Sunday, 03/12/2017 - 09:04:21

Đám cưới Harry-Meghan có thể gây tốn $3 tỷ cho nền kinh tế Anh


Anh Harry và cô Meghan

LUÂN ĐÔN - Tin Hoàng Tử Anh Harry sắp kết hôn với nữ tài tử Mỹ Meghan Markle vào mùa xuân năm 2018 đã được giới truyền thông chú ý rất nhiều. Dù thời gian, địa điểm, danh khách khách mời chưa được tiết lộ, nhưng một điều có thể chắn chắn là đám cưới này sẽ rất tốn kém cho kinh tế Anh.

Theo sự phân tích của đài CNN, trong ngày diễn ra đám cưới hoàng gia, người dân Anh thường được phép nghỉ làm và xem đây là một dịp nghỉ lễ đặc biệt. Mấy năm trước, người dân được nghỉ một ngày khi diễn ra đám cưới của Hoàng Tử William và Công Nương Catherine.

Theo Trung Tâm Nghiên Cứu Kinh Tế và Kinh Doanh, mỗi ngày nghỉ sẽ khiến nền kinh tế Anh thất thoát $3 tỷ Mỹ kim.

Dù một số người cho rằng lợi nhuận từ du khách quốc tế sẽ giúp bù đắp cho chi phí của đám cưới hoàng gia, nhưng sau đám cưới năm 2011 của Hoàng tử William và Công Nương Kate Catherine, Văn Phòng Thống Kê Quốc Gia Anh cho biết không có những dữ kiện cho thấy mức lợi nhuận đáng kể.

Bà Aimee Dunne, một người chuyên tổ chức chuyên nghiệp cho các đám cưới xa xỉ tại London, cho biết ước tính khiêm tốn nhất để tổ chức một đám cưới hoàng gia hiện đại cũng phải bắt đầu từ con số mấy triệu Mỹ kim.

Phần lớn chi phí liên quan tới đám cưới này sẽ do Thái Tử Charles - cha của Hoàng Tử Harry, trang trải.
Trước đó, đám cưới của Hoàng Tử Williams, anh trai của Harry, cũng được Thái Tử Charles trả phần lớn chi phí. Tuy nhiên, Williams cho biết gia đình Catherine cũng đóng góp một phần lớn.

Đám cưới của Hoàng Tử Harry có thể tiết kiệm được khoản chi phí thuê địa điểm lớn khi dùng dinh thự của Nữ Hoàng Elizabeth II và gia đình để tổ chức.

Trước đó, lễ cưới của Hoàng Tử William và Công Nương Catherine được tổ chức làm hai buổi tại Cung Điện Buckingham: Một bữa trưa theo kiểu truyền thống cho hơn 600 khách mời gồm các quan chức do Nữ Hoàng Elizabeth Đệ Nhị đứng ra làm chủ, và một tiệc tối thân mật dành cho gần 300 khách mời là bạn bè, gia đình.
"Với danh sách khách mời khoảng 500 người, chi phí tối thiểu phải là $200,000 trở lên. Đó là ước tính khá khiêm tốn," bà Dunne nói với đài CNN.

Chi phí có thể tăng thêm nữa khi phải cộng thêm vấn đề an ninh. Trước đó, trong đám cưới của Hoàng Tử William, 5,000 cảnh sát đã được huy động để bảo đảm trật tự.
Theo đài CBS News, chi phí tổ chức đám cưới này là khoảng $34 triệu, trong đó có $32 triệu dành cho an ninh.


Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements