advertisements
Monday, 19/04/2021 - 06:50:02

Đài Loan muốn mua hỏa tiễn tầm xa của Mỹ


Các lính hải quân đang đi ngang chiến hạm hạng Tuo Chiang do Đài Loan chế tạo ngày 15 tháng 12, 2020 tại Suao, Quận Yilan, miền đông Đài Loan. Chiến hạm này được trang bị hỏa tiễn và có thể bắn qua Trung Quốc. (Sam Yeh/ AFP via Getty Images)


ĐÀI BẮC - Theo một viên chức quốc phòng cho biết hôm thứ Hai, Đài Loan đang tìm cách đặt mua hỏa tiễn tầm xa không đối đất của Hoa Kỳ, trong tình hình hòn đảo này phải củng cố quân đội để đối phó với áp lực từ Bắc Kinh.

Đài Loan hiện đang tự sản xuất hỏa tiễn tầm xa nội địa, nhằm tăng khả năng tấn công vào sâu trong Trung Quốc đại lục trong trường hợp xảy ra chiến tranh. Tuy nhiên, nước này cũng muốn Hoa Kỳ giúp cung cấp thêm các vũ khí hiện đại hơn.

Trong cuộc họp tại quốc hội, ông Lee Shih-chiang, lãnh đạo phòng kế hoạch chiến lược thuộc Bộ Quốc Phòng Đài Loan, cho biết Đài Bắc đang muốn đặt mua hỏa tiễn tầm xa AGM-158 do hãng Lockheed Martin sản xuất, nhưng Washington vẫn chưa đồng ý.

Ông Lee nói rằng các kênh liên lạc giữa Đài Loan và Hoa Kỳ “vẫn thông suốt và ổn định,” và Đài Bắc đang thuyết phục Hoa Thịnh Đốn đồng ý bán hỏa tiễn.

Hỏa tiễn không đối đất AGM-158 có tầm bắn gần 1,000 cây số, và có thể gắn vào nhiều loại chiến đấu cơ, bao gồm cả F-16, là loại chiến đấu cơ mà Đài Loan đang sở hữu.

Theo hãng Lockheed Martin, hỏa tiễn này được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu cố định và được phòng thủ tốt. Ngoài ra, hỏa tiễn có thể được phóng từ rất xa, để chiến đấu cơ mang hỏa tiễn không bị đe dọa bởi hệ thống phòng không của đối phương.

Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn hiện đang khuyến khích quân đội phát triển “năng lực chiến đấu bất đối xứng,” tức tập trung sở hữu các vũ khí di động, khó dò tìm, khó phá hủy, và có khả năng tấn công các mục tiêu cách xa Đài Loan, như trong nội địa Trung Quốc.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements