Saturday, 19/05/2018 - 11:56:15

Đàm phán thương mại Mỹ -Trung: Bắc Kinh sẽ mua thêm hàng Mỹ

Vào thứ Bảy, cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung, diễn ra tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn, đã kết thúc với lời hứa từ Bắc Kinh rằng, nước này sẽ mua thêm “một lượng đáng kể” các hàng hóa và dịch vụ Hoa Kỳ, theo thông cáo chung của các viên chức 2 nước tham gia cuộc họp. Các nhà đàm phán cũng đồng ý gia tăng lượng xuất cảng của Hoa Kỳ trong lĩnh vực nông nghiệp và năng lượng, và cố gắng tăng giao thương đối với các sản phẩm sản xuất và dịch vụ.

Tuy nhiên, thông cáo của các viên chức không cho biết giá trị Mỹ kim của lượng hàng mà Trung Quốc sẽ mua thêm từ Hoa Kỳ. Nhà chức trách cũng không cho biết các cuộc đàm phán có giúp giảm đối đầu thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới hay không. Washington và Bắc Kinh trước đó đã đe dọa sẽ đánh thuế lên hàng tỷ Mỹ kim hàng hóa của nhau.

Bản thông cáo cho biết, các nhà đàm phán đồng ý rằng cần có “các biện pháp hiệu quả” để giảm thâm hụt thương mại của Hoa Kỳ, và củng cố sự hợp tác trong việc bảo vệ tài sản trí tuệ. Thông cáo nói rằng Hoa Kỳ sẽ gởi một phái đoàn đến Trung Quốc để thảo luận thêm.

Một trong các mục tiêu của chính phủ Trump là buộc Trung Quốc phải giảm thặng dư thương mại của nước này với Hoa Kỳ ít nhất là $200 tỷ Mỹ kim vào cuối năm 2020. Giới phân tích cho rằng, ít có khả năng Bắc Kinh sẽ đồng ý với yêu cầu của Hoa Kỳ về một mục tiêu chi tiết như vậy.

Eswar Prasad, chuyên gia kinh tế của trường đại học Cornell, cho rằng thông cáo hôm thứ Bảy có vẻ như chỉ là một nỗ lực nhằm giảm căng thẳng. “Chính phủ Trump có vẻ như đang cố tạo ra một giai đoạn hòa hoãn tạm thời với Trung Quốc, để bảo đảm cuộc họp Trump – Kim vào tháng 6 diễn ra êm đẹp. Nhiều khả năng thỏa thuận lần này, dù hết sức chung chung, ít nhất sẽ giúp tạm hoãn việc thi hành lệnh đánh thuế nhập cảng.”
Cuộc đàm phán thương mại diễn ra trong 2 ngày tại Washington, với đại diện Trung Quốc là Phó Thủ Tướng Lưu Hạc và đại diện Hoa Kỳ là Bộ Trưởng Ngân Khố Steve Mnuchin. Khi tranh cử vào năm 2016, ông Trump đã hứa sẽ cứng rắn hơn với Trung Quốc và các đối tác thương mại của Hoa Kỳ. Ông cho rằng khoản thâm hụt khổng lồ với Trung Quốc, $337 tỷ Mỹ kim vào năm ngoái, là bằng chứng cho thấy Bắc Kinh đang lợi dụng và qua mặt các chính phủ tiền nhiệm của Hoa Kỳ.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp