thượng.” Có thể nói, hiếu đạo là nền tảng đạo đức vững bền cho hạnh phúc gia đình và đem lại sự hài hòa trong xã hội. Do đó, phong tục dân gian thờ cúng ông bà cha mẹ khi qua đời cũng là một nét đẹp văn hóa tâm linh đáng quý, nhằm nhắc nhở và tôn vinh hai chữ Hiếu Thuận này.”

Cuối bài diễn văn, Đại Đức Minh Tâm nói, “Xin thành tâm đảnh lễ khánh tuế trên chư tôn thiền đức Tăng, Ni thêm một tuổi hạ, được đạo thế miên trường. Kính chúc toàn thể quý đồng hương Phật tử thân tâm thường lạc với một mùa Vu Lan báo hiếu tràn đầy niềm yêu thương pháp vị. Cầu nguyện hồng ân Tam Bảo gia bị chư tôn đức và chư Phật tử được nhiều an lạc trên bước đường tu, và gặp nhiều thắng duyên trên đường tuyên dương đạo pháp. Đồng thời, cầu nguyện cho thân bằng quyến thuộc của quý vị còn hiện tiền tăng long phước thọ, đã quá vãng được sanh về cõi lành. Kính chúc mọi người tham dự lễ hội Vu Lan được tròn đầy hiếu đạo.”

Tiếp đến, Ban Hợp Ca Tịnh Xá Giác Lý do nhạc sĩ Nam Hưng điều khiển đã trình bày “Liên Khúc Mừng Vu Lan.” Ba em nhỏ Kalia, Kaylee, Kaleena con của Phật tử Ngọc Trâm cùng hai thiếu nữ trong đồng phục áo dài đẹp mắt dâng hoa lên trước bàn thờ Phật. Ca sĩ Tuyết Minh đơn ca nhạc phẩm “Gánh Mẹ.” Ban hợp ca cũng như các em dâng hoa và ca sĩ Tuyết Minh được chư tôn đức và Phật tử nồng nhiệt vỗ tay tán thưởng.

Trong buổi lễ có tiết mục Bông Hồng Cài Áo và Hoài Niệm Vu Lan do nữ Phật tử trẻ Diệu Hiền trình bày thật cảm động về ân tình của Mẹ, Cha đối với người con. Một đoạn trong bài Hoài Niệm, Phật tử Diệu Hiền nói, “Kính lạy cha, kính lạy mẹ. Ngày sinh con ra đời, là lúc con khóc mẹ lại cười. Con có biết đâu rằng lúc sinh con ra mẹ đứt từng khúc ruột, đau đớn khổ sở dường nào vì khi sanh sản hiểm nguy chi xiết, sanh đặng rồi tinh huyết dầm dề, nhưng mẹ lại cười, mẹ cười vì mẹ nghe được tiếng khóc chào đời của con mẹ, mẹ cười vì con ra đời được bình an khỏe mạnh.


Ba em nhỏ Kalia (chị cả) và hai em Kaylee, Kaleena con của Phật tử Ngọc Trâm được cử dâng hoa lên trước Phật đài trong lễ Vu Lan tại Tịnh Xá Giác Lý. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

“Năm tháng trôi qua, con lớn khôn dần trong vòng tay ấm áp của cha, trong bầu sữa ngọt lành của mẹ. Có cha, con luôn đón nhận được sự vững chãi, chở che và nâng đỡ; có mẹ, con thấy mình luôn được sự bao bọc bởi tình thương, cha tiếp sức cho con lý trí và niềm tin để con có thể vững bước vào đời dù với trăm ngàn gian nan sóng gió.

“Mẹ cho con tình cảm nồng ấm, chở che con trên vạn nẻo thời gian. Suốt đường đời dường như cha mẹ chỉ biết sống cho con, lo lắng tất cả vì con; cha mẹ đã đi sớm về khuya, dãi nắng dầm mưa hay băng rừng vượt suối. Không có khổ đau nào mà cha mẹ chưa từng trải; không có gian nan nào mà cha mẹ chẳng nếm tới, miễn sao mang về cho con chén cơm manh áo.”

Sau khi đã ôn lại những công ơn trời biển của mẹ, cha, Phật tử Diệu Hiền đi vào đoạn kết, “Kính lạy mẹ, kính lạy cha, với bao công ơn trời biển đó nhưng con đã quá thờ ơ trước ơn nghĩa sinh thành của cha và mẹ, người suốt đời lo cho con tất cả, vậy mà chưa một lần nào con nghĩ tưởng để báo ân. Hôm nay con về đây, dưới ánh Phật đài, dưới sự chứng minh của chư tôn đức.


Quang cảnh trang nghiêm trong Đại Hùng Bửu Điện Tịnh Xá Giác Lý khi chư tôn đức Tăng, Ni cử hành lễ Vu Lan. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

“Quỳ trước Phật đài, con xin thay mặt những người con thầm nguyện cầu trước mẹ cha; nếu còn mẹ, còn cha, chúng ta hãy vui lên và tự hào rằng mình vẫn còn một vùng trời hạnh phúc, hãy trân trọng cài lên ngực áo của nhau một đóa hồng, màu hồng của sự thương yêu mà một đời cha mẹ đã hy sinh vắt cạn tất cả cho con. Màu hoa ấy nhắc nhở con phải nhớ về nguồn cội, về những thâm ân to lớn của mẹ cha mà con phải phụng dưỡng báo đền.

“Còn nếu chúng ta bất hạnh vì đã mất mẹ, mất cha, xin hãy lặng lẽ cài lên ngực áo một đóa hồng trinh trắng, bạn hãy cài và hướng nguyện về mẹ cha mình những gì thiêng liêng, cao cả nhất, thiết thực nhất, đó chính là, Nguyện dứt các điều ác, nguyện làm các việc lành, nguyện đời này, kiếp này hộ trì Tam Bảo già lam, tu tập giới định và trí tuệ để báo đáp thâm ân Cha Mẹ, Tổ, Thầy trong muôn một.”

Sau lời Cảm Niệm đầy xúc động, các em trong Gia đình Phật tử Giác Lý đi cài hoa trên chư tôn đức Tăng Ni và Phật tử. Ngoài ra, theo truyền thống của Tịnh Xá Giác Lý, mỗi năm vào dịp lễ Vu Lan có nghi thức Dâng Y Cà Sa và Tứ Sự cúng dường lên chư tôn đức hiện diện. Hòa Thượng Thích Minh Tuyên, chứng minh buổi lễ ban một đạo từ, nhắc nhở hàng Phật tử về bổn phận của người con đối với cha mẹ, noi gương hiếu hạnh của Bồ Tát Mục Kiền Liên, không ngại gian nan nguy hiểm, xuống tận địa ngục tìm phương cứu mẹ.

Sau đạo từ, Chư tôn đức Tăng, Ni cùng khởi thân trang nghiêm dâng hương và tụng kinh Vu Lan Bồn. Buổi lễ hoàn mãn sau lời cảm tạ của Ban Tổ Chức. Chư Tôn đức và mọi người được thưởng thức 25 món chay Buffer do Tịnh Xá Giác Lý khoản đãi.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements