Saturday, 11/08/2018 - 10:58:50

Dân biểu bị tố gian lận cổ phiếu, ngưng tái tranh cử


Dân Biểu Chris Collins đang rời tòa án liên bang tại thành phố New York, sau khi nghe cáo trạng về gian lận cổ phiếu ngày 8 tháng 8, 2018. (Spencer Platt/Getty Images)

BUFFALO - Vào sáng thứ Bảy, qua mạng Twitter, Dân Biểu Chris Collins (Cộng Hòa-New York) đã thông báo quyết định ngưng tái tranh cử. Ông đã giữ chức vụ dân biểu liên bang được ba nhiệm kỳ và đang có lợi thế trước các đối thủ. Tuy nhiên, ông phải lùi bước vì trước đó trong tuần, ông bị tố cáo tội bán tháo cổ phiếu sau khi nhận được tin mật liên quan đến một công ty dược phẩm mà ông đã đầu tư.

Mới vài ngày trước khi quyết định ngưng tranh cử, ông Chris Collins từng tuyên bố ông sẽ đối phó cáo trạng gian lận cho đến cùng và sẽ giữ cho tên của ông được nằm trên lá phiếu trong cuộc bầu cử tháng 11 tới đây.

Một điều đáng chú ý, ông Chris Collins là vị dân biểu đầu tiên trong Quốc Hội từng công khai lên tiếng ủng hộ ông Donald Trump trong cuộc tranh cử tổng thống năm 2016.

Giờ đây ông Collins đang bị truy tố một số tội liên quan đến gian lận cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Con trai của ông cùng với một người cộng tác cũng đang bị truy tố trong âm mưu bán cổ phiếu bất hợp pháp.

Ông Collins đang là thành viên trong hội đồng quản trị của một công ty dược phẩm tại Úc. Theo hồ sơ khởi tố, các công tố viên liên bang cho biết ông đã chia sẻ những thông tin bí mật về sự thất bại trong những cuộc thí nghiệm về một loại thuốc trị bệnh xơ cứng bắp thịt.

Ông bị tố cáo là đã chia sẻ những thông tin mật này, tức là tin chưa được báo cho công chúng biết, đến các thân nhân có mua cổ phiếu trong công ty bào chế dược phẩm nói trên, và nhờ vậy mà họ không bị lỗ vốn hơn $760,000 Mỹ kim sau khi tin này được chính thức tiết lộ ra ngoài.

Theo luật kiểm soát thị trường chứng khoán và cổ phiếu thì sự chia sẻ thông tin như vậy là bất hợp pháp.

Về vấn đề bầu cử, theo luật tại tiểu bang New York, đến thời điểm này thì Dân Biểu Chris Collins không thể rút tên ông ra khỏi lá phiếu, ngoại trừ ông chết, dọn nhà đến tiểu bang khác, hoặc được bổ nhiệm vào một chức vụ mới trong chính quyền.

Ông Nick Langworthy, chủ tịch Đảng Cộng Hòa tại Hạt Erie, nói rằng hiện thời thì các viên chức đang tìm cách giải quyết vấn đề rút tên của ông Collins trên lá phiếu. Viên chức này cũng cho biết Dân Biểu Collins đang có nhà ở Florida và trong vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn.

Ông Collins đang đại diện Địa Hạt Cử Tri 27, bao gồm vùng nông thôn và ngoại ô của hai thành phố Buffalo và Rochester. Địa hạt này từng dồn phiếu cho ông Trump và giúp ông thắng ở đây với tỷ lệ phiếu chênh lệch là 24 phần trăm.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp