advertisements
Friday, 19/08/2022 - 01:21:53

Dân Cali được khuyên nên tiết kiệm điện vì nhiệt độ lên tới 100


Một phụ nữ đang tưới cỏ tại Alhambra, Nam California hôm thứ Ba, 16 ngày 8, 2022. Vì hạn hán do thiếu mưa và nhiệt độ nóng trong năm nay, chính quyền kêu gọi người dân hãy tiết kiệm nước cũng như điện. (Frederic J. Brown/ AFP via Getty Images)

 

Nhiệt độ ở các vùng California đã vượt quá 100 độ hôm thứ Tư, khiến chính quyền đưa ra lời khuyên dân nên tiết kiệm điện hầu “lưới điện” không bị quá tải. Tình trạng nóng còn kéo dài nhiều ngày trong tháng Tám, và mặc dù nhiệt độ tại Quận Cam chỉ nóng tới 90 độ cuối tuần này, mọi người vẫn cần tiết kiệm điện.

Công ty Nhà Điều Hành Hệ Thống Độc Lập California - quản lý 80% lưới điện của tiểu bang -  đã ban hành Flex Alert trên toàn tiểu bang yêu cầu cư dân cắt giảm việc sử dụng điện từ 4 giờ chiều đến 9 giờ tối. Đó là giờ sử dụng điện lên cao điểm.

Khuyến cáo hôm thứ Tư - lần đầu tiên được ban hành trong năm nay - được đưa ra khi miền Tây Hoa Kỳ đang bị hạn hán gia tăng do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng khí hậu.

Trong thời gian cảnh báo, nhà chức trách khuyên người dân đặt bộ điều nhiệt của họ ở mức 78 hoặc cao hơn nếu sức khỏe cho phép; tránh sử dụng các thiết bị chính; và tắt đèn khi không cần thiết.

Việc sử dụng máy điều hòa không khí hay máy lạnh thường làm tăng nhu cầu khi nhiệt độ tăng và nguồn cung sẽ giảm nhiều vào buổi tối khi năng lượng mặt trời suy giảm. Vì vậy, nhà điều hành muốn người dân sử dụng ít điện hơn bình thường vào chiều tối để tránh làm căng lưới điện, có thể dẫn đến mất điện.

Các khuyến cáo về nhiệt độ nóng từ Cơ Quan Thời Tiết Quốc Gia có hiệu lực trên khắp các vùng của California - nhất là ở các khu vực nội địa, từ phía nam như khu vực Bakersfield trải dài về phía bắc đến gần biên giới California-Oregon. Đối với một số vùng, lệnh cảnh báo hôm thứ Tư được duy trì đến hết thứ Sáu.

Nhiệt độ cao vào thứ Tư lên tới 108 độ ở Redding, Bắc California; 106 ở Fresno và Bakersfield; và 103 ở Sacramento.

Các khu vực nội địa trung tâm và bắc California bị nắng nóng cao. Phần lớn dân chúng sẽ có nguy cơ bị những bệnh liên quan đến nhiệt nếu không giữ mát hiệu quả hoặc được cung cấp đủ nước.

Các khu vực dọc theo bờ biển sẽ mát mẻ hơn: Nhiệt độ cao trong tầm thấp của 70 ở San Francisco; tầm cao của 70 hoặc tầm thấp của 80 cho Los Angeles; và tầm thấp của 80 cho San Diego.

Nhà Điều Hành Hệ Thống Độc Lập California khuyên cư dân chuẩn bị cho khoảng thời gian phải tiết kiệm điện bằng cách làm mát nhà trước 4 giờ chiều, đặt bộ điều nhiệt thấp tới 72 độ. Nên chuẩn bị bữa ăn cần có lò nướng và bếp nấu trước 4 giờ chiều, cùng với việc điều chỉnh rèm và màn để che cửa sổ.

Dự báo cũng sẽ có nắng nóng oi bức ở vùng Tây Bắc đến hết thứ Sáu. Portland, Oregon đã nóng 100 độ vào thứ Tư, và Yakima, tiểu bang Washington có thể lên tới khoảng 102.

Nhiệt độ cao ở miền Tây xảy ra khi khu vực này cũng phải đối phó với hạn hán.

Tính đến tuần trước, toàn California đang trải qua nhiều mức độ hạn hán khác nhau, với hơn 45% vùng trải qua hai trong số các loại hạn hán khắc nghiệt nhất, theo Cơ Quan Giám Sát Hạn Hán Hoa Kỳ.

Hạn hán nghiêm trọng đã làm rút nước các hồ chứa lớn nhất của quốc gia - Hồ Mead ở Nevada và Arizona, và Hồ Powell ở Utah và Arizona - khi sông Colorado cạn kiệt.

Hôm thứ Ba, chính phủ liên bang thông báo sông Colorado sẽ hoạt động trong điều kiện thiếu hụt Cấp 2 lần đầu tiên bắt đầu từ tháng Giêng. Có nghĩa là Arizona, Nevada và Mexico sẽ phải giảm hơn nữa việc dùng nước sông Colorado của họ. California chưa nếm mùi bị cắt bớt việc lấy nước từ sông Colorado.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements