Tuesday, 26/11/2019 - 07:36:21

Đài Loan điều tra 2 người nghi là gián điệp Trung Quốc


Ông Wang Liqiang đã tiết lộ với báo Úc về hoạt động gián điệp của công ty CIIL ở Đài Loan. Ông đang ẩn náu tại Sydney. (The Age)


ĐÀI BẮC – Chính quyền Đài Bắc xác nhận đã bắt hai giám đốc của công ty China Innovation Investment Limited bị nghi làm gián điệp cho Bắc Kinh.
Ông Xiang Xin, giám đốc điều hành hãng China Innovation Investment Limited (CIIL), công ty đầu tư niêm yết trên sàn chứng khoán Hồng Kông, và vợ Gong Qing, người cũng nằm trong ban lãnh đạo công ty, đang bị điều tra với cáo buộc can thiệp bầu cử, theo nhà chức trách Đài Loan cho biết hôm thứ Ba.
Hai vợ chồng Xiang và Gong bị chặn tại phi trường Đào Viên hôm Chủ Nhật, khi đang tìm cách rời khỏi Đài Loan.

Ông Chen Yu-ping, phát ngôn viên Phòng Công tố Đài Bắc, cho biết rằng Xiang và Gong được đưa tới văn phòng này vào tối thứ Hai, để điều tra thêm về nghi ngờ "phát triển một tổ chức" cho các thế lực bên ngoài, trong đó có chính quyền Bắc Kinh. Tội danh này có hình phạt tối đa là 5 năm tù. "Hai nghi can rất hợp tác. Chúng tôi đang xem xét mục đích họ tới Đài Loan,” ông Chen cho hay, và thêm rằng cặp vợ chồng thường xuyên đến Đài Loan và hiện bị cấm rời khỏi hòn đảo.
Các vụ bắt giữ diễn ra sau khi Wang "William" Liqiang, người tự nhận là gián điệp của Trung Quốc và đào tẩu sang Úc, tiết lộ với hãng tin Nine rằng CIIL đang che giấu các hoạt động gián điệp. Wang khai rằng anh ta được điều tới Đài Loan hoạt động dưới vỏ bọc tại công ty CIIL, để tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống hòn đảo vào năm sau.

Người tự nhận là điệp viên này nói Xiang là chỉ huy của anh ta. Hãng CIIL xác nhận việc 2 giám đốc cấp cao bị bắt, nhưng khẳng định hai người này chưa bao giờ tham gia vào các hoạt động gián điệp. Trong khi đó, chính quyền Trung Quốc nói Wang là một kẻ lừa đảo đang bị cảnh sát Thượng Hải truy nã.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp