Wednesday, 21/02/2018 - 10:30:26

Dân Chủ giành được ghế của dân biểu Cộng Hòa tự sát tại Kentucky


Hình vẽ của báo Daily Beast cho thấy cuộc tranh cử gay cấn giữa bà Linda Belcher, bên trái, và bà Rebecca Johnson, để giành ghế dân biểu do chồng của bà Johnson để lại.

LOUISVILLE - Phe Dân Chủ đã giành được một ghế tại Hạ Viện Tiểu Bang Kentucky trong cuộc bỏ phiếu vào ngày thứ Ba vừa qua, 20 tháng 2. Đây là một cuộc bầu cử đặc biệt sau vụ tự tử của một dân biểu Cộng Hòa. Ông dân biểu này đã bị những cáo buộc về tấn công tình dục.

Bà Linda Belcher là một giáo chức về hưu và từng là một dân biểu Dân Chủ. Bà Belcher đã đánh bại bà Rebecca Johnson, người tìm cách nắm lấy chức vụ của chồng trong khoảng thời gian còn lại trong nhiệm kỳ người chồng quá cố của bà.

Trong năm 2016, bà Belcher từng thua ông Dan Johnson không tới 200 phiếu.
Trong tháng 12, 2017, Trung Tâm Kentucky Phúc Trình Điều Tra công bố một cuộc phỏng vấn với một phụ nữ, khi cô này nói rằng ông Dan Johnson đã tấn công tình dục cô trong năm 2013 lúc cô 17 tuổi. Nhiều trang hồ sơ của cảnh sát đã được công bố kèm theo cuộc phỏng vấn.

Trong lúc có nhiều người từ cả hai đảng kêu gọi ông Johnson từ chức, thì ông lên tiếng phủ nhận những điều cáo buộc đó trên Facebook vào đêm 13 tháng 12, trước khi nổ súng tự sát cách mấy giờ sau đó.
Bà Rebecca Johnson cũng bác bỏ những cáo buộc nhắm vào người chồng quá cố, nói rằng ông là nạn nhân của “một cuộc tấn công từ phía thiên tả.” Bà từ chối công nhận thua phiếu vào tối thứ Ba, viện cớ có “gian lận cử tri tràn lan.”

Trước đó trong cùng ngày, các viên chức bầu cử quận hạt khám phá ra những cư dân trong một phân khu đặc biệt đã được liệt kê một cách không đúng là không sống trong địa hạt bầu cử đó. Ông Kevin Mooney, thư ký của Bullitt County, cho biết rằng vấn đề này đã được sửa chữa, và các nhân viên phòng phiếu đã được chỉ thị phải gửi các cử tri bị ảnh hưởng đó sang một địa hạt bầu cử khác. Ông Mooney nói thêm rằng nếu tất cả các cử tri bị ảnh hưởng đã bỏ phiếu cho ông Johnson, thì sự việc đó cũng sẽ không làm thay đổi kết quả.

Tại trụ sở vận động tranh cử ở trung tâm thành phố Shepherdsville, Belcher nói rằng bà đã thắng cử “một cách công bằng và ngay thẳng.” Đây là lần thứ ba các cử tri bầu chọn bà Belcher. Lần đầu tiên bà được bầu là vào năm 2008, khi bà thay thế ông chồng trên lá phiếu sau khi ông chết trong một tai nạn xe cộ.
Belcher nói rằng “khó mà nói” rằng những cáo buộc về tấn công tình dục nhắm vào ông Dan Johnson và cái chết của ông đã đóng một vai trò trong cuộc bầu cử đó. Bà nói thêm, “Tôi đã tìm cách giữ thái độ rất tích cực, và tránh ra khỏi tình trạnh nói xấu nhau.”

Cuộc bầu cử ngày thứ Ba cũng là một dấu hiệu đầu tiên trong năm 2018 cho thấy rằng phe Dân Chủ có trớn để tiến vào cuộc bầu cử quan trọng giữa nhiệm kỳ, khi Tổng Thống Donald Trump bước sang năm thứ hai của nhiệm kỳ.

Trong năm 2016, ông Trump thắng tại địa hạt bầu cử Hạ Viện thứ 49 của Kentucky, với hơn 72 phần trăm số phiếu bầu. Hôm thứ Ba, ứng cử viên Dân Chủ Belcher đã thắng cử với hơn 68 phần trăm phiếu.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp