Saturday, 09/03/2019 - 10:20:17

Dân Chủ muốn bỏ qua vụ tranh cãi Omar


Dân Biểu Ilhan Omar (bên phải) đang lắng nghe Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi cổ động cho dự luật H.R. 1, tức là Luật Người Dân Chúng Tôi, bên ngoài Quốc Hội ngày thứ Sáu, 8 tháng 3, 2019. (Chip Somodevilla/Getty Images)

Các đảng viên Dân Chủ đang mong muốn vượt qua khỏi một tuần đau khổ, nhưng thật khó khăn. Dân biểu Dân Chủ mới đắc cử lần đầu cô Ilhan Omar (Minnesota), người đã trở thành trung tâm của một cuộc tranh luận về chủ nghĩa bài Do Thái và các hình thức thù hận khác cho thấy sự chia rẽ sâu sắc trong khối đa số mới tại Hạ Viện. Hôm thứ Sáu Omar báo hiệu rằng cô sẽ không ngừng tranh luận trên mạng xã hội với các người phê bình cô.

Chưa đầy 24 giờ sau khi Hạ Viện thông qua một nghị quyết cực lực lên án sự kỳ thị sau những bình luận của Omar, về mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Israel, cô đã khởi đầu một cuộc chiến trên Twitter với cô Meghan McCain về chủ đề gai góc này. Omar đã chuyển tiếp tin nhắn từ Mehdi Hasan, một ký mục gia cho tờ The Intercept và là người dẫn chương trình cho Al Jazeera English, người đã chỉ trích sâu sắc cha của cô Meghan McCain, là cố Nghị Sĩ Cộng Hòa John McCain (Arizona), người đã qua đời năm ngoái.

“Người cha quá cố của Meghan đã từng gần như hát lên câu 'bỏ bom Iran đi', và khăng khăng gọi những người Việt Nam bắt giữ ông là gooks,” Hassan đã viết như vậy. “Đừng quên ông cũng đã cho thế giới bà Sarah Palin. Vì vậy, xin đừng phẫn nộ giả tạo đối với một người tị nạn trở thành dân biểu năm đầu.”
Cô McCain, người đồng chủ trì chương trình “The View,” mắng Omar vì đã gửi tin nhắn này, gọi nó là “rác” và “không xứng với một thành viên của Quốc Hội.”

Tổng Thống Donald Trump cũng nhảy vào cuộc hôm thứ Sáu, nhân những phát biểu của Omar và nghị quyết của Hạ Viện. Nghị quyết này đã gây thất vọng cho những nhà lập pháp kỳ cựu gốc Do Thái, vì thay đổi từ một biện pháp lên án chủ nghĩa bài Do Thái thành một nghị quyết lên án nhiều loại thù hận. Ông Trump nói rằng Đảng Dân Chủ đã trở thành một đảng “chống Do Thái” và “chống Israel.” Trong khi những phát biểu của Trump bị đảng viên Dân Chủ lên án, họ cho thấy đảng Cộng Hòa nghĩ rằng biến cô Omar vừa qua đã xoay chuyển tình hình chính trị sang lợi thế cho Cộng Hòa. Trong khi tất cả các đảng viên Dân chủ bỏ phiếu cho nghị quyết thứ Năm, họ bị chia rẽ cả tuần bởi nội dung của nghị quyết.

Đảng viên Dân Chủ gốc Do Thái công khai bày tỏ sự thất vọng rằng biện pháp được khởi xướng để đáp trả trực tiếp lời tuyên bố của Omar về “lòng trung thành đi hàng hai” đã không tập trung vào việc lên án chủ nghĩa bài Do Thái.

Không chỉ các đảng viên Dân Chủ Do Thái tức giận, mà một số người cấp tiến cũng giận dữ trước những gì họ coi là đối xử không công bằng đối với Omar. Dân Biểu Dân Chủ Alexandria Ocasio-Cortez (New York) bắt đầu gây quỹ bằng một báo cáo rằng các nhà hoạt động thân Israel muốn theo đuổi những thách thức đầu tiên chống lại cô và các thành viên khác trong đội “dân biểu năm đầu” của họ, bao gồm cả Omar.
“Đôi khi, Rashida, Ilhan và Alexandria dám đặt câu hỏi về chính sách đối ngoại và ảnh hưởng của tiền bạc trong hệ thống chính trị của chúng ta. Và bây giờ, các nhóm vận động hành lang đang làm việc để trừng phạt họ vì điều đó,” nhóm của Ocioio-Cortez đã viết trong một email gây quỹ, cũng đề cập đến tân Dân Biểu Dân Chủ Rep. Rashida Tlaib (Michigan), người, cùng với Omar, là một trong những phụ nữ Hồi giáo đầu tiên phục vụ trong Quốc Hội.

Bị mắc kẹt giữa trận chiến là Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi (Califronia), người có nhiệm vụ không ai muốn là hòa giải những người trong nhóm của mình. Vào thứ Sáu, bà Pelosi bênh vực Omar trong hai ngày liên tiếp, lập luận rằng cô không chống Do Thái. “Tôi nghĩ rằng cô ấy có một kinh nghiệm khác trong việc sử dụng từ ngữ, không hiểu rằng một số chữ có nhiều ý nghĩa,” bà Pelosi nói về cô Omar, người sinh ra ở Somalia, Phi Châu và đến Hoa Kỳ vào năm 1995 sau nhiều năm ở trong trại tị nạn tại Kenya.
Dân Biểu Dân Chủ Eliot Engel (New York), Chủ tịch Ủy Ban Đối Ngoại, từ chối chia sẻ chi tiết về cuộc trò chuyện riêng của ông với Omar, một thành viên trong hội đồng của ông. Nhưng khi được hỏi ông có tin rằng Omar có ý định chống Do Thái không, Engel trả lời, “Tôi không biết cô ấy nghĩ gì.”

Dân Biểu Dân Chủ Jamie Raskin (Maryland), một nhà lập pháp gốc Do Thái, người đã giúp soạn thảo phiên bản cuối cùng của nghị quyết chống thù ghét, cho biết ông cũng đã có “một vài cuộc trò chuyện” với Omar trong suốt quá trình. Tuy nhiên, giống như Engel, ông từ chối cho biết khi nói chuyện xong, ông có tin cô không chống Do Thái không. “Tôi không nên nói giùm cô ấy,” ông nói sau một hồi nghĩ ngợi.

Cuối ngày thứ Năm Omar đã cùng với Tlaib và Dân Biểu Dân Chủ André Carson (Indiana), người Hồi Giáo, tán thành thông qua nghị quyết. Tuyên bố chung của họ dẫn đến tin tức rằng nghị quyết đã đánh dấu “lần đầu tiên chúng tôi bỏ phiếu về một nghị quyết lên án sự kỳ thị chống Hồi giáo.”
Nghị quyết mà Hạ viện bầu chọn đã được chỉnh sửa rất nhiều.

Một phiên bản ban đầu được công bố hôm thứ Năm, vài giờ trước cuộc bỏ phiếu, tuyên bố rằng những kẻ siêu quyền lực da trắng đã nhắm vào “các dân tộc thường bị đàn áp, bao gồm người Mỹ gốc Phi, người Mỹ bản địa và những người da màu khác, người Do Thái, người Hồi giáo, người theo đạo Hồi, người theo đạo Hồi, di dân và những người khác.”

Bản sửa đổi đã được đưa vào bao gồm thêm người Latin, cộng đồng đồng tính LGBTQ, người Mỹ gốc Á Châu và đảo Thái Bình Dương.

Cuộc tranh cãi Omar đã làm lu mờ việc thông qua một dự luật cải cách bầu cử sâu rộng, được coi như một trong những luật lớn đầu tiên của đảng kể từ khi chiếm đa số Hạ Viện. Một số đảng viên Dân Chủ đã thất vọng sâu sắc về kết quả đó - và một số đã chỉ trích giới truyền thông. “Tất cả các tweet của một dân biểu lần đầu đến từ Minnesota không phải là tin đáng chú ý, bất kể sự cám dỗ có thể ngon ngọt đến mức nào,” Dân Biểu Gerry Connolly (Virginia) nói.

Tuy nhiên, cũng có sự thất vọng về Omar, không chỉ vì lựa chọn từ ngữ của cô khi mô tả các vấn đề của Israel mà còn vì cô làm như vậy nhiều lần - và phát biểu trên các mạng truyền thông xã hội.
“Có những thành viên của nhóm đang phẫn nộ rằng cô ấy đã làm mất chú ý từ những người như bạn khỏi một chương trình nghị sự quan trọng hơn nhiều mà chúng tôi nghĩ rằng đáng được chú ý hơn,” ông Connolly nói. “Đó có thể không phải là ý định của cô ấy, nhưng, Chúa ơi, đừng nói hoài - biết là điều đó sẽ xảy ra. Nếu [phương tiện truyền thông] theo dõi tất cả mọi tweet, thì bạn hãy nghỉ ngơi, đi nghỉ mát... làm bất cứ điều gì bạn phải làm. Nhưng nên dừng lại để chúng ta có thể tập trung vào những gì quan trọng hơn.”
Những người ủng hộ Omar cho biết các đồng nghiệp của cô không nên mong đợi cô sẽ thay đổi.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp