Tuesday, 21/07/2020 - 10:54:07

Đài Loan từ chối gia hạn visa cho viên chức Hồng Kông


Người biểu tình tại Yoyogi, Nhật Bản kêu gọi độc lập cho Đài Loan, Hồng Kông và Uyghur trước sự thôn tính của Trung Cộng. (Getty Images)

 

ĐÀI BẮC - Hai viên chức thuộc Phòng Kinh Tế, Thương Mại và Văn Hóa Hồng Kông (HKETCO) đã phải trở lại đặc khu, sau khi giấy phép cư trú của họ tại Đài Loan bị bác bỏ, chính quyền Hồng Kông cho biết hôm thứ Ba.

Theo truyền thông Hồng Kông, HKETCO có 13 nhân viên tại Đài Loan nhưng không rõ danh tính và chức vụ của hai người bị từ chối visa.

Trước đó, quyền giám đốc Phòng Kinh Tế và Văn Hóa của Đài Loan tại Hồng Kông, ông Kao Ming-tsun, vào hôm 16 tháng 7 đã buộc phải trở về Đài Loan, sau khi từ chối ký vào một văn bản ủng hộ chính sách "Một Trung Quốc," khi làm thủ tục gia hạn visa ở Hong Hong.

Một viên chức cấp cao của Đài Loan nói rằng, các nhân viên của Đài Loan ở Hồng Kông đã được thông báo rằng họ sẽ không được gia hạn visa nếu không ký vào văn bản nêu trên.

Tuy nhiên, Cơ Quan Hiến Pháp và Hoa Lục cho biết các nỗ lực nhằm thúc đẩy trao đổi văn hóa, kinh tế giữa đặc khu và Đài Loan vẫn tiếp tục, và "hiện chưa bị ảnh hưởng nghiêm trọng" do việc từ chối visa.

Căng thẳng hai bên gia tăng sau khi Đài Loan phản đối luật an ninh Hồng Kông, và mở văn phòng hỗ trợ người dân đặc khu muốn chuyển đến sống tại hòn đảo.

Luật an ninh Hồng Kông được thông qua hồi tháng trước cũng gây căng thẳng hai bờ eo biển Đài Loan, khi yêu cầu các tổ chức chính trị của Đài Loan phải công bố danh sách nhân viên và tài sản của họ ở đặc khu. Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thu hồi, kể cả phải dùng vũ lực nếu cần thiết.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp