Saturday, 15/04/2017 - 08:25:37

Đài Loan cấm làm thịt chó mèo


Một phụ nữ đang ẵm theo chó trong lúc dự một cuộc vận động tranh cử tại Đài Loan. Trong tháng Tư này, chính phủ nơi đây đã ban luật cấm giết chó, mèo để ăn thịt. (Paula Bronstein/ Getty Images)


ĐÀI BẮC – Mới đấy chính phủ Đài Loan đã thông qua đạo luật cấm giết chó và mèo để cho người ta tiêu thụ.
Bất cứ ai bị bắt gặp vi phạm luật này đều có thể bị phạt tù hai năm, cũng như phải nộp những khoản tiền phạt lớn, và danh tánh của họ bị công bố.

Những khoản sửa đổi khác đã được thông qua. Trong số đó, có lệnh cấm kéo các động vật đi bằng một sợi dây xích, trong khi lái xe chạy.

Những khoản tu chính này đã được thục hiện cho luật hiện hành của Đài Loan về việc bảo vệ động vật. Đây là luật đầu tiên thuộc loại này ở Á Châu

Trong năm 2001, Đài Loan cấm bán thịt hoặc các bộ phận cơ thể từ những con thú nuôi trong nhà, như chó và mèo.

Quyết định này phản ảnh một sự thay đổi trong những thái độ đối với các động vật ở Đài Loan. Ở đó nhiều cư dân coi trọng những con thú cưng của họ ở mức cao hơn, đặc biệt trong lúc tỷ lệ sinh sản sụt giảm.

Tổng Thống Đài Loan Tsai Ing-wen (Thái Anh văn) là một người yêu mèo nổi tiếng. Bà đăng hình ảnh hai con mèo Think Think và Ah Tsai trên mạng truyền thông xã hội, trong suốt cuộc vận động tranh cử tổng thống của bà. Vào năm ngoái, bà Tsai cũng nuôi ba con chó.

Về mặt lịch sử, thịt chó được tiêu thụ ở Á Châu từ thời Tân Thạch Khí. Tuy nhiên trong thời hiện đại, thịt chó được coi là món ăn chơi, chứ không phải là một món ăn hàng ngày.

Ngành du lịch trong nước và quốc tế đóng một vai trò trong việc tiêu thụ thịt chó và mèo đang diễn ra.
Đại Hội Trái Vải và Thịt Chó ở Yulin gây tranh cãi ở Trung Quốc kéo dài 10 ngày mỗi năm. Trong kỳ lễ hội này, hàng ngàn con chó và mèo bị giết mổ, để những người tham dự lễ hội nếm thử thịt chó mèo.

Nhiều bản tường trình gợi ý rằng những con vật này được giữ trong những điều kiện vô nhân đạo, dẫn đến cái chết của chúng, hồi đó thường là tàn bạo và công khai.

Một bản phúc trình vào năm 2015, của một cuộc điều tra kéo dài bốn năm của tổ chức Animals Asia về ngành sản xuất thịt chó ở Trung Quốc, đã không tìm thấy bằng chứng về bất kỳ cơ sở chăn nuôi đại quy mô nào ở nước này, ủng hộ cho những lời từ lâu nói rằng phần lớn những con vật bị giết để cho người ta ăn thịt đều là những con thú cưng bị ăn trộm, hoặc là những động vật hoang dã.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp