Wednesday, 11/07/2012 - 08:42:56

Dân Chủ lo sợ luật bầu cử mới ngăn cản cử tri da màu bỏ phiếu

Cử tri và lá phiếu 2012

Hoài Mỹ/Viễn Đông


WASHINGTON/TEXAS - Theo tin tức gần đây, tiểu bang Texas sẽ có thể thi hành một đạo luật mới, theo đó thẻ sinh viên (Student ID) không được công nhận là chứng minh thư (ID) để bầu cử.
Tổng Thống Barack Obama tùy thuộc vào đại đa số cử tri da đen trong tháng 11 tới đây khi ông sẽ “đụng độ” với đối thủ Mitt Romney trong cuộc tranh cử chức vị Tổng Thống Hoa Kỳ. Nhật báo USA Today viết, năm 2008, trên 2 triệu cử tri da đen nhiều hơn cuộc bầu cử năm 2004 đã bỏ phiếu. Lần đó, đại đa số họ đã bầu cho ông Barack Obama. Nhật báo Mỹ này còn viết là những người Dân Chủ lo sợ luật-ID mới này tại nhiều tiểu bang sẽ gây khó khăn cho các sắc dân thiểu số, đặc biệt người da đen. Nói một cách tổng quát thì tương đối nhiều người da đen hơn những người da màu khác thiếu những chứng minh thư-ID hợp lệ ở Hoa Kỳ.
“Thuế cử tri”: Thông tấn xã AP viết, Thứ Ba vừa rồi, Tổng Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ, trong một bài diễn văn đọc trước NAACP (National Association for the Advancement for Colored People), tổ chức tranh đấu cho quyền lợi của người da màu, ông Eric Holder đã tuyên bố là ông chống lại tân đạo luật-ID ở Texas, bởi vì nó tạo nên những vấn đề cho các cử tri thuộc các sắc tộc thiểu số bỏ phiếu. Ông nhấn mạnh bổ túc: “Nhiều người không có những chứng minh thư-ID, họ phải di chuyển qua nhiều quãng đường rất xa để có được những giấy tờ ấy, và một số người sẽ phải khốn khổ với các sở phí cho những tài liệu này mà họ cần có”.
Ông Tổng Trưởng Tư Pháp kết luận: “Chúng tôi gọi việc này là thuế-cử-tri”.
Ngoài ra ông Eric Holder cũng đã phát biểu là trong đạo luật mới này ở Texas, một giấy phép mang vũ khí sẽ là một ID hữu ích để bỏ phiếu chứ không phải một “student-ID”. Ông giãi bầy: “Chỉ có 8 phần trăm cử tri da trắng không có ID với ảnh người sở hữu do chính quyền cấp phát, trong khi đó khoảng 25 phần trăm dân chúng da màu thiếu thẻ ID như thế”.
Trước đây chính Tổng Trưởng Holder đã ngăn chặn việc thành hình đạo luật này ở Texas và một đạo luật tương tự ở South Carolina. Trong tuần này, vụ kiện giữa tiểu bang Texas và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đã khởi sự, nhằm quyết định Texas được quyền hay không áp dụng tân đạo luật bầu cử này.
Vị Tổng Trưởng Tư Pháp nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ không cho phép một lý do có tính cách chính trị tước đoạt một trong những quyền lợi quí giá của các công dân Hoa Kỳ”.
Theo nhật báo USA Today, nhiều tiểu bang khác nữa, trong đó có cả tiểu bang quan trọng Pennsylvania, mà ở những nơi này các đạo luật-ID vẫn gây khó khăn hơn nữa cho những người Mỹ gốc Phi Châu trong việc bỏ phiếu.
“Nhân viên bầu cử gian lận nhiều hơn cả”: Hillary Shelton, Phó Chủ Tịch của NAACP hôm Thứ Ba cũng đã nói với USA Today là đối với những người ủng hộ các đạo luật-ID thì thật sự họ không hiểu điều mà họ nói là mục đích nhằm ngăn chận tệ nạn gian lận cử tri: “Sự gian lận nhiều nhất là do các nhân viên phụ trách bầu cử, chứ không phải những người giả bộ làm người khác”.
Nhật báo USA Today viết, một bản phân tích của New York University cho biết trên 5 triệu người Hoa Kỳ có thể bị ảnh hưởng bởi các đạo luật ID mới. Kết quả nghiên cứu của viện đại học này kết luận rằng, đó là những người trẻ, những người nghèo và những người thuộc các sắc tộc thiểu số phải kham chịu những nguyên tắc mới ấy.
Mitt Romney ủng hộ các đạo luật mới: Sau Tổng Trưởng Tư Pháp Eric Holder, ông Mitt Romney cũng sẽ đọc diễn văn ở tổ chức NAACP.
Bà Tara Wall, nữ phát ngôn viên của ứng cử viên Tổng Thống Mitt Romney, không muốn tiết lộ về những gì ông này sẽ đề cập đến, nhưng theo USA Today, ông Romney đã từng nói về việc này từ hồi tháng Tư: “Tôi ủng hộ mọi nỗ lực nhằm bảo đảm rằng những người bỏ phiếu có thể chứng minh họ là công dân ở Hoa Kỳ, và là họ không bỏ phiếu nhiều lần hoặc là không bỏ phiếu cho người nào đó vốn đã qua đời. Tôi biết là nhiều tiểu bang đang cố gắng làm việc này nhưng chúng ta lại có một vị Tổng Trưởng Tư Pháp đang tìm mọi cách để ngăn chặn”.

Tổng Thống Obama dẫn đầu ở các tiểu bang quan trọng
Theo kết quả thăm dò ý kiến mới nhất vừa được công bố Thứ Hai vừa rồi, ngày 09-07-2012, Tổng Thống Barack Obama vẫn dẫn đầu - tuy không nhiều - trước đối thủ Mitt Romney của Đảng Cộng Hòa ở các tiểu bang quan trọng vốn mang nhiều tính quyết định đến kết quả bầu cử.
Cuộc thăm dò dư luận này do cơ quan Gallup thực hiện cho nhật báo USA Today. Theo đó, ông Obama được 47 phần trăm của tổng số cử tri ủng hộ, trong khi ông Romney được 45.
Những người tham dự vào cuộc phỏng vấn kể trên đều là các cử tri đã có tên trong danh sách bầu cử ở 12 tiểu bang quan trọng: Colorado, Florida, Iowa, Michigan, Nevada, New Hamsphire, New Mexico, North Carolina, Ohio, Pennsylvania, Virginia và Wisconsin,
Sở dĩ gọi là những tiểu bang quan trọng là bởi các tiểu bang này không rõ ràng nghiêng về ứng cử viên Dân Chủ hay Cộng Hòa.
Vẫn theo cuộc thăm dò của Gallup, tính trên toàn Hiệp Chủng Quốc thì ứng cử viên Tổng Thống Barack Obama được 48 phần trăm ủng hộ đối lại 44 phần trăm của đối thủ Mitt Romney.

Mitt Romney quyên được 100 triệu Mỹ kim
Theo trang mạng Politico, ứng cử viên Tổng Thống của Đảng Cộng Hòa Mitt Romney đã góp nhặt được trên 100 triệu Mỹ Kim cho quỹ tranh cử của ông. Đây mới chỉ là kết quả trong tháng 6 mà thôi.
Ngân khoản này được xem là cao nhất từ trước tới nay trong cuộc tranh cử, tuy nhiên vẫn chưa phá được kỷ lục của ông Barack Obama vào tháng 9 năm 2008, lúc đó ông Obama đã quyên được những 150 triệu Mỹ kim.
Ông Obama vẫn chưa chính thức công bố số tiền mà ông đã thu thập được trong chiến dịch quyên góp cho quỹ tranh cử của ông trong tháng 6, tuy nhiên tháng 7 này có thể sẽ là tháng thứ hai liên tiếp ông bị đối thủ “hạ” trong việc vận động quyên tiền tranh cử.

Gia tăng ủng hộ chương trình cải tổ y tế của ông Obama
Sau khi Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ phán quyết giữ lại đạo luật y tế liên bang thì số người ủng hộ kế hoạch canh tân y tế của Tổng Thống Barack Obama đã gia tăng, tuy nhiên đa số vẫn tiếp tục chống đối.
Theo một cuộc thăm dò ý kiến do thông tấn xã Reuters/Ipsos thực hiện hồi đầu tháng 7, mức độ ủng hộ kế hoạch thay đổi y tế đã leo thang trong số cử tri vừa Cộng Hòa lẫn độc lập.
38 phần trăm cử tri độc lập - thành phần rất quan trọng đối với việc tái đắc cử của ông Obama vào mùa Thu này - ủng hộ chương trình cải tổ y tế, đối lại 27 phần trăm trước quyết định của Tối Cao Pháp Viện.
Trong số cử tri đã ghi danh thì mức ủng hộ đã từ 43 phần trăm tăng lên 48. Bà Julia Clark của Ipsos phát biểu: “Đây là một chiến thắng của ông Obama. Đây chính là đạo luật của ông ấy”.
Tuy thế, lòng ác cảm của người Cộng Hòa đối với kế hoạch canh tân này vẫn tiếp tục rất mạnh; điều này đã đưa đến hệ quả trong “đảng ta” giữa trước và sau phán quyết của Tối Cao Pháp Viện: Trước 86 phần trăm người Cộng Hòa chống đối, nay con số đã hạ xuống 81.
Về một khía cạnh khác, đã có 75 phần trăm người Dân Chủ ủng hộ kế hoạch canh tân y tế. Con số này không thay đổi tính tới tuần lễ vừa qua.
Một chút “tin vui” cho người Cộng Hòa là 53 phần trăm cử tri nói là họ sẽ bỏ phiếu cho ứng cử viên của mình nếu đương sự là người chống đối việc thay đổi ấy. Trước đây con số chủ trương như vậy là 46 phần trăm.
Thông tấn xã NTB nhận xét, các con số này cho thấy phán quyết của Tối Cao Pháp Viện đã đưa tới việc cả hai phe đều củng cố khối cử tri của mình.
Như Viễn Đông đã đăng tải, ngay sau phán quyết của Tối Cao Pháp Viện thì ứng cử viên Cộng Hòa Mitt Romney đã tuyên bố là phương cách duy nhất để chấm dứt kế hoạch canh tân y tế là nay người ta không thể trông cậy vào Tối Cao Pháp Viện nữa, nhưng là loại trừ Barack Obama.
Ông Romney hứa sẽ hủy bỏ chương trình cải tổ y tế này ngay trong ngày đầu tiên ông làm Tổng Thống của Hoa Kỳ.

Dân Chủ tấn công vào các trương mục của ông Romney
Người Dân Chủ Thứ Ba vừa rồi đã khởi sự mở chiến tuyến tấn công vào các trương mục của ông Mitt Romney ở các “thiên đàng thuế khóa”. Người Cộng Hòa phản ứng cho là phe đối thủ bị tuyệt vọng vì nguyên nhân kinh tế.
Robert Gibbs, cựu phát ngôn viên của Tổng Thống Barack Obama, là người “hăng hái” hơn cả trong cuộc tấn công nói trên. Ông quả quyết là ông Romney đã không cung cấp các chi tiết về thuế vụ mà ông có bổn phận minh bạch hóa về các trương mục của ông ở ngoại quốc, chẳng hạn Thụy Sĩ (Switzerland) chiếu theo luật pháp Hoa Kỳ.
Người Dân Chủ đã sử dụng cuối tuần vừa rồi để kích động sự nhận thức Mitt Romney là một công tử giầu có mà thờ ơ đối với cuộc sống hàng ngày của người dân bình thường.
Trên 3 đài TV trong 3 Chủ Nhật khác nhau, các nhân vật quan trọng của Dân Chủ đã tấn công gắt gao và được phối hợp khéo léo nhắm vào đối thủ Mitt Romney. Việc này diễn ra sau khi tạp chí Vanity Fair mới đây đã khám phá nhiều chi tiết liên hệ đến các trương mục của ông Romney ở Thụy Sĩ và “thiên đàng thuế vụ” Cayman Island.
Đã nhiều năm: Robert Gibbs cùng với Thống Đốc ở Maryland Martin OMalley và nữ Thượng Nghị Sĩ Debbie Wasserman Schultz, người điều hành Đảng Dân Chủ ở Thượng Viện, bộ ba đã xuất hiện và đòi hỏi Romney nay phải công bố sự tương xứng giữa thuế và lợi tức của mình trong nhiều năm mà đúng lý ông đã phải làm. Tháng Giêng vừa rồi ông Mitt Romney mới chỉ công khai hóa sự tương xứng giữa thuế và lợi tức trong năm 2010 mà thôi.
Mitt Romney là một trong những ứng cử viên của chức vị Tổng Thống Hoa Kỳ vốn “kín đáo” nhất về các chi tiết liên quan đến kinh tế - tài chánh riêng tư. Các nhà bình luận đều cho rằng ông nên công khai hóa về nhiều năm về trước.
Bà Wasserman Schultz Chủ Nhật vừa rồi đã nói với đài Fox News: “Đại đa số người Mỹ tự hỏi tại sao một thương gia Hoa Kỳ lại cần một hay nhiều trương mục ở Thụy Sĩ và việc này lại còn được giữ bí mật”.
Phạm pháp? Chính ông Robert Gibbs, cựu phát ngôn viên tại Tòa Bạch Ốc và hiện là cố vấn tranh cử của ông Obama, đã phát biểu trên đài CNN rằng có sự gì bất hợp pháp trong những gì ông Mitt Roney đã làm. Ông cho rằng cách thức duy nhất mà người ta có thể tự bảo đảm cho mình về việc ấy, đó là ông Romney công khai hóa việc thanh toán thuế của ông trong nhiều năm hơn là ông đã làm (chỉ ít năm).
Ông Mitt Romney đang “thuận buồm xuối gió” tới cuộc đề cử chắc chắn làm ứng cử viên của người Cộng Hòa trong đại hội đảng toàn quốc vào cuối tháng 8 tới đây thì nay ông “lãnh đủ” một sự đòi hỏi hợp lý trên đây. Ông đã trải qua khá vất vả nhiều vòng trong giai đoạn trước đây của chương trình đề cử của người Cộng Hòa. Các đối phương đồng đảng thật sự cũng đã gây áp lực với ông về vấn đề ấy. Chẳng hạn có lần đối phương đã tố cáo rằng ông Romney trả thuế quá thấp, chỉ 13 phần trăm, bởi vì với hoạt động chứng khoán, ông đã chỉ khai lợi nhuận vốn chỉ bị đánh thuế thấp so với tổng số lợi tức lương bổng thật sự của ông.
Thống Đốc Cộng Hòa Bobby Jindal, một trong những tên tuổi mà dư luận suy đoán có thể làm ứng cử viên Phó Tổng Thống, cho rằng những người Dân Chủ chỉ muốn đánh lạc hướng sự chú ý khỏi nền kinh tế hiện tại và các con số thất nghiệp bi quan.

Obama mua thứ bánh ngọt mà Romney chê
Romney bỏ mất cơ hội: Ứng cử viên Tổng Thống Cộng Hòa Mitt Romney trong cuộc vận động tranh cử đã làm vỡ hình ảnh bình dân, giản dị của một nhà lãnh đạo khi ông hồi tháng Tư đã từ chối một dĩa bánh-sô-cô-la khi ông đến thăm Pittsburg ở Pennsylvania. Ông tự bào chữa bằng cách giải thích: “Tôi không chắc đó là những chiếc bánh ngọt. Thứ này là từ quán 7-Eleven địa phương hay đại khái như thế”.
Và bởi thế ông đã xúc phạm đến Bethel Bakery mà theo giới truyền thông địa phương vốn nổi tiếng rộng rãi về các loại bánh ngọt “ngon hết ý” của hãng.
Obama phải mua: Một cơ hội tương tự mà ứng cử viên Tổng Thống Dân Chủ Barack Obama không thể bỏ qua khi Thứ Sáu vừa rồi xe của ông chạy qua Pittsburg. Các phóng viên vốn bám sát theo trong hai ngày vận động tranh cử của ông Obama đã được thông báo là Tổng Thống đã có ý định dừng lại ở Bethel Bakery và mọi người đều được mời thưởng thức thứ bánh ngọt mà Mitt Romney đã chê.
Bà Jen Psaki, nữ phát ngôn viên của cuộc vận động tranh cử sau đó đã cười mỉm trên Twitter: “Lại một lần nữa cho thấy sự khác biệt với Romney. We love very much những chiếc bánh ngọt ấy”.
Hãng bánh ngọt này đã được hưởng 15 phút vàng ngọc để gây sự chú ý của toàn quốc. Kể từ tháng Tư, tiệm bánh nhỏ bé này đã cung ứng một dịch vụ bánh ngọt - với tấm bảng hứa hẹn: “Cookiestreet-special: Mua một tá thì được tặng nửa tá miễn phí!”.
Julie Lytle, Giám Đốc Mãi Vụ của Bethel Bakery tươi cười nói với tờ Pittsburgh Post-Gazette, một nhật báo địa phương: “Chúng tôi đã quyết định vui đùa với vụ ấy (Romney chê) đấy mà!” - (HM)

Viendongdaily.com và tác giả giữ bản quyền bài trên trang này. Xin đừng trích đăng dưới bất cứ hình thức nào.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Chau Nguyen đã nói: Obama từ khi hứa lèo để đắc cử chưa làm được trò trống gì để kinh tế lên, chỉ biết đổ thưà Bush, thiên tai, xui xẻo.. TT con mẹ gì kỳ vậy.