Sunday, 30/12/2018 - 10:11:06

Dân cắm dao lam vào thân cau để chống trộm cắp


Anh Thành bên cây cau được tròng hai thanh nứa. . (VNE)

QUẢNG NGÃI - Cau được giá mang lại lợi tức khá cho người dân, nhưng đồng thời cũng khiến họ nhức đầu với nạn trộm vặt hoành hành.
 

 Một cây cau cắm chi chít mảnh dao lam. (VNE)

Trong mấy năm gần đây, thị trường Trung Quốc tiêu thụ trái cau khá mạnh. Nhờ vậy, nhiều chủ vườn ở huyện miền núi Sơn Tây, nơi được gọi là "xứ ngàn cau" với diện tích gần 800 mẫu hecta bỗng thịnh vượng hơn. Với giá cau dao động từ $0.75 đến $1.50 mỗi kg, một vườn cau hàng trăm đến hàng ngàn gốc có thể cho thu nhập từ vài ngàn đến chục ngàn Mỹ kim mỗi năm.

Nhưng mặt khác, giá cau tăng cao cũng làm nhiều người không kìm được lòng tham. Chỉ cần trộm mấy buồng cau, kẻ gian có thể bán được vài chục đô.

Tại một vườn cau ở xã Sơn Liên, người dân đặt biển báo với dòng chữ: "Cảnh báo cấm trèo cau, có dao lam, chết tự chịu."
 

Ông Hanh trong chòi dựng trên rẫy cau để canh trộm. (VNE)

Không chỉ dọa suông, trong vườn này có một số cây cau cắm chi chít mảnh dao lam
Người dân giải thích, khi hái cau xong, kẻ trộm phải tuột từ trên cao xuống, nếu dính các bẫy dao lam sẽ bị đứt tay, chân nhưng không nguy hiểm chết người. Kẻ trộm chỉ cần đi sát trùng vết thương sẽ khỏi.
"Chỉ số ít người dùng cách này vì họ quá bực tức, người trồng thì không có hái còn người không trồng thì có cau bán," một chủ vườn than phiền với báo mạng VNE

Do dùng dao lam nguy hiểm và tàn nhẫn, nhiều chủ vườn dùng biện pháp nhẹ hơn. Ở các vườn cau gần đường, người dân dùng hai thanh nứa tròng lên thân cây.

Anh Đinh Văn Thành, 37 tuổi, ở xã Sơn Dung giải thích, đây là cách người dân đánh dấu để dọa kẻ trộm. "Tôi làm vậy để cảnh cáo nguy hiểm nhưng thực tế trên cây chẳng có bẫy gì," anh nói.

Nhà anh Thành cách rẫy cau vài cây số. Năm ngoái, do trộm cau hoành hành, anh đã mua dao lam cắm lên thân cây để chống trộm, sau đó tròng tre nứa lên để đánh dấu. Đến khi thu hoạch, anh gỡ dao lam, thuê người hái cau.

"Nhưng gỡ dao lam không hết nên một số người bị thương ở chân. Tôi thấy tội quá nên năm nay không cắm nữa mà chỉ tròng nứa," anh nói.

Cách làm này chỉ tốn công vô ích. Chỉ vào những thanh nứa dưới gốc cau, anh Thành giải thích đó là do trộm gỡ xuống. Năm nay, anh bị trộm khoảng 50 kg.

"Tối nào tôi cũng đi thăm vườn đến 9 giờ đêm, nhưng mình về thì họ hái. Thôi thì họ hái bao nhiêu hái còn lại mình," anh cười.

Một số người nghĩ ra cách đe dọa tinh thần kẻ trộm bằng tâm linh, song chính họ cũng bán tín bán nghi. "Năm ngoái, có người còn dán bùa lên cau. Tui nghe nói trộm leo lên cây cau dán bùa sẽ bị dính vào cây cau, không biết có đúng không?" một người nói.

Ông lão làng Đinh Văn Hanh ở thôn Ka Năng là người trồng cau nhiều nhất xã Sơn Tinh với diện tích gần 3 mẫu. Ông Hanh cho biết vì cau nhiều lại trồng rải rác nhiều nơi nên mùa nào cũng bị mất trộm.
"Tối nào mình cũng đi thăm rẫy như đi tuần, thấy mình là họ chạy," ông kể.

Hai năm nay, ông Hanh dựng chòi trên các rẫy cau xa hoặc gần đường để canh trộm. Cứ đến mùa, con cháu ông lại mang chăn, mềnh lên rẫy ngủ lại. Nhưng kẻ trộm vẫn ra tay khi chủ nhân sơ sẩy.
"Mùa nào cũng mất ba, bốn tạ cau, thiệt hại khoảng 30 triệu đồng ($1,300)," ông ước tính.
Lão làng cho biết kẻ trộm cau không chỉ ở địa phương mà còn ở xã khác, huyện khác đến. Có lần bắt được, con cháu ông rượt đuổi để lấy lại mấy bao cau.

"Nhưng nhiều lần khác bắt được tôi cũng không xử lý, vì phần lớn họ cũng quá nghèo khổ," chủ vườn cau cho biết. Một số kẻ trộm là học sinh, trộm bán lấy tiền tiêu vặt. Khi bắt gặp, ông chỉ nhắc nhở rồi bỏ qua.

Trên con đường lên trung tâm huyện Sơn Tây, bà Đinh Thị Sướng cũng cho biết mới dựng chòi năm nay. "Họ cứ dựng xe máy ven đường giả vờ đi rẫy rồi trộm cau. Năm ngoái tôi chẳng còn bao nhiêu để bán," bà than.
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements