Wednesday, 28/07/2021 - 06:13:27

Đài Loan mua máy thâu hình để theo dõi tàu Trung Cộng


Máy thâu hình MS-110 được thấy bên dưới một chiến đâu cơ trong hình của hãng quốc phòng (Collins Aerospace)

 

ĐÀI BẮC - Chính quyền Đài Loan vừa ký hợp đồng trị giá $343 triệu Mỹ kim với Hoa Kỳ để mua 6 máy thâu hình do thám và các thiết bị liên quan, nhằm tăng cường năng lực của Không Quân trong việc giám sát hoạt động của Hải Quân Trung Cộng.

Hợp đồng mua bán được ký kết vào ngày 7 tháng 7, và được Bộ Quốc Phòng Đài Loan công bố vào thứ Tư.

Theo hợp đồng, camera do thám chuyên dụng MS-110 sẽ được giao đến căn cứ Không Quân tại huyện Hoa Liên, nơi đang có phi đội chiến đấu cơ F-16 của Đài Loan.

MS-110 là camera do thám đa quang phổ, thường được gắn dưới bụng máy bay để chụp hình và quan sát tầm xa.

Trong báo cáo gởi Quốc Hội vào tháng 9 năm ngoái, Không Quân Đài Loan cho biết đang hỏi mua camera do thám của Hoa Kỳ để trang bị cho các chiếc F-16, và thời gian giao hàng dự kiến là từ năm 2022 đến 2029.

Không Quân Đài Loan đang sở hữu 142 chiến đấu cơ F-16, và đã đặt mua thêm 66 chiếc F-16V Viper, đồng thời thành lập một trung tâm bảo trì và sửa chữa cho các chiến đấu cơ này trong khu vực.

Theo truyền thông địa phương, Bộ Quốc Phòng Đài Loan quyết định đặt mua camera mới, sau khi hình chụp chiến hạm Trung Cộng băng qua eo biển Đài Loan vào tháng 4 năm ngoái được cho là có phẩm chất quá kém.

Hợp đồng mua hàng của Đài Loan được Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ phê chuẩn vào tháng 10, 2020, bao gồm 6 camera do thám MS-110, 4 trạm chuyển tín hiệu, phụ tùng thay thế, dịch vụ vận chuyển hậu cần, và dịch vụ huấn luyện nhân viên sử dụng thiết bị.

Theo hãng sản xuất Collins Aerospace, một đơn vị của nhà thầu quốc phòng Raytheon của Hoa Kỳ, máy do thám MS-110 có khả năng ghi hình tầm xa trên một khu vực rộng lớn vào cả ngày lẫn đêm.

Thiết bị này có thể được gắn trên các chiến đấu cơ hiện đại như F-16, F-15, và F/A-19, và có thể chụp được các hình ảnh có độ phân giải cao ở tầm xa, trong cả tình huống thời bình và thời chiến. Ngoài ra, MS-110 cũng có thể phát hiện mục tiêu trong thời tiết xấu.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements