Wednesday, 02/01/2019 - 08:25:07

Đài Loan chống chính sách một quốc gia, hai chế độ của Tập Cận Bình

Tổng Thống Thái Anh Văn đang rời sân khấu sau khi dự họp báo và tuyên bố chống Trung Cộng hôm thứ Tư. (Sam Yeh/Getty Images)

ĐÀI BẮC - Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn hôm thứ Tư tuyên bố đảo quốc của bà sẽ không chấp nhận mô hình chính trị “một quốc gia, hai chế độ” với Trung Quốc, đồng thời kêu gọi Bắc Kinh nên thấu hiểu nguyện vọng của người dân Đài Loan.

Bà Thái Anh Văn cũng nói rằng tất cả các cuộc đàm phán xuyên eo biển cần được thực hiện giữa các chính quyền với nhau. Trong bài diễn văn mừng năm mới, bà Thái nói rằng Trung Quốc phải sử dụng các biện pháp hòa bình để giải quyết khác biệt với Đài Loan và tôn trọng các giá trị dân chủ.


Một phụ nữ đang ôm con bước qua nơi có màn ảnh truyền hình tại thành phố Tân Đài Bắc ở Đài Loan ngày thứ Tư, 2 tháng Giêng, trong lúc Tập Cận Bình đang đọc thông điệp đe dọa sự độc lập của Đài Loan. (Sam Yeh/Getty Images)

Tuyên bố của bà Thái được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Chủ Tịch Trung Cộng Tập Cận Bình nói rằng không ai có thể thay đổi thực tế rằng Đài Loan là một phần của Trung Quốc, và người dân ở hai bờ eo biển Đài Loan nên hướng tới “sự hợp nhất.”

Tập Cận Bình cũng khẳng định Bắc Kinh sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để chống lại các lực lượng nước ngoài can thiệp vào nỗ lực hợp nhất Đài Loan, cũng như những hoạt động ly khai đòi độc lập của Đài Bắc.
Trung Cộng luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ hợp nhất, kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết. Theo Tập Cận Bình, việc Đài Loan trở về với Trung Quốc theo mô hình “một quốc gia, hai chế độ,” tương tự Hong Kong và Macau, là cách tốt nhất để bảo vệ quyền lợi của người dân trên đảo này.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements