Wednesday, 01/01/2020 - 09:32:00

Đại sứ Mỹ gốc Nhật gây khó chịu cho dân Nam Hàn vì... ria mép


Đại Sứ Harry Harris đọc diễn văn tại lễ tưởng niệm Pearl Harbor bị Nhật tấn công thời Đệ Nhị Thế Chiến ngày 7 tháng 12, 2019. (Kat Wade/ Getty Images)

SEOUL - Với ông Harry Harris, cựu tư lệnh Hạm Đội Thái Bình Dương, bộ ria mép sẽ mang lại một khởi đầu mới cho ông ở cương vị đại sứ Hoa Kỳ tại Nam Hàn sau 40 năm binh nghiệp.
Tuy nhiên, người dân Nam Hàn lại không hài lòng lắm với ngoại hình của vị đại sứ của đồng minh. Khi nói về chức vụ mới, ông Harris cho biết ông muốn thử “cuộc sống của một nhà ngoại giao.”
Còn về bộ ria mép, ông Harris giải thích, “Tôi muốn cao hơn, nhưng không thể. Tôi muốn trẻ hơn, nhưng cũng không thể. Nhưng tôi có thể để ria mép, nên tôi đã làm điều đó.”
Tuy nhiên, người dân Nam Hàn không hài lòng lắm về ông Harris, vì bộ ria mép khiến nhiều người nước này nghĩ đến hình ảnh của tám vị tướng đế quốc Nhật từng cai trị bán đảo Triều Tiên, là những người cũng để ria mép.
Gốc gác của ông Harris cũng khá nhạy cảm, vì ông là người Mỹ gốc Nhật. Tuy nhiên, ông Harris cho biết, mọi quyết định của ông đều dựa trên nền tảng lợi ích của Hoa Kỳ. “Tôi là chính tôi. Tất cả những gì tôi có thể nói là mọi quyết định của tôi đều dựa trên thực tế tôi là đại sứ Hoa Kỳ tại Nam Hàn, không phải một đại sứ Hoa Kỳ gốc Nhật tại Nam Hàn,” ông Harris nói.
Trước khi được bổ nhiệm làm đại sứ Hoa Kỳ tại Nam Hàn, ông Harris từng có 40 năm phục vụ trong quân đội, từng là tư lệnh Hải quân Hoa Kỳ. Khi còn là tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương, ông đã công khai chỉ trích các hành động lấn ép của Trung Quốc ở biển Đông và Hoa Đông.
Do đó, truyền thông Trung Quốc thường nhắc đến xuất thân của ông để chỉ trích vị đại sứ này. Khi được hỏi liệu ông có cạo bỏ ria mép để có thể gần gũi hơn với người dân Nam Hàn hay không, ông Haris nói: “Tôi không chắc. Trước hết các bạn phải chứng minh rằng bộ ria mép có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa chúng ta.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp