Friday, 15/05/2020 - 06:27:51

Đài Loan từ chối điều kiện của Trung Cộng về việc tham gia cuộc họp lớn của WHO


Bộ Trưởng Đài Loan Chen Shih-Chung (bên phải) có mặt cùng với ông Michael Tsai (giữa), Chủ Tịch đảng Liên Minh Đài Loan, trong cuộc vận động ngày 15 tháng 5, 2020 cho đảo quốc này được tham dự cuộc họp của Đại Hội Đồng Y Tế Thế Giới (WHA) do Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) tổ chức. (Getty Images)

 

ĐÀI BẮC – Bộ Trưởng Y Tế Đài Loan cho biết đảo quốc sẽ từ chối điều kiện của Bắc Kinh, vốn yêu cầu rằng Đài Bắc phải thừa nhận là một phần của Trung Quốc nếu muốn tham dự cuộc họp quan trọng của Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO).

"Tôi sẽ không bao giờ chấp nhận một điều không tồn tại,” Bộ Trưởng Y Tế Đài Loan ông Trần Thời Trung (Chen Shih-chung) nói hôm thứ Sáu trong cuộc họp báo tại Đài Bắc, nói về tuyên bố của Trung Quốc đại lục rằng Bắc Kinh chỉ đồng ý cho Đài Loan tham gia cuộc họp đại hội đồng của WHO nếu hòn đảo thừa nhận là một phần của Trung Quốc.

Ông Trần Thời Trung khẳng định Đài Loan sẽ không từ bỏ nỗ lực tham gia cuộc họp Đại Hội Đồng Y Tế Thế Giới (WHA) dự kiến khai mạc vào ngày 18 tháng 5, dù họ chưa nhận được lời mời. Đài Loan gần đây cố gắng vận động để có thể dự hội nghị WHA, cơ quan quản lý WHO, với tư cách quan sát viên.

Tuy nhiên, Bắc Kinh phản đối điều này với lập luận rằng Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất của Trung Quốc, nên họ có quyền đại diện cho hòn đảo trước quốc tế. Trong khi đó, Đài Loan cho biết chỉ chính quyền dân cử của họ mới có thể lên tiếng cho 23 triệu dân.

Việc Hoa Kỳ và Nhật Bản ủng hộ Đài Loan dự hội nghị WHA càng khiến Trung Quốc tức giận. Bộ Ngoại Giao Trung Quốc hôm thứ Năm tuyên bố việc đảng Dân Chủ Tiến Bộ cầm quyền ở Đài Loan không chấp nhận nguyên tắc "Một Trung Quốc" khiến cơ sở chính trị để hòn đảo tham gia cuộc họp của WHO "không còn tồn tại.”

Đài Loan từng tham gia WHA với tư cách quan sát viên từ năm 2009, khi quan hệ giữa Bắc Kinh và Đài Bắc còn tốt đẹp. Tuy nhiên, Trung Quốc đã gây áp lực tước tư cách quan sát viên của Đài Loan, sau khi bà Thái Anh Văn, người phản đối chính sách "Một Trung Quốc,” trở thành tổng thống hòn đảo từ năm 2016.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising