Monday, 03/10/2016 - 10:17:27

Đài Loan: Hàng ngàn công nhân Việt, Thái Lan, Phi và Nam Dương biểu tình đòi quyền lợi cho người lao động

Hàng ngàn công nhân mà trong đó có nhiều người Việt Nam đã tham dự biểu tình tại thủ đô Đài Bắc chiều Chủ Nhật. (Nguyễn Tiến Sỹ/ GNsP)ĐÀI BẮC - Vào ngày Chủ Nhật vừa qua, các công nhân lao động từ các quốc gia Nam Dương, Thái Lan, Phi Luật Tân và Việt Nam đã cùng tham gia cuộc biểu tình yêu cầu hủy bỏ một quy đình trong Điều 52 của Luật Giao Dịch Việc Làm về việc: “Ba năm xuất cảnh một ngày.” Theo đó, điều luật này là một lỗ hổng để cho các công ty môi giới khai thác bóc lột công nhân lao động nước ngoài tại Đài Loan.

Theo tin của GNsP, cuộc biểu tình đã có sự tham gia của hàng ngàn công nhân lao động, trong đó lao động Việt Nam khoảng hơn 2,000 người. Về phía Việt Nam có linh mục Phêrô Nguyễn Văn Hùng làm đại diện. Họ tập trung và xuất phát từ trước văn phòng Đảng Dân Tiến (Đảng cầm quyền tại Đài Loan), đi ngang qua ga xe lửa Đài Bắc, trụ sở Công Hội Môi Giới, Phủ Tổng Thống và điểm cuối cùng là Quốc Hội.
Tại trụ sở Công Hội Môi Giới và Phủ Tổng Thống đoàn biểu tình dừng lại khoảng 10 phút để phát thông điệp đến các cơ quan tại đây. Cuộc biểu tình kéo dài từ 12 giờ 30 đến 5 giờ chiều cùng ngày.

Đoàn người biểu tình đã xếp hàng dài trên đường đi, họ cầm các băng rôn và hô các khẩu hiệu yêu cầu “hủy bỏ xuất cảnh một ngày” và “các công ty môi giới đang cung cấp các thông tin sai sự thật cho nhân dân và xã hội Đài Loan.”

Đối với điều luật này, những nhà luật pháp phi chính phủ đặc biệt có 22 dân biểu đã đưa ra trước Quốc hội để xem xét và hủy bỏ nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Theo một thông báo kêu gọi cho cuộc biểu tình này được đăng trên các trang mạng lao động nước ngoài tại Đài Loan viết:

“Trong trường hợp đề nghị sửa luật được thông qua, có khoảng 602,309 lao động di dân làm việc tại Đài Loan sẽ được hưởng lợi. Họ sẽ không phải trả một khoản tiền môi giới mỗi ba năm một lần. Chủ thuê lao động người Đài Loan cũng sẽ được hưởng lợi. Do đó, việc sửa đổi điều khoản này là một chiến thắng cho di dân lao động và cho chủ thuê người Đài Loan.”

Tuy nhiên, việc sửa đổi này sẽ tạo ra một tổn thất rất lớn cho các công ty môi giới. Sau khi các dân biểu quốc hội đề nghị sửa đổi luật quy định này, các công ty môi giới đã lên tiếng chống đối. Họ tuyên truyền rằng “hủy bỏ luật quy định ba năm xuất cảnh một ngày” sẽ làm hại chủ thuê lao động, lao động di dân và những lợi ích chung của xã hội Đài Loan.

Anh Nguyễn Tiến Sỹ, đang làm việc tại Đài Loan, nói với GNsP, “Cuộc biểu tình đã diễn ra khá tốt đẹp, hàng nghìn lao động đến từ các nước Indo, Thái Lan, Phi và Việt Nam; chúng tôi đã truyền tải thông điệp đến cho Tổng thống và Quốc Hội Đài Loan, hy vọng họ sẽ giải quyết được vấn đề mà chúng tôi yêu cầu. Nếu từ nay đến tháng 11 mà Quốc Hội vẫn không giải quyết thì sẽ có những cuộc biểu tình khác cho đến khi Quốc hội chấp nhận yêu cầu của người lao động chúng tôi.”

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp