Thursday, 10/03/2016 - 08:29:26

Dấm táo: Sức khỏe và làm đẹp (kỳ 3)

Bài VŨ HẰNG

 
“Mình về mình nhớ ta chăng, ta về ta nhớ hàm răng mình cười!” Em có được như vậy cũng là nhờ dấm táo đấy!
 
Ca dao Việt Nam có câu: “Lấy chồng cho đáng tấm chồng, bõ công tô điểm má hồng răng đen.” Tiêu biểu cho giới phụ nữ ấy chẳng phải ai xa lạ mà chính là mẹ của Hằng: Hãnh điện với hàm răng đen tuyền hạt na từ ngày còn con gái … cho đến lúc về với tổ tiên! Em thì vẫn ngưỡng mộ mẹ, thế nhưng không hiểu sao mỗi lần đọc ca dao về miệng cười gây tương tư thương nhớ “Mình về mình nhớ ta chăng, ta về ta nhớ hàm răng mình cười” thì Hằng lại chỉ thấy được một hàm răng trắng tuyền. Chắc bạn cũng vậy phải không?

Đối với chúng ta bây giờ, hàm răng trắng mới là sự ước ao. Nếu bạn đã từng đi nha sĩ hoặc dùng một sản phẩm nào đó để giữ cho hàm răng trắng đẹp nhưng chưa vừa ý thì Hằng xin đề nghị một phương thức khác, giản dị hơn mà không kém hiệu quả, đó là dùng dấm táo. Bài này tiếp nối 8 lợi ích mà chúng ta đã biết trước đây:

9. Tẩy răng trắng đẹp

Thị trường hiện rao bán nhiều sản phẩm tẩy trắng răng. Có thứ được việc có thứ không, nhưng ngay cả những thứ được coi là hiệu quả thì rốt cuộc lại làm hại men răng. Lạm dụng thuốc có thể dẫn đến tê răng, buốt răng sau này. Tuy nhiên, dùng dấm táo, chúng ta sẽ có được một phương thuốc thiên nhiên, vừa hiệu quả lại vừa an toàn, mà cách thực hành cũng không có gì phức tạp hoặc cầu kỳ.

Mỗi sáng, bạn cứ việc đánh răng bình thường, rồi kết thúc bằng cách súc miệng vài lần bằng dấm táo. Súc miệng bằng dấm táo vừa để tẩy trắng răng, vừa để ngăn ngừa vi khuẩn phát triển bên trong miệng, giúp khử mùi hôi trong hơi thở. Đúng là một công đôi việc mà chẳng tốn kém gì.

                 Dùng bông gòn nhúng dấm xoa trên vết bầm để làm máu tan, và màu da trở lại bình thường
 

10. Vết bầm trên da

Vết bầm thường xuất hiện sau khi chúng ta va chạm vào một vật cản nào đó. Nhưng nhiều khi nó cũng xuất hiện mà không có lý do gì cả. Các thầy cô giải thích rằng dù do va chạm hay không thì vết bầm cũng là hậu quả của những mạch máu dưới da bị sưng hoặc bị vỡ. Nó có thể gây đau đớn, và chắc chắn làn da mất đẹp, làm mình không dám diện một bộ cánh nào đó để khoe dáng nữa.

Một trong những cách chữa giản dị mà hiệu quả là dùng một miếng bông gòn nhúng dấm táo thoa ngay trên vết bầm. Với đặc tính chống viêm, dấm sẽ làm cho vùng máu đọng nhạt đi và vết bầm từ từ biến mất. Có thể thoa vài lần trong ngày, cho đến khi màu da trở lại bình thường.


Dấm táo là “thuốc” tiên chữa bỏng nắng


11. Giảm nhẹ bỏng nắng

Sau một ngày đi biển về, bạn có thể cảm thấy nóng rát ở những phần da phô ra ngoài nắng. Hiện tượng đó gọi là bỏng nắng. Nếu không phải vội đi đâu đó ngay, hoặc nếu có thể nán lại ở nhà chừng nửa tiếng, bạn nên đi tắm, lau khô, rồi dùng bông gòn nhúng dấm táo để thoa lên những vùng bỏng nắng. Chỉ khoảng 10 phút sau là bạn sẽ thấy đỡ rát nóng ngay.

Nếu tính đi đâu ngay sau lúc đó mà sợ rằng mùi dấm chưa tan hết, bạn có thể pha một chút tinh dầu Lavender với nước ép Aloe Vera, dùng hỗn hợp ấy thoa lên vùng bỏng nắng để làm da mềm trở lại, và đánh tan hết hơi hướng dấm chua còn lảng vảng.

12. Chống vọp bẻ lúc nửa đêm

Không hẳn là nửa đêm, nhưng đám “vọp” thường thích phá phách khi chúng ta đang ngủ say. Chúng vừa làm mất giấc ngủ, vừa làm đau đớn, khiến mình phải ngồi dậy, cắn răng chịu cho “chúng” hành hạ, qua 5 phút, 10 phút, có khi tới cả nửa tiếng đồng hồ… cho tới khi “chúng” thỏa thuê rồi tự rút đi, mình mới có thể lò dò trở lại giường ngủ.

Chả lẽ chúng ta lại bất lực, chẳng làm gì được đám vọp vô duyên này? Nói ra nghe mắc cở, nhưng có lẽ đó là sự thực. Các thầy cô giải thích rằng, sở dĩ đám vọp lộng hành là vì cơ thể chúng ta thiếu Potassium. Muốn không bị hành hạ, chúng ta cần phải ăn những thực phẩm có nhiều Potassium để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Nhưng đó là chuyện lâu dài, còn bây giờ, có cách gì chữa trị nhất thời không? Có, bạn lấy hai thìa canh dấm táo, pha với 1 thìa canh mật ong, hòa trong một ly nước ấm, rồi uống ngay tại chỗ. Dấm táo vốn có nhiều Potassium, có thể giúp giải tỏa sự lộng hành của đám vọp ngay tức thời.

Có người giải thích rằng, khập khiễng ra tới nhà bếp, pha được ly “thuốc” cũng mất tới vài phút, khi đó đám vọp đã quậy đủ và bỏ đi rồi, chắc cũng chả cần tới phép lạ của dấm nữa. Vậy thì tốt, nhưng đằng nào “thuốc” cũng pha rồi, bạn vẫn nên uống để có thể tiếp nối giấc mộng đẹp mà không sợ bị vọp trở lại phá phách!
Vuhang231@yahoo.com

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp